Đức Giáo hoàng “vinh danh hành vi quảng đại và anh hùng” của Trung tá Arnaud Beltrame

167

Đức Giáo hoàng “vinh danh hành vi quảng đại và anh hùng” của Trung tá Arnaud Beltrame

la-croix.com, Nicolas Senèze, Rôma, 2018-03-26

Sau các vụ tấn công ngày thứ sáu 23 tháng 3, Đức Phanxicô gởi điện văn riêng phân ưu với Đức Giám mục địa phận Carcassonne, ngài lên án “những hành vi bạo lực mù quáng đã gây ra không biết bao nhiêu đau khổ”. Khác với lệ thường, bức điện văn do chính Đức Phanxicô ký chứ không do Hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin ký như thường lệ.

Trong một điện văn gởi Đức Giám mục Alain Planet, giáo phận Carcassonne (Aude), được Văn phòng báo chí Tòa Thánh gởi đi sáng thứ hai 26 tháng 3, Đức Phanxicô ngỏ lời chia buồn sau các vụ tấn công ở Carcassonne và ở Trèbes do một tên khủng bố hồi giáo gây ra làm cho bốn người bị thiệt mạng.

“Tôi đặc biệt ca ngợi hành vi quảng đại và anh hùng của Trung tá Arnaud Beltrame, người đã hiến mạng sống mình để bảo vệ mạng sống của người khác”.

Bức điện văn viết tiếp: “Tôi xin chia sẻ nỗi đau buồn của mình với các người bị thương và gia đình của họ cùng với tất cả những ai liên quan đến biến cố bi thảm này, xin Chúa nâng đỡ và an ủi họ”.

Ngài kết thúc bức điện văn: “Tôi lên án tất cả những hành vi bạo lực mù quáng đã tạo ra không biết bao nhiêu đau khổ và tôi hết lòng xin Chúa ban cho thế giới ơn hòa bình, tôi cầu xin cho các gia đình bị đau thương và cho tất cả người dân nước Pháp được hưởng ơn lành của Chúa”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch