Marin, sinh viên bị hành hung ở Lyon sẽ được Đức Phanxicô tiếp kiến riêng

270

Marin, sinh viên bị hành hung ở Lyon sẽ được Đức Phanxicô tiếp kiến riêng

la-croix.com, Claire Lesegretain, 2018-04-06

Theo tin của báo “Tiến bộ” (Progrès) ngày thứ tư 11 tháng 4 Đức Phanxicô sẽ tiếp kiến riêng anh Marin và mẹ của anh tại Vatican. Đức Hồng y Barbarin, Tổng Giám mục giáo phận Lyon sẽ đi cùng với họ.

Câu chuyện của anh Marin đã làm cả nước Pháp xúc động. Anh Marin là sinh viên năm thứ ba trường khoa học chính trị ở Vénissieux (vùng Rhône). Ngày 11 tháng 11 năm 2016, bốn ngày sau khi mừng sinh nhật 20 tuổi của mình, anh bị một nhóm thanh niên hành hung dã man, họ dùng vật dụng nện vào sọ anh ở gần trung tâm thương mại Part-Dieu, thành phố Lyon, nước Pháp.

Điều lầm lỗi duy nhất của anh là bảo vệ một cặp đồng tính ngoài bốn mươi bị một nhóm trẻ chận ở một trạm xe buýt vì hai người hôn nhau nơi công cộng.

Sau khi bị nhóm thanh niên trẻ này bỏ mặc cho chết, Marin được đưa vào bệnh viện  Édouard-Herriot, sau đó anh được vào bệnh viện-thần kinh-tim mạch ở Bron. Anh ở đó hơn hai tuần trong hôn mê. 

“Tôi giúp Marin” trên Facebook

Marin phải chịu nhiều phẫu thuật ở sọ, để hỗ trợ tài chánh cho các vụ mổ này, bà Audrey, mẹ của anh Marin thành lập tổ chức “Ngẫng cao đầu” (La Tête Haute) và ngay hôm sau ngày Marin bị hành hung, bà viết trên Facebook “Tôi giúp Marin” và đã được 200 000 người theo dõi.

Anh Marin bị dư chứng thần kinh nặng và các tổn thương không thể lành được, sau 2 tháng nằm liệt giường anh được chuyển qua một trung tâm hồi phục ở Thụy Sĩ. Ngày 12 tháng 2 năm 2017, một video quay anh trong hành lang bệnh viện đã có hơn một triệu người xem. 

Chi phí săn sóc rất đắt

Bà Audrey mẹ của anh phải nghỉ việc để săn sóc anh, bà cho biết: “Marin chiến đấu mỗi ngày và Marin làm ngạc nhiên các chẩn đoán. Nhưng Marin cần chữa trị nhiều để có được tự lập”.

Tháng 7 năm 2017, cha mẹ anh Marin ra tòa xin bộ trưởng Y tế phải đảm trách việc chăm sóc Marin vì các chi phí quá đắt. Đầu tháng 8, tòa đồng ý ứng trước cho họ 150 000 âu kim trên số tiền bồi thường tổng cộng của họ. 

Từ nay tôi bỏ hết mọi hy vọng để trở lại thành một “Marin trước kia”

Ngày 25 tháng 11 vừa qua, một buổi hòa nhạc đã được tổ chức ở Décines gần Lyon để vinh danh Marin và vinh danh hàng ngàn người đã hỗ trợ anh. Cách đây 5 tháng, Marin viết trên Facebook: “Tôi cố gắng có một đời sống khá hơn, tôi không đòi hỏi gì hơn. Từ nay tôi bỏ hết mọi hy vọng để trở lại thành một “Marin trước kia”, người có thể đá banh, có thể nhảy với bạn bè, với người yêu của mình”.

Trước hôm đó, trong một buổi dạ hội ở tòa thị chính thành phố Lyon, Đại tướng Gérard Collomb đã vinh danh Marin, đặc biệt hội “Ngẩng cao đầu“. Nhân dịp vinh danh này, bộ trưởng Nội vụ giải thích đã “yêu cầu Tổng thống và bộ Tư pháp để nghiên cứu việc có thể trao tặng Bắc đẩu bội tinh” cho Marin.

Buổi tiếp kiến riêng ngày 11 tháng 4

Ngày thứ tư 11 tháng 4 – 2018, Marin và mẹ sẽ gặp Đức Phanxicô ở Vatican, Đức Giám mục Philippe Barbarin, Tổng Giám mục giáo phận Lyon đi cùng với họ. Tòa giám mục cho biết: “Đây là buổi tiếp kiến riêng chứ không phải ở hàng đầu của buổi tiếp kiến chung. Gia đình Marin cho biết họ sẽ không trả lời cho báo chí trước ngày tiếp kiến 11 tháng 4. Họ sẽ trả lời sau buổi tiếp kiến này”.

Sau buổi tiếp kiến ở Vatican, Marin và gia đình sẽ đối diện với một sự việc đau lòng: vụ án của thanh niên tấn công trẻ, khi phạm pháp thanh niên này còn ở tuổi vị thành niên và đã bị tống giam từ đó vì “cố ý dùng vũ khí gây thương tật nặng có khả năng bị thương tật suốt đời”. Vụ án sẽ xử kín từ ngày 2 đến 4 tháng 5 ở tòa dành cho các trẻ vị thành niên phạm pháp ở Rhône.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch