Đức Phanxicô gặp ba nạn nhân bị lạm dụng tình dục ở Chi-lê

378

Đức Phanxicô gặp ba nạn nhân bị lạm dụng tình dục ở Chi-lê

Linh mục Jordi Bertomeu (thứ nhì từ bên mặt qua) cùng với ba nạn nhân từ Chi-lê đến gặp Đức Phanxicô ở Vatican: Jose Andres Murillo (bên trái), James Hamilton (thứ ba từ bên trái) và Juan Carlos Cruz (giữa) ngày 29 tháng 4-2018. / Alessandra Tarantino/AP

la-croix.com, Mélinée Le Priol, 2018-04-29

Từ thứ sáu 27 đến chúa nhật 29 tháng 4-2018, Đức Phanxicô gặp riêng từng là nạn nhân của linh mục Chi-lê Fernando Karadima.

Tháng 1-2018, trong chuyến đi Chi-lê, Đức Phanxicô đã bảo vệ Giám mục Barros bị cáo buộc bao che các vụ lạm dụng này, sau đó vào giữa tháng 4, ngài đã nhận mình phạm “lỗi lầm” nghiêm trọng và đã gởi Giám mục Charles Scicluna đi Chi-lê điều tra vụ này.

Ba nạn nhân này là các ông Juan Carlos Cruz, James Hamilton và Jose Andrés Murillo, họ là người Chi-lê và đã lần lượt gặp Đức Phanxicô từ ngày 27 đến 29 tháng 4 tại Nhà Thánh Marta, nơi Đức Phanxicô ở.

Ba người này là đại diện các nạn nhân đã bị cha xứ của một giáo xứ ở khu phố sang trọng ở Santiago (Chi-lê), cha xứ Karadima giúp cho nhiều ơn gọi nhưng có hành vi tai tiếng về lạm dụng tình dục. Năm 2004 cha bị tố cáo và năm 2011 bị trục xuất khỏi hàng giáo sĩ.

Vatican không dự trù công bố chính thức nội dung buổi gặp của ba nạn nhân, vì: “Đối với Đức Phanxicô, quan trọng là lắng nghe, xin họ tha lỗi và tôn trọng sự kín đáo của các buổi gặp này”.

Trước buổi gặp, Đức Phanxicô cho biết “để cho họ gặp bao lâu có thể” nên sẽ không có giờ ấn định trước.

Đối với các nạn nhân, đây là giai đoạn quan trọng

Ông José Andres Murillo là người đầu tiên gặp Đức Phanxicô, trong một cuộc họp báo bất ngờ trước buổi gặp, ông cho biết: “Đây là giai đoạn quan trọng. Chúng tôi muốn đưa ra tên các nạn nhân bị hàng giáo sĩ lạm dụng tình dục. Một vài người đã tự tử, một số khác đau khổ và có một số cùng chiến đấu với chúng tôi”.

Còn về phần ông James Hamilton, ông cho biết: “Không phải dễ để ở đây”, ông cám ơn Đức Phanxicô đã nâng đỡ và “những gì xảy ra bây giờ tùy thuộc rất nhiều chuyện, đặc biệt là với Đức Giáo hoàng”. Ông Juan Carlos Cruz nói thêm: “Chúng tôi hy vọng mang phần đóng góp của mình để chấm dứt nạn lạm dụng và che giấu trong Giáo hội”.

Một lời thú tội chưa từng có

Đức Phanxicô đưa ra lời mời này ngày 11 tháng 4, cùng ngày ngài gởi thư cho các giám mục Chi-lê, trong bức thư này ngài công khai thú nhận mình đã phạm “lỗi lầm quan trọng trong việc lượng định và nhận định tình trạng”.

Trong chuyến đi Chi-lê vào tháng 1-2018 vừa qua, Đức Phanxicô đã bảo vệ mãnh liệt Giám mục Chi-lê Juan Barros, được bổ làm giám mục giáo phận Osorno năm 2015 và bị cáo buộc đã bao che các hành vi lạm dụng của linh mục Karadima. Cuối tháng 1-2018, Đức Phanxicô đặc trách Giám mục Charles Scicluna, giám mục hiệu tòa Malta đi chl để điều tra vụ này. Giám mục Scicluna cho biết Giám mục Juan Barros đã tham dự vào vụ tai tiếng của linh mục Karadima.Sau khi nhận lời mời này, ba nạn nhân đã không trả lời ngay trong hy vọng Đức Giáo hoàng sẽ làm một cái gì cụ thể cho Chi-lê. Một vài nạn nhân cho báo chí Chi-lê biết, họ không thấy trong thư Đức Giáo hoàng viết ngày 11 tháng 4 một loan báo cụ thể nào.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Đức Phanxicô tiếp ba nạn nhân vụ lạm dụng tình dục ở Chi-lê

 Quyết tâm sửa “lỗi lầm” trong vụ ấu dâm ở Chi-lê, Đức Phanxicô tiếp các nạn nhân

Xưng ra để đi tới