Wikipedia, mãnh đất truyền giáo

109

Wikipedia, mãnh đất truyền giáo

fr.aleteia.org, Arthur Herlin, 2018-04-16

Tìm ý nghĩa của sự thật, ý nghĩa của phục vụ, khiêm tốn trong nghịch lý nhưng cũng trong công việc khiêm nhường… và nếu thách thức đối với các tín hữu kitô trên Wikipedia không phải chỉ là thảo ra các bài viết, mà còn đặt các đức tính kitô giáo vào lợi ích phúc âm hóa thì sao?

Trong số 10 trang mạng được truy cập nhiều nhất trong tất cả các thể loại, kể từ khi bắt đầu có Internet từ 17 năm nay, chỉ có một trang miễn phí, không có quảng cáo, đó là trang tự điển bách khoa tự do Wikimedia. Chỉ một tháng sau khi Wikimedia xuất hiện trên Internet, một trang dành cho Chúa Kitô ra đời. Đây là biểu tượng cho ba linh mục trẻ hay linh mục tương lai – Will Conquer của Monaco Âu châu, Alek Shrenk của Pittsburgh, Mỹ châu Mỹ và Simon Donnelly của Johannesburg, Nam Phi, ba ngày trẻ đặc biệt dấn thân làm việc trên bách khoa tự điển trên mạng. Để đánh dấu tháng đóng góp của phần tiếng Pháp trên Wikipedia, ngày 16 tháng 4-2018, ba người trẻ giới thiệu chủ đề chỗ đứng của Giáo hội trên trang Wikipédia ở Trung tâm Thánh Lui ở Rôma.

Đối với linh mục Alek, Giáo hội không những chỉ có mặt trên bách khoa tự điển mà còn phải là “khí cụ cho việc tân phúc âm hóa, theo tinh thần của Đức Gioan-Phaolô II”. Đương nhiên các tu sĩ, các nhà giáo luật, các thần học gia, những người đặc biệt làm phong phú cho trang qua sự hiểu biết của họ. Cố gắng trong công việc phúc âm hóa cũng là “mang hiểu biết của mình đến tầm tay của tất cả mọi người”, đặc biệt với những người xa Giáo hội.

Thầy sáu Will Conquer cho biết, phúc âm hóa là đặc nét riêng cho sự đóng góp của kitô hữu, vì “qua phép rửa tội và thêm sức của chúng ta, trên thực tế chúng ta là nhà truyền giáo”. Thầy Will là chủng sinh nói tiếng Pháp ở Rôma, thầy sẽ đi truyền giáo ở Cam-Bốt.

Các tín hữu kitô nói tiếng Pháp có được một mãnh đất tuyệt vời để hành động: chúng tôi có 3 triệu bài tiếng Pháp trong khi tiếng Anh có 10 triệu bài. Như thế nước Pháp đi quá chậm, đặc biệt những trang liên hệ đến Giáo hội, thầy Will nhấn mạnh: “Bài viết nói về Chúa Kitô gởi các tông đồ đi truyền giáo là một ví dụ hiển nhiên”. Giai đoạn này được gọi là “Great Commission” trong tiếng Anh, và có trong 16 ngôn ngữ khác nhau nhưng chưa có trong tiếng Pháp. Thầy Will nói đùa: “Các tông đồ đã được gởi đi truyền giáo cách đây 2000 năm nhưng họ chưa đến Wikipédia! Và chính chúng ta là người sẽ mang họ đến!”

Một sức truyền giáo đập mạnh

Thầy Will giải thích thẳng: “Trang mạng này là nguồn thông tin đầu tiên về Giáo hội!” Một người xa Giáo hội khi họ muốn biết về ý nghĩa của Phép Thánh Thể, về đời sống một vị thánh hay ý nghĩa của một ngày lễ, đầu tiên hết họ đi tìm trên Wikipédia.

Sức truyền giáo đập mạnh của Wikipedia rất ấn tường: Khi Đại tá Arnaud Beltrame hy sinh, ngay lập tức một trang về Đại tá được thành lập. Và trong vòng 24 giờ đã có 100 000 lượt truy cập. Thầy Will vui mừng xác nhận: “Các độc giả biết được Đại tá Beltrame là tín hữu kitô dấn thân và đức tin của ông đã ảnh hưởng trên hành vi anh hùng của ông lớn đến như thế nào”. Vì thế “trang Wikipedia trở thành trang không thể thiếu, chúng ta không thể bỏ qua chuyện này”.

“Phải phủi bụi”

Dĩ nhiên, cũng như trong cuộc sống, các tín hữu kitô không bao giờ tránh được các chuyện đối nghịch hay bị chống đối, thầy Will nói: “Phải phủi bụi từ đôi dép của mình và đi tới đàng trước”, phải bắt tay vào các trang mới với các nhân vật khiêm tốn hơn. Một cách để thực hành đức khiêm tốn. Theo đường hướng này, Thầy Will làm trang về Đức ông Jean Félix Onésime Luquet, kiến trúc sư và là nhà truyền giáo ở Á châu. Thầy cho biết: “Sẽ có bao nhiêu người đọc trang này? Chắc chắn sẽ có rất ít nhưng không phải là không quan trọng”. Đức ông Luquet có mối liên hệ với tổ chức Truyền giáo nước ngoài Paris, với ngành kiến trúc và có một ngôi làng nhỏ ở miền Đông nước Pháp: “Nên chúng ta sẽ có nhiều dịp gặp Đức ông Luquet”.

Thầy Will sẽ chịu chức vào tháng 5 sắp tới, đối với linh mục tương lai này, đây là vấn đề tiếp nhận trách nhiệm của người tín hữu kitô: “Chúng ta không thể vừa ngồi than phiền việc không còn người theo đạo, vừa tỏ ra cách biệt với các trang mạng như Wikipedia”. Nhất là phải thấy, khi ở một vài thành phố, họ có các trang về sân banh mà chúng ta không có một trang nào về các nóc chuông của mình. Và đừng quên phúc âm hóa trên tự điển bách khoa mạng là ở tầm tay của bất cứ ai, đặc biệt với những người gặp khó khăn khi làm chứng cho Chúa trong môi trường chung quanh mình. Với điều kiện là chúng ta không từ chối một công việc nào: sửa các lỗi, câu văn, xem các thông tin và viết bài, và cùng tham dự vào sứ mạng này!”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Chỗ đứng của Giáo hội trên Wikipedia