Khi Giáo hội được đào tạo để quản trị

108

Khi Giáo hội được đào tạo để quản trị

Các khóa học của tổ chức Talenthéo với các giám mục, linh mục.

fr.aleteia.org, Domitille Farret d’Astiès, 2018-04-11

Được thành lập năm 2005, Talenthéo là mạng lưới các huấn luyện viên nghề nghiệp thiện nguyện giúp các linh mục, giám mục, bề trên các dòng và các nhóm của họ để họ có thể “vững mạnh trong tầm nhìn và trong việc lãnh đạo mục vụ, để làm cho Giáo hội được tăng trưởng”.

“Tôi mong tất cả các cộng đoàn sẽ làm thế nào hành động với các phương tiện cần thiết để đi tới trên con đường hoán cải mục vụ và truyền giáo”.

Mạng lưới Talenthéo cố gắng đưa câu này của Đức Phanxicô trong Tông huấn Niềm vui Tin Mừng Evangelii Gaudium (số 25) ra hành động. Tổ chức này quy tụ khoảng tám mươi “tay nghề” chuyên nghiệp, làm thiện nguyện cho các linh mục để đào tạo họ trong lãnh vực quản trị. Mạng lưới đề nghị nhiều mô hình khác nhau và quá trình học tập tùy theo nhu cầu: các ngày đào tạo (Thứ hai Talenthéo), chương trình nhiều khóa học về tầm nhìn và quản trị mục vụ (Các mục tử theo quả tim của tôi), các khóa đào tạo các linh mục trẻ… 

“Đi vào trong ngôn ngữ người khác, một công việc phải học”

Ông Olivier Pelleau, 45 tuổi, nhà sáng lập và là huấn luyện viên của Talenthéo giải thích, trực giác của tổ chức Talenthéo phát xuất từ ghi nhận sau: sứ mạng của một cha xứ gồm ba chiều kích thiết yếu là thánh hóa, giảng dạy và quản trị. Nhưng quản trị lại ít được dạy ở chủng viện vì môn học này cần phải thực hành, vậy mà quản trị lại là công việc của một cha xứ. Làm thế nào để có một khuôn khổ trong tương quan? Đâu là chỗ của uy quyền? Luật để làm việc với một nhóm trong giáo xứ? Bao nhiêu là câu hỏi mà một mục tử phải đặt ra.

Linh mục Xavier de Longcamp thuộc giáo phận Orléans là linh mục từ mười ba năm nay. Cha tham dự khóa “Các mục tử theo quả tim của tôi” cùng với bốn mươi linh mục của địa phận. Cha cho biết: “Khóa học này là để tháp tùng các linh mục trong vai trò mục tử, có nghĩa là những người tháp tùng cho sự thay đổi trong Giáo hội”. Cha được đánh động khi khám phá đến mức nào “mình quản trị người khác theo cách mà mình mong mình được quản trị như vậy”. Vì thế cha hiểu các phương thức giao tiếp và các nhu cầu của người này người kia khác nhau, cha giải thích: “Một vài người cần cho họ sự cụ thể, một vài người cần kiến thức. Tôi nhận các chìa khóa để đọc mà tôi không có. Các dụng cụ để biết chính mình giúp để biết các đặc ân, các giá trị của mình và để thấy mình cần người khác”. Cha xác nhận: “Đi vào trong ngôn ngữ người khác là một công việc phải học”. Ông Olivier Pelleau nói thêm: “Tháp tùng người khác là trước hết biết chính mình”.

Làm việc cho một tầm nhìn mục vụ

 

Mục đích của mạng lưới này là tháp tùng các giám mục, các linh mục, các nhân viên giáo xứ trong một suy tư về tầm nhìn mục vụ của họ để tầm nhìn này được phân định, được suy tư. Làm việc trên tầm nhìn này giúp các đương sự có một tầm nhìn rộng hơn và làm cho mọi người đến được với giáo xứ, kể cả những người không biết ngôn ngữ của Giáo hội. Ông Olivier Pelleau nêu lên câu hỏi: “Thế nào là một mục tử trong thế giới thế tục hóa?” Tiến trình này giúp suy nghĩ về con đường của mỗi người phải đi, mỗi người trải nghiệm sự loan báo riêng của mình. Chính xác ông cho biết: “Nếu chúng ta đặt tiến trình tăng trưởng này vào trọng tâm của giáo xứ thì cực kỳ mạnh và đẹp. Quan trọng là tìm một tương quan đúng giữa hành động của Chúa và các phương tiện của con người cần phải tìm”. Các lời chứng nói lên thực tế, một linh mục cho biết: “Trong cương vị cha xứ  […] tôi không biết phải làm gì với hội đồng giáo xứ, tôi không có tầm nhìn và bây giờ tôi nhận ra, thật quý báu để cùng làm việc với nhau trong cộng đoàn. Đối với tôi, tiến trình này mang đến sự tổng hợp và đơn vị thống nhất”.

Tháp tùng sự thay đổi

Với tất cả các thay đổi làm xáo trộn xã hội, các mong chờ của các nhà thờ và các giáo dân cũng biến đổi. Các ngẫu biến này cần được tháp tùng vì cần phải giã từ rất nhiều việc. Tháp tùng giúp nhận ra các cái phanh chặn, cũng như các đòn bẫy của sự thay đổi, giúp cho các nhóm hướng về tương lai để làm việc. Ngày nay, tổ chức Talenthéo có mặt ở Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ và Ý. Các mạng lưới này cũng đang bắt đầu thành hình ở Anh và Canada. Tháng 1 năm 2018, ở thành phố Ars, có 29 giám mục cùng với các nhân viên trong hội đồng của họ đã tham dự buổi lễ kết thúc khóa học. Có hơn ba trăm người tham dự. Ông Olivier Pelleau, chuyên gia huấn luyện kết luận: “Các mục tử ra về hạnh phúc, họ được tăng sức. Họ nối tình bằng hữu giữa họ với nhau. Nhưng vượt ngoài tất cả các khám phá mới này, tôi luôn xúc động khi thấy họ có hy vọng cho Giáo hội”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Làm thế nào để đào tạo các tân chủng sinh?