Đức Phanxicô: “Người chủ duy nhất của sự sống là Chúa”

149

Đức Phanxicô: “Người chủ duy nhất của sự sống là Chúa”

Đức Phanxicô: “Người chủ duy nhất của sự sống là Chúa”, lời kêu gọi mới cho em bé Alfie Evans và ông Vincent Lambert

Đức Phanxicô tiếp ông Thomas Evans, cha của em bé Alfie ở Nhà Thánh Marta sáng thứ tư 18-4-2018 © Thomas Evans

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2018-04-18

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 18 tháng 4-2018, Đức Phanxicô nhắc lại, người chủ duy nhất của sự sống là Chúa.

Sau phần giáo lý hàng tuần, Đức Phanxicô lại kêu gọi một lần nữa cho sự sống của em bé người Anh Alfie Evans (2 tuổi) và của ông Vincent Lambert, người Pháp (41 tuổi) : “Tôi xin mọi người quan tâm đến tình trạng của em bé Alfie Evans và của ông Vincent Lambert, tôi muốn lặp lại và mạnh mẽ khẳng định, người chủ duy nhất của sự sống, từ bắt đầu cho đến cái chết tự nhiên là Chúa! Và bổn phận của chúng ta, bổn phận phải làm tất cả để bảo vệ sự sống”.

Sau đó Đức Phanxicô mời giáo hữu cầu nguyện với ngài: “Chúng ta suy tư trong thinh lặng và cầu nguyện để sự sống được tôn trọng và đặc biệt sự sống của hai người anh em chúng ta. Xin anh chị em cầu nguyện trong thinh lặng”.

Theo hãng tin Vatican News, cùng buổi sáng hôm nay, Đức Phanxicô đã tiếp người cha của em bé Alfie ở Nhà Thánh Marta. Em bé người Anh 22 tháng đang ở trong tình trạng “bán thực vật” do một loại bệnh thần kinh thoái hóa và tòa án ở Anh ra lệnh ngưng chữa trị: một quyết định mà cha mẹ của em bé, ông Thomas Evans và bà Kate James chống đối. Hai ông bà mong được chuyển em bé đến bệnh viện Nhi đồng Bambino Gesù – bệnh viện của Tòa Thánh ở Rôma – nhưng bị từ chối. Tòa án tối cao còn phải tuyên bố về việc này.

Còn về phần ông Vincent Lambert, ông ở trong tình trạng “tỉnh thức tối thiểu” sau tai nạn lưu thông vào năm 2008. Bệnh viện CHU ở Reims, nước Pháp, nơi ông được điều trị quyết định ngưng truyền dịch thức ăn và nước, ông chưa ở trong giai đoạn cuối cuộc sống nhưng ở trong tình trạng khuyết tật nặng, như bà Viviane Lambert, mẹ của ông mô tả trong quyển sách “Cho sự sống của con tôi”.

Ba ngày trước đây, ngày chúa nhật 15 tháng 4, trong giờ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng ở quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô đã đưa ra lời kêu gọi cho hai trường hợp này: “Đây là các trường hợp rất tế nhị, rất đau lòng”, Đức Phanxicô xác nhận và xin giáo hữu cầu nguyện theo ý chỉ: “Chúng ta cùng cầu nguyện để mọi bệnh nhân luôn được tôn trọng trong phẩm cách và được săn sóc thích ứng với tình trạng của mình, với sự hợp tác của gia đình, các bác sĩ và các nhân viên y tế”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch