Đức Phanxicô theo bước chân “Don Tonino”, “Giám mục của những người bị lãng quên”

142

Đức Phanxicô theo bước chân “Don Tonino”, “Giám mục của những người bị lãng quên”

Đức Giám mục của tạp dề, Đức Giáo hoàng của người nghèo

cath.ch, qua I.Media, 2018-02-02

Ngày thứ sáu 20 tháng 4, Đức Phanxicô sẽ đến vùng Pouilles, miền đông-nam nước Ý, tại hai giáo phận Ugento-Santa Maria de Leuca và Molfetta-Ruvo-Giovinazzo-Terlizzi. Ngài theo vết chân của Giám mục Antonio Bello (1935-1993), thường được biết dưới tên “Don Tonino”, “Giám mục tạp dề hay Giám mục của những người bị lãng quên”. Giám mục Bello  qua đời tại thành phố Alessano.

Đức Phanxicô sẽ bay từ phi trường Ciampino, Rôma đến phi trường quân sự Galatina, vùng  Pouilles. Từ đây ngài đi trực thăng đến Alessano, thành phố quê hương của “Don Tonino” ở cực nam gót Botte nước Ý.

Giấc mơ một đức tin được thể hiện và một Giáo hội truyền giáo

Trong chặng ghé đầu tiên, Đức Phanxicô sẽ đến viếng mộ Giám mục Antonio Bello, năm nay là năm kỷ niệm 25 năm ngày Giám mục Bello qua đời. Tại nghĩa trang, Đức Phanxicô sẽ gặp giáo dân, gia đình của cố Giám mục và ngài sẽ đọc một bài diễn văn ở đây.

Sau đó Đức Phanxicô đến thành phố Molfetta, nơi Giám mục Bello qua đời. Tại đây ngài sẽ dâng thánh lễ lúc 10h30. Sau thánh lễ ngài sẽ về lại Vatican, dự trù vào lúc 13h30.

Giám mục Bello hướng về các vùng ngoại vi

Theo Giám mục Vito Angiuli, người kế vị Giám mục Bello ở địa phận Molfetta thì Giám mục Bello hướng về các vùng ngoại vi, như Đức Phanxicô hằng mong muốn trong con đường truyền giáo của mình. Giám mục Angiuli giải thích: “Giám mục Bello là người nhiệt thành với Chúa và với cuộc sống. Giấc mơ của ngài là giấc mơ của một đức tin được thể hiện và một Giáo hội truyền giáo”.

Đức Giám mục Bello là giám mục giáo phận Molfetta-Ruvo-Giovinazzo-Terlizzi từ năm 1982 cho đến khi ngài qua đời, ngài mơ một Giáo hội phải là “Giáo hội của tạp-dề”, bởi vì theo ngài, đó là chiếc áo phụng vụ duy nhất mà chúng ta có thể mặc cho Chúa Giêsu: “’Chúa Giêsu đứng dậy, rời bàn ăn, cởi áo ngoài ra và lấy khăn mà thắt lưng’: đó là Giáo hội của tạp-dề”.

Giám mục Antonio Bello sinh năm 1935, chịu chức ngày 8 tháng 12 năm 1957 ở Alessano. Năm 1982 ngài được phong làm giám mục địa phận Molfetta. Năm 1985 ngài làm chủ tịch phong trào công giáo quốc tế Pax Christi, làm việc cho hòa bình trên thế giới. Ngài hợp tác chặt chẽ với các cơ quan Caritas trong từng giáo xứ. Hình ảnh của ngài là hình ảnh của sự thánh thiện đại chúng. Ngài có một khả năng giao tiếp và giảng dạy rất lớn. Rất nhiều linh mục khi mới được chịu chức đến viếng mộ ngài.

Gắn bó với người nghèo và người di dân

Giám mục Bello là hình ảnh biểu tượng của giáo phận Molfetta. Điểm nổi bật của ngài là ngài gắn bó với người nghèo, và có một đời sống thiêng liêng phong phú. Ngài viết trong nhật ký: “Lạy Chúa, con chỉ muốn khóc, và khóc để chỉ nói với Chúa con yêu Chúa biết chừng nào, con đói, con khát Chúa”.

Án phong chân phước cho ngài đã được mở từ năm 2007.

Xin đọc: Giám mục của “Giáo hội tạp-dề”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch