Đức Phanxicô khen ngợi lòng can đảm của người cha của em Alfie Evans

224

Đức Phanxicô khen ngợi lòng can đảm của người cha của em Alfie Evans

Cha mẹ của em Alfie ước mong đưa em bé Alfie đi bệnh viện khác để được săn sóc.

fr.zenit.org, Marina Droujinina, 2018-04-18

Sáng thứ tư 18 tháng 4 – 2018, trong buổi tiếp kiến riêng ở Nhà Thánh Marta, Đức Phanxicô nói với ông Thomas Evans, người cha của em bé Alfie: “Cha ngưỡng mộ lòng can đảm của con, con rất trẻ nhưng con đã có can đảm bảo vệ sự sống của con của con”. Em bé Alfie Evans, 22 tháng, bị một loại bệnh suy thoái thần kinh rất hiếm, em ở trong tình trạng “nửa thực vật”, tòa án của nước Anh muốn ngừng mọi chữa trị.

Đức Giám mục Francesco Cavina, giám mục của Carpi cho Vatican News biết, chính ngài đã xin Đức Phanxicô có cuộc tiếp kiến này, cuộc gặp kéo dài 20 phút. Giám mục Cavina tháp tùng ông Thomas Evans, ngài cho biết: “Tôi có thể nói, đây là một cuộc gặp rất cảm động. Nghe câu chuyện của người cha em bé Alfie kể, Đức Phanxicô đã rất quan tâm… đến một lúc ngài dứt khoát cho rằng sự can đảm của người cha này giống như tình yêu của Chúa cho con người, Chúa đã không chịu thua để mất chúng ta. Và tôi nghĩ, đó là giây phút cảm động nhất”.

Đức Giám mục Cavina kể, Đức Phanxicô đã giao cho giám mục “nhiệm vụ liên lạc với phủ Quốc Vụ Khanh để bệnh viện nhi đồng Bambino Gesù có thể làm trong khả năng của mình để đón nhận em bé Alfie vào bệnh viện”. Đó là ước mong của ông bà Thomas và Kate, cha mẹ của em Alfie. Ngài nói thêm: “Đó là những gì chúng tôi tìm cách làm bây giờ, chắc chắn là có rất nhiều khó khăn về mặt pháp lý và tòa án. Chúng tôi xem xét xem có thể vượt lên được không”.

Đức Giám mục Cavina giải thích: “Cuộc gặp chỉ mới quyết định sáng hôm qua, sau khi có lời xin từ Liverpool… Tôi phải nói, chỉ trong vòng hai mưoi phút, Đức Phanxicô cho biết mình muốn gặp Thomas”. Còn về phần người cha của em bé Alfie, Đức Giám mục Cavina cho biết: “Anh kể nỗi đau của mình… sau đó anh giải thích những gì anh phải chịu ở bệnh viện săn sóc con mình, họ không cho gia đình đưa em bé Alfie đi bệnh viện khác để được săn sóc”.

Giám mục Cavina giải thích: “Và nhất là anh kể cho Đức Phanxicô nghe… những gì các quan tòa nói, rằng đời sống của em bé này tuyệt đối vô ích. Nhưng anh Thomas thì khẳng định ngược lại, Alfie là con của Chúa, và chính vì Alfie là con của Chúa, nên Alfie có quyền, từ khi Chúa cho sự sống, và chính Chúa sẽ cất sự sống theo ngày giờ Chúa định. Và chính vì vậy mà anh Thomas chiến đấu và anh sẵn sàng chiến đấu đến cùng”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Đức Phanxicô: “Người chủ duy nhất của sự sống là Chúa”

Người cha của em bé Alfie Evans xin Đức Phanxicô giúp đỡ

Một số hình ảnh trong buổi gặp ở Nhà Thánh Marta sáng thứ tư 18 tháng 4 – 2018