Lạm dụng tình dục ở Chilê: Đức Phanxicô nhìn nhận mình đã phạm “các sai lầm nghiêm trọng”

641

Lạm dụng tình dục ở Chilê: Đức Phanxicô nhìn nhận mình đã phạm “các sai lầm nghiêm trọng”

Đức Phanxicô gặp các giám mục Chi-lê ở nhà thờ chính tòa Santiago, Chili, 16-1-2018 © Vatican Media

la-croix.com, Nicolas Senèze, Rôma, 2018-04-11

Trong một bức thư viết ngày 8 tháng 4-2018, ngày chúa nhật Lòng thương xót, Đức Phanxicô nhìn nhận mình đã phạm sai lầm nghiêm trọng và xin được tha lỗi. Một bức thư chưa từng có.

Bức thư gởi cho các giám mục Chi-lê được công bố vào chiều thứ tư 11 tháng 4 vào lúc 20pm, Đức Phanxicô bày tỏ “nỗi đau và hổ thẹn” của mình đối với các vụ lạm dụng tình dục và nhìn nhận mình đã “sai lầm nghiêm trọng trong việc đánh giá và nhận thức tình hình”. Ngài xin lỗi tất cả những ai ngài đã xúc phạm và nhận lỗi trong việc xử lý vấn đề lạm dụng tình dục tại Chi-lê.

Đức Phanxicô viết bức thư ngày chúa nhật 8 tháng 4 cho các giám mục Chilê để nói lên “nỗi đau” và “xấu hổ” của mình đối với các vụ lạm dụng tình dục do các thành viên trong hàng giáo sĩ Chilê đã phạm. Ngài cũng nhìn nhận mình đã “sai lầm nghiêm trọng trong việc đánh giá và nhận thức tình hình”.

Trong bức thư được hội đồng giám mục Chi-lê công bố ngày 11 tháng 4, Đức Phanxicô cho biết đã rút được các bài học đầu tiên trong bản báo cáo 2300 trang do Đức Tổng Giám mục Charles Scicluna thực hiện, giám mục được Đức Phanxicô gởi đi Chilê vào tháng 2 vừa qua để làm sáng tỏ các vụ lạm dụng tình dục ở Chilê.

Đức Giáo hoàng nói với các giám mục Chilê: “Bây giờ sau khi đọc kỹ bản báo cáo, tôi nghĩ tôi có thể khẳng định tất cả lời chứng đã tự chính nó nói lên một cách thẳng thắn, không thêm thắt không màu mè, đã có những cuộc đời đã bị đóng đinh và tôi thú nhận, điều này làm cho tôi đau lòng và xấu hổ” .

Đức Phanxicô triệu tập các giám mục Chilê về Rôma trong các tuần sắp tới để thảo luận về những kết luận của bản báo cáo. 

“Tôi nhìn nhận tôi đã phạm sai lầm nghiêm trọng”

Đức Phanxicô viết: “Tôi nghĩ cuộc họp này là cuộc họp trong tình anh em, không thành kiến, không định kiến với mục tiêu duy nhất để cho sự thật được chiếu rõ trong cuộc sống của chúng ta.”

Cuộc triệu tập này cũng giống như cuộc triệu tập trước đây của Đức Bênêđictô XVI vào tháng 2 năm 2010 với các giám mục Ai-Len, cũng về vấn đề các vụ lạm dụng tình dục.

“Còn về phần tôi, tôi nhìn nhận (…) tôi đã phạm “sai lầm nghiêm trọng trong việc đánh giá và nhận thức tình hình, vì thiếu thông tin đích thực và quân bình. Ngay bây giờ tôi xin lỗi tất cả những ai tôi đã xúc phạm và tôi hy vọng trong những tuần tới tôi có thể xin lỗi riêng trong các buổi họp với các đại diện của những người đã được hỏi”. Ba người tố cáo giám mục Juan Barros là các ông James Hamilton, Juan Carlos Cruz và  José Andrés Murillo sẽ được mời đến Rôma trong dịp này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Các nạn nhân vụ ấu dâm ở Chi-lê hài lòng chuyến đi thăm của Đức Giám mục Scicluna, đặc phái viên của Đức Giáo hoàng