Giám mục của “Giáo hội tạp-dề”

142

Giám mục của “Giáo hội tạp-dề”

Sáng thứ sáu 20 thág 4, Đức Phanxicô theo bước chân của Cha Tonino Bello, giám mục của người nghèo  

fr.zenit.org, âu kim, 2018-02-2018

Sáng thứ sáu 20 tháng 4, đúng 25 năm sau ngày giám mục người Ý “Don Tonino Bello” qua đời (1935-1993), Đức Phanxicô đi theo bước chân của Giám mục được gọi là “Giám mục tạp dề” tại hai thành phố ở miền nam nước Ý, Alessano và Molfetta.

Đức Giám mục Bello là giám mục giáo phận Molfetta-Ruvo-Giovinazzo-Terlizzi từ năm 1982 cho đến khi ngài qua đời, ngài mơ một Giáo hội phải là “Giáo hội của tạp-dề”, bởi vì theo ngài, đó là chiếc áo phụng vụ duy nhất mà chúng ta có thể mặc cho Chúa Giêsu: “’Chúa Giêsu đứng dậy, rời bàn ăn, cởi áo ngoài ra và lấy khăn mà thắt lưng’: đó là Giáo hội của tạp-dề”.

Đức Phanxicô sẽ rời phi trường Ciampino, Rôma lúc 7h30 sáng, để đến thành phố Alessano quê hương của giám mục, thuộc bang Lecce, giáo phận Ugento-Santa Maria di Leuca. Ngài sẽ đến đây lúc 8h20 tại phi trường quân sự Galatina.

Từ đây Đức Phanxicô sẽ đến quảng trường của Nghĩa trang Alessano nơi Giám mục Vito Angiuli, giáo phận Ugento và ông Francesca Torsello, thị trưởng Alessano sẽ đón tiếp ngài. Ngài sẽ đến tưởng niệm ở mộ của Giám mục Don Tonino và chào gia đình của Giám mục Tonino có mặt ở đây. Sau đó, ở quảng trường bên cạnh, ngài sẽ gặp giáo dân và sẽ đọc một bài diễn văn tại đây.

Lúc 9h30, Đức Phanxicô đến Molfetta, thành phố cảng vùng Pouilles, bang Bari. Lúc 10h15 máy bay hạ cánh gần nhà thờ chính tòa, tại đây Đức Giám mục Domenico Cornacchia, giáo phận Molfetta-Ruvo-Giovinazzo-Terlizzi và ông Tommaso Minervini, thị trưởng thành phố Molfetta sẽ đón tiếp ngài. Lúc 10h30 Đức Phanxicô sẽ dâng thánh lễ ở cảng. Ngài trở về lại Vatican lúc 13h30.

Đối với Giám mục Vito Angiuli, qua chuyến thăm này, Đức Phanxicô đưa ra một “gương mẫu” và nhìn nhận Giám mục “Don Tonino” là “chứng nhân đích thực của Tin Mừng”, người quan tâm đặc biệt đến “những người nhỏ nhất, những người nghèo nhất, người đã có các hành động ngôn sứ, chủ trương hòa bình và bất bạo động”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Đức Phanxicô theo bước chân “Don Tonino”, “Giám mục của những người bị lãng quên”