Giáo hội và giới tính, trao đổi giữa một giám mục và một nhà giới tính học

621

Giáo hội và giới tính, trao đổi giữa một giám mục và một nhà giới tính học

la-croix.com, Clémence Houdaille, 2018-04-15

Trong một quyển sách không cấm kỵ, Đức Giám mục Emmanuel Gobilliard, giám mục phụ tá giáo phận Lyon và bà Thérèse Hargot, nhà giới tính học, trao đổi quan điểm của họ về giới tính và Giáo hội.

Yêu và hãy làm những gì bạn muốn! Các quan điểm gặp nhau về Giáo hội và giới tính, Giám mục Emmanuel Gobilliard và Thérèse Hargot, cùng với Arthur Herlin. Nxb. Albin Michel.

Tác giả là Giám mục phụ tá giáo phận Lyon (một trong các giám mục trẻ nhất Pháp) và bà Thérèse Hargot, được đào tạo trong lãnh vực triết học, nhà giới tính học, làm việc với các nhà giáo về đời sống tình cảm, giao tiếp và giới tính. Trong tác phẩm này, Giám mục Emmanuel Gobilliard và bà Thérèse Hargot trao đổi quan điểm của họ về giới tính và giáo huấn của Giáo hội về chủ đề này.

Quyển sách bắt đầu từ buổi gặp ở Rôma vào mùa thu năm 2017 để chuẩn bị thượng hội đồng giám mục về giới trẻ sẽ diễn ra vào tháng 10 năm 2018. Hàng chục bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới về chia sẻ mong chờ của họ chung quanh các vấn đề gây tranh luận hiện nay liên hệ đến người trẻ. Giáo dục, thể thao, kỹ thuật mới, các chủ đề này nối tiếp các chủ đề kia nhưng bà Thérèse Hargot, một trong những người tham dự quá ngạc nhiên không thấy các chủ đề như giới tính, đời sống tình cảm được một lần nhắc đến.

Có phải đó là chủ đề cấm kỵ hay đây là vấn đề phụ đối với Giáo hội? Nhưng, Giám mục Gobilliard xác nhận: “Chúng ta phải nói đến vấn đề giới tính vì chúng ta là những sinh vật có giới tính. Dù muốn dù không, giới tính nằm trong bản chất chúng ta, nó có một tầm ảnh hưởng trong quan hệ của chúng ta với người khác và thậm chí cả trong quan hệ của chúng ta với Chúa”. 

“Biết nhận ra và nêu lên các ước muốn của cơ thể mình”

Độc thân – do chọn lựa hay không -, khiết tịnh, trung tín, chọn lựa người phối ngẫu, ngừa thai, đồng tính, khiêu dâm, tất cả những vấn đề này được hai tác giả đề cập một cách thẳng thắn và không mặc cảm.

Đức Giám mục Bobilliard cảnh báo: “Tham vọng thăng quan tiến chức trong hàng giáo sĩ, xông xáo năng nổ đi tìm thành công cho ‘công việc tông đồ’ của một vài linh mục, đó là một cách bù trừ cho tình trạng độc thân không cáng đáng nổi của họ”.

Về phần bà Thérèse Hargot, bà cũng xác nhận: “Công việc của chúng ta tất cả, dù dộc thân hay không độc thân, chúng ta phải chấp nhận thân phận con người của mình. Để có một đời sống tình cảm và giới tính thăng bằng, chúng ta chỉ có một giải pháp duy nhất: biết nhận ra và nêu lên các ước muốn của cơ thể mình và các ô nhục của tâm hồn mình thay vì chạy trốn các thực tại này”.

Đối thoại dũng cảm và chăm chú

Các trao đổi trong quyển sách này chứng tỏ cho thấy Giáo hội, qua giáo huấn và qua tiếng nói của một giám mục, có khả năng trao đổi một cách dũng cảm và chăm chú cho các quan tâm của mỗi người về chủ đề này, không nhường bước trước sự dễ dàng của một kiểu trả lời độc đạo hai lối, hoặc cho phép, hoặc cấm.

Nhà báo Arthur Herlin, người điều hành cuộc trao đổi này phân tích: “Đây là một tiếp cận mang ảnh hưởng của thần học về thân xác của Đức Gioan-Phaolô II và tiếp cận về lòng thương xót của Đức Phanxicô mô tả năm 2016 trong Tông huấn Niềm vui Yêu thương Amoris Laetitia. Và thật là tổn hại khi chủ đề này không được đề cập trong lần chuẩn bị cho thượng hội đồng giới trẻ vừa qua”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch