“Một Giáo hội trong tinh thần thượng hội đồng là một Giáo hội lắng nghe”

157

“Một Giáo hội trong tinh thần thượng hội đồng là một Giáo hội lắng nghe”

Nữ tu Nathalie Becquart: “Một Giáo hội trong tinh thần thượng hội đồng là một Giáo hội lắng nghe. Một khoảng không gian mở ra cho lời nói tự do và đối thoại”.

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2018-03-24

Giới thiệu tài liệu “tiền-thượng hội đồng” của người trẻ @ Vatican Media

Ngày 24 tháng 3 khi giới thiệu tài liệu cuối cùng của “tiền-thượng hội đồng” do 300 bạn trẻ soạn thảo trong kỳ họp tiền-thượng hội đồng ở Rôma từ 19 đến 24 tháng 3 – 2018, nữ tu Nathalie Becquart đã phát biểu trong phần kết luận bài tham luận của xơ: “Tôi mơ sức thổi cực mạnh của tuổi trẻ có thể vang lên ở đây vào tháng 10 sắp tới và các nghị phụ thượng hội đồng sẽ có dịp cụ thể để tương tác với các bạn trẻ trong thời gian thượng hội đồng. Chắc chắn các bạn trẻ sẽ chờ người lớn hướng dẫn họ, tháp tùng họ nhưng họ cũng có rất nhiều điều để mang lại cho chúng ta như họ đã cho chúng ta thấy trong tuần lễ này. Chúng ta đừng ngại tham khảo ý kiến họ và để họ tham dự vào trong những lúc cần quyết định ở mọi cấp bậc của Giáo hội”. 

Bài tham luận của nữ tu Nathalie Becquart. 

“Một Giáo hội trong tinh thần thượng hội đồng là một Giáo hội lắng nghe”, Đức Phanxicô trong bài diễn văn ngày 17 tháng 10 – 2015

Được mời để phục vụ cho buổi họp tiền-thượng hội đồng này, tôi đã trải qua một tuần với các bạn trẻ, đây là một đặc ân lớn đối với tôi, tôi được gặp gỡ, được lắng nghe thế hệ này, một kinh nghiệm sống động của lắng nghe Thần Khí làm việc trong tâm hồn của 300 người tham dự rất khác nhau này.

Tôi hết lòng cám ơn món quà này, món quà được tháp tùng các bạn trẻ trên con đường hợp tác làm tài liệu cuối cùng.

Tôi đã thấy sự can dự và tham dự tích cực của họ trong tiến trình trao đổi và viết lại những gì họ đề nghị. Tôi kinh ngạc trước thái độ nghiêm túc mà họ đặt hết sức hết lòng vào công việc suy tư và nhận định, đã giúp họ viết được tài liệu với những lời lẽ mạnh, phản ảnh các phân tích, tầm nhìn, ước mong, xác tín và vấn đề của họ. Hơn nữa, tôi còn ấn tượng trước cách mà Đức Phanxicô và Tổng thư ký thượng hội đồng đã thật sự tin tưởng họ, mở cho họ một không gian cho lời nói tự do và cho đối thoại. Họ cảm nhận mình được xem trọng và có trọn trách nhiệm. Họ phát huy một năng lực phi thường và họ có rất nhiều tài năng. Tôi đặc biệt xúc động qua cách mà các nhân vật chính này gặp gỡ, họ tìm cách đóng góp phần tốt nhất của mình, để đóng góp một cách đáng kể cho việc chuẩn bị thượng hội đồng các giám mục.

Tôi cũng có cảm nhận như họ, được sống một thời điểm lịch sử, một hiện xuống mới, mang đến cho các người tham dự từ khắp nơi trên thế giới đổ về, một trải nghiệm cụ thể của hợp nhất trong đa dạng, hiệp thông trong tinh thần chung, tính phổ quát của Giáo hội trong sự tôn trọng các tôn giáo khác nhau. Qua năng lực lắng nghe và chia sẻ trong tinh thần tôn trọng này, chúng tôi đã chứng kiến sự ló ra đáng kinh ngạc, hội tụ rất lớn trên nhiều chủ đề  và cùng lúc là khả năng ngoại thường của thế hệ này, họ lập luận một cách đa diện các nét, các chuyện tinh tế khác nhau. Các người trẻ cũng cho chúng ta thấy niềm vui được đi chung với nhau trong một giáo hội cởi mở, bám neo trong thế giới và hướng về tương lai. Tôi cũng đặc biệt xúc động với các lời chứng rất tích cực của các đại diện của các tôn giáo khác hoặc các bạn trẻ không tin, họ cho tôi biết, họ có cảm nhận được đón nhận trọn vẹn.

Được đánh dấu bởi việc gặp Đức Giáo hoàng, tuần này các người trẻ trải nghiệm hương vị nếm trước của một thế giới hòa bình, một thế giới sống trong tình huynh đệ mà họ hằng mơ ước. Họ ra về trong niềm hân hoan bao la, hy vọng và tự hào được trải nghiệm một cách cụ thể và mang tính ngôn sứ khuôn mặt của Giáo hội mà họ cảm hứng: một giáo hội đích thực, đến gần được, đơn giản và sáng tạo. Một Giáo hội dám làm, dám lấy hiểm nguy để đến với họ mà không sợ, với các chất vấn và thực tế của họ, dám cho họ trọn chỗ của họ. Một Giáo hội trong tinh thần thượng hội đồng, nơi mọi người cùng đi với nhau, tín hữu và mục tử, giáo dân, linh mục, tu sĩ thánh hiến, đàn ông đàn bà, người trẻ người già, trong lắng nghe và trong đón nhận nhau.

Tôi ra về với xác tín được củng cố, rằng thượng hội đồng là chìa khóa để phúc âm hóa cho giới trẻ ngày nay. Những gì họ sống trong tuần lễ tiền-thượng hội đồng có thể là khuôn mẫu   cảm hứng cho mục vụ giới trẻ ở các giáo hội địa phương. Tôi nghĩ qua sáng kiến này, chúng ta đã sống một cách tượng trưng và rất đáng kể giai đoạn chủ chốt trong việc chuẩn bị cho thượng hội đồng năm 2018 và cũng có thể đây là một giai đoạn mới trong việc tiếp nhận Công đồng Vatican II mà tôi tin chắc nó sẽ mang hoa trái cho thế giới và cho Giáo hội. Tôi mơ sức thổi cực mạnh của tuổi trẻ có thể vang lên ở đây vào tháng 10 sắp tới và các nghị phụ thượng hội đồng sẽ có dịp cụ thể để tương tác với các bạn trẻ trong thời gian thượng hội đồng. Chắc chắn các bạn trẻ sẽ chờ người lớn hướng dẫn họ, tháp tùng họ nhưng họ cũng có rất nhiều điều để mang lại cho chúng ta như họ đã cho chúng ta thấy trong tuần lễ này. Chúng ta đừng ngại tham khảo ý kiến họ và để họ tham dự vào trong những lúc cần quyết định ở mọi cấp bậc của Giáo hội.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc: Tiền-thượng hội đồng giới trẻ: một cơ hội cho Giáo hội, một thách đố cho các giám mục

Nữ tu Nathalie Becquart: Các người trẻ thật sự thấy mình phải nói

Hai người suy nghĩ tự do ở tiền-thượng hội đồng giới trẻ  

Nữ tu Nathalie Becquart và các bạn trẻ trong kỳ họp tiền-thượng hội đồng ở Rôma