Mamadou, người hồi giáo ngày nào cũng mơ gặp Giáo hoàng

153

Mamadou, người hồi giáo ngày nào cũng mơ gặp Giáo hoàng

fr.aleteia.org, Isabelle Cousturié, 2018-04-14

Ngày 22 thág 6 – 2016, Đức Phanxicô chụp với một nhóm người tị nạn trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần ở Quảng trường Thánh Phêrô, Roma, nước Ý.

Ngày 11 tháng 4 – 2018, trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần ở Quảng trường Thánh Phêrô, một nhóm mười sáu người tị nạn hồi giáo đến bày tỏ lòng gắn bó của mình với Đức Phanxicô. Trong số họ có anh Mamadou, 19 tuổi, anh đến từ Mali và cũng như các bạn của mình, anh lên thuyền mong manh để đi tìm cho mình một nơi định cư an toàn ở Ý. Và cùng với các bạn của mình, anh sống ở vùng Florence, tại đây anh theo các khóa huấn luyện cho người di dân. Mười lăm bạn khác của anh là những người đến từ Gambia, Nigéria, Guinéa, Sénégal, Nigeria. Hãng tin công giáo Ý Sir cho biết, tất cả đều trải qua những giờ phút kinh hoàng khi vượt sa mạc Libia, rồi sau đó là vượt biển. Và với họ, Đức Phanxicô là đại diện cho cánh cửa Cứu chuộc.

Năm 2016, cũng trong buổi tiếp kiến chung, khi thấy băng rôn “Cho một tương lai chung!” của các người tị nạn giữa đám đông, Đức Phanxicô đã mời họ lên bục. Ngày 11 tháng 4 – 2018, họ trở lại gặp ngài.

Ngày 11 tháng 4 – 2018, họ trở lại gặp ngài trong buổi tiếp kiến chung ở quảng trường Thánh Phêrô

Từ buổi gặp Đức Phanxicô lần đầu năm 2016, anh Mamadou nói với hãng tin Sir: “Không một đêm nào trôi qua mà tôi không mơ đang cầu nguyện với ngài. Anh không thể quên giây phút Đức Phanxicô nói với anh: “Con phải cầu nguyện với cha vì chúng ta là anh em với nhau”.

Trong một cuộc phỏng vấn với trang mạng Vatican Insider, linh mục Dòng Tên Michael Czerny, phó bí thư phân bộ người di dân và người tị nạn của bộ Phát triển nhân bản toàn diện cho biết: “Sự quan tâm của Đức Phanxicô đối với người tị nạn không phải là sự quan tâm của người bị ám ảnh”. Linh mục giải thích: “Những gì là quá mức, đó là báo chí đặt lên hàng đầu các chuyện giựt gân, nuôi dưỡng các sợ hãi và sự cô lập hóa, lời chứng của anh Mamadou ngắn gọn nhưng minh họa rất đẹp, những gì mà hàng trăm ngàn người tị nạn cảm nhận trước vị lãnh đạo tinh thần, người mà vượt lên mọi tôn giáo, đã đặt số phận của họ vào trọng tâm cuộc hiện sinh của mình, dù có bị chính người công giáo không phải lúc nào cũng thông cảm cho mình.

Mười sáu người tị nạn này được nữ tu người Ý Paola Letizia Pieraccioni Dòng Phanxicô tháp tùng, xơ cũng ngạc nhiên trước lòng nhiệt thành và xúc động của họ. Xơ trả lời cho hãng tin công giáo Sir: “Chúng tôi xấu hổ cho những thành kiến chung đối với người hồi giáo, chúng tôi vui mừng được tháp tùng họ”. Và một nữ điều phối viên ở cạnh xơ nói thêm với tất cả tấm lòng hy vọng: “Các người trẻ hồi giáo này là các ngôn sứ của chúng ta. Để có một tương lai chung, chúng ta cần có quả tim và cái đầu của họ”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch