Trong Tông huấn Vui mừng và Hân hoan, Đức Phanxicô nói chuyện như một người cha thiêng liêng

748

Trong Tông huấn Vui mừng và Hân hoan, Đức Phanxicô nói chuyện như một người cha thiêng liêng

Theo Giám mục phụ tá giáo phận Rôma, Angelo De Donatis, trong Tông huấn Vui mừng và Hân hoan ‘Gaudete et exsultate’, Đức Phanxicô nói chuyện như một người cha thiêng liêng

cath.ch, 2018-04-09

Ngày 9 tháng 4 – 2018, trong buổi họp báo ra mắt Tông huấn Vui mừng và Hân hoan, Giám mục phụ tá giáo phận Rôma Angelo De Donatis cho biết, Đức Phanxicô nói chuyện như một người cha thiêng liêng. Ngài cảnh báo để đừng có một đời sống tầm thường.

Đức Giám mục De Donatis cho biết, Đức Phanxicô “đã cầu nguyện” khi soạn tông huấn thứ ba này và giám mục ngạc nhiên khi được đề cử để giới thiệu tông huấn, ngài nói: “Có lẽ vì tôi đã giảng bài tập linh thao cho giáo triều cách đây bốn năm”.

Theo Giám mục, tài liệu này là thành quả của một trong “các điều đẹp nhất của giáo triều”, một điểm nói lên điều trọng tâm. Được nuôi dưỡng bởi các bài giảng hàng ngày ở Nhà nguyện Thánh Marta, tài liệu này nhấn mạnh đến quan tâm của Đức Phanxicô về “tình phụ tử thiêng liêng”. Đức Phanxicô mong đáp ứng được lòng “khát khao ánh sáng”, mang lại “thực phẩm thích hợp” cho thời buổi này.

Như thế, đối với giám mục phụ tá, Đức Phanxicô muốn “duy trì tầm mức cao”, hướng đến những gì là yếu tố quyết định để mở rộng tầm nhìn của tín hữu về sự thánh thiện. Vì điều trái ngược với thánh thiện không phải là tội nhưng là một “đời sống tầm thường”. Do đó, thánh thiện sẽ mang lại một ý nghĩa cho cuộc sống, như một “sứ mạng” để thể hiện Chúa Kitô ngày nay trong thế giới.

Bà Paola Bignardi, thuộc Phong trào Công giáo Tiến hành Ý cũng được mời trong buổi giới thiệu tông huấn, bà cho biết: “Không ở trong bối cảnh thánh thiện, thì khó có một đời sống kitô được”. Dứt khoát, Đức Phanxicô tái khẳng định, sự thánh thiện là đời sống kitô được hoàn tựu. 

Đi ngược dòng

Bà nhấn mạnh: “Nếu sự thánh thiện là con đường của niềm vui, thì không có một con đường trung gian hay con đường thương thảo nào có thể có được. Nó đi ngược dòng với xã hội hiện nay”. Một thành ngữ có trong tài liệu và trong video giới thiệu do Vatican thực hiện trong dịp này.

Vì thế, theo Giám mục De Donatis, trong tông huấn, Đức Phanxicô mời gọi chúng ta xét mình mỗi ngày. Ngài nói nhiều về cám dỗ của quỷ, quỷ không phải là một “huyền thoại” nhưng là một thực thể. Vì vậy, như Giám mục nhận xét, Kinh Lạy Cha nói đến “Thần Dữ” chứ không phải sự dữ như trong kinh đã xin “cứu chúng con khỏi mọi sự dữ”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Vui mừng và hân hoan: Mười điều răn thánh thiện cho tất cả mọi người