Phục Sinh: Vatican tuyên chiến với các con chim mòng biển

535
Phục Sinh: Vatican tuyên chiến với các con chim mòng biển
   lesechos.fr, Didier Burg, 2018-03-30
Tia laser và các con chim mồi nhân tạo sẽ canh không cho các con chim mòng biển tung hoành phá phách trong sáng chúa nhật lễ Phục Sinh. Đức Phanxicô sẽ cử hành thánh lễ Phục Sinh sáng chúa nhật 1 tháng 4 tại quảng trường Thánh Phêrô.
Mọi người đều còn nhớ đội quân mòng biển hiếu chiến ồn ào năm ngoái tung hoành ở đây, nên năm nay Vatican quyết không cho con mòng biển nào dám bén mảng tới đây vào dịp này.
Vatican quyết ra tay bảo vệ khung cảnh buổi lễ và vườn hoa tuyệt đẹp của quảng trường Thánh Phêrô vào dịp lễ Phục Sinh. Các con chim mòng biển rất mê 30 tấn hoa được các nhà trồng hoa Hà Lan tặng Vatican theo truyền thống có từ 33 năm nay. Năm nay các con chim mòng biển không hy vọng tái phát phá phách, các làn mây chim săn mồi nhân tạo sẽ làm việc với sự hỗ trợ của các tia laser. Vatican tân tiến, không có chuyện giăng lưới hay dùng các con rối bù nhìn dù có hiệu quả nhưng thiếu thẩm mỹ.
Mọi người còn nhớ đội quân mòng biển xém làm mất mặt các nhà cung cấp hoa Hà Lan năm ngoái, khi chỉ còn vài giờ là đến giờ mở cửa quảng trường Thánh Phêrô và Đức Phanxicô sẽ xuất hiện ở cửa sổ Dinh Tông Tòa đọc Kinh Truyền Tin thì hàng đàn quân mòng biển đến phá các dàn hoa đã được bày biện. May mắn thay nhờ sự can thiệp kịp thời của các nhà trồng hoa Hà Lan nên mới sửa lại được trong “đường tơ kẻ tóc” những thiệt hại thấy rõ nhất.
Truyền thống
Ông Paul Decker, nhà thiết kế trang hoàng hoa, người phụ trách sự kiện cho biết: “Dùng các người rối bù nhìn là không được vì thiếu thẩm mỹ, và đặt lưới cũng không được vì không che phủ hết được các diện tích lớn”. Vì thế phải “phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”.
Nhằm để cho các chú chim mòng biển bay trốn đi, vài giờ trước buổi lễ, các tia laser và các con chim nhân tạo sẽ dọc ngang trên không. Thiết bị được đưa vào hoạt động từ bình minh lễ Phục Sinh sau khi hoa được trang hoàng vào ngày thứ bảy, thiết bị sẽ được gỡ đi khi giáo dân tràn ùa vào quảng trường làm cho các con mòng biển sợ… bay đi!
Trở thành truyền thống, khi các kiện hoa đến nơi thánh Vatican, có một tu sĩ đến làm phép. Trong bài giảng của mình, Đức Giáo hoàng sẽ cám ơn nước Hà Lan đã tặng hoa. Từ nhiều năm nay, chỉ có một thay đổi duy nhất, bây giờ lời cám ơn được đọc bằng tiếng Ý chứ không còn bằng tiếng Hà Lan.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Xin đọc: Hoa ở Quảng trường Thánh Phêrô lễ Phục Sinh
Phục Sinh: Quảng trường Thánh Phêrô biến thành vườn hoa nở rộ