“Arnaud Beltrame trọn vẹn trong đời sống, trong nghề nghiệp và trong đức tin”

241

“Arnaud Beltrame trọn vẹn trong đời sống, trong nghề nghiệp và trong đức tin”

lavie.fr, Pascale Tournier, 2018-03-24

Trung tá Arnaud Beltrame đã qua đời sau khi thế chỗ cho một con tin ở siêu thị Super U ở  Trèbes. Theo các bạn của ông, tinh thần bổn phận, xác tín tôn giáo của ông giải thích nghĩa cử hy sinh của ông.

Một hành vi anh hùng và hy sinh. Arnaud Beltrame đã hy sinh mạng sống mình để cứu mạng sống cho một người khác. Ngày thứ sáu 23 tháng 3, vào buổi đầu chiều, Trung tá Beltrame quyết định thay thế một nữ con tin bị giữ ở siêu thị Super U ở Trèbes. Khi tình huống còn lờ mờ, ông đã cứu đời sống của một nữ con tin. Ông cũng giúp các bạn đồng nghiệp và vào khoảng hai mươi khách hàng và nhân viên thoát ra khỏi tiệm. Ông bị tên khủng bố bắn nhiều phát đạn vào người và đã qua đời trong đêm thứ sáu. Không có con, ông đã làm đám cưới dân sự và chuẩn bị hôn lễ trong vài tháng tới. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérard Collomb đã lập tức đến ngay tại chỗ, ông tuyên bố: “Vinh dự và tổ quốc, giá trị và bổn phận, đó là châm ngôn của hiến binh. Qua nghĩa cử của mình, người quân nhân đã thể hiện tất cả những điều này”.

Với những người biết ông trong thời ông chỉ huy cơ quan Avranches từ năm 2010 đến năm  2014 – thời gian bổ dụng và chỉ huy tốt nhất của ông trong 18 năm sự nghiệp -, thì họ không ngạc nhiên về hành vi dũng cảm này. Giọng còn xúc động, ông Guénhặl Huet bạn của ông Beltrame cho biết: “Ông biết hiểm nguy của việc mình làm, hiểm nguy này vượt quá một hành vi can đảm bình thường. Tinh thần bổn phận, sức mạnh của cá tính và đức tin kitô giáo chắc chắn đã giúp ông trong quyết định nhanh chóng và hy sinh cao cả này. Tôi thấy ông làm như tôi đang ở bãi đậu xe. Đó là người đi đến cùng, người thắng cuộc. Ông trọn vẹn trong tất cả, trong đời sống, trong chức vụ, trong xác quyết thiết thân của ông và trong tôn giáo”. 

Ông mặc thường phục đi lễ ngày chúa nhật ở nhà thờ Thánh Gervais ở Avranche, ông ngồi trong một góc, kín đáo.

Ánh mắt nhìn trong sáng, người dong dỏng cao, Arnaud Beltrame đúng thật là người có lòng tin. Một lòng tin sâu đậm không lộ ra bên ngoài. Linh mục Marie Bernard Seigneur, cựu cha xứ nhà thờ Thánh Gervais ở Avranche nhớ lại: “Khi ông đi lễ ngày chúa nhật, ông mặc thường phục và ngồi ở một góc kín đáo”.

Ông là cựu nhân viên lực lượng đặc biệt, năm 2012 ông đi hành hương ở Compostelle. Cũng năm 2012, ông đi bộ một vòng vùng Bretagne hai lần để ngừng ở các cơ sở tôn giáo, các nhà nguyện, trong đó có nhà nguyện Thánh Anna, Auray. Cha xứ kể lại, ông Beltrame đã nói với cha: “Khi con đi bộ, con suy nghĩ”.

Trong ngày lễ Thánh nữ Geneviève, thánh bổn mạng của hiến binh, ông luôn mặc đồng phục đi hàng đầu. Ông Jean Andro, thị trưởng thành phố Saint-Senier sur Manche và là người hàng xóm của ông Beltrame cho biết: “Khi ông về nhà chúng tôi nói chuyện về nước Nga, về chính thống giáo, buổi nói chuyện thế nào ông cũng nói đến quan hệ của ông với Chúa”. Còn cha xứ thì vẫn còn nhớ: “Tôi như còn thấy ông ngồi ở nhà thờ sốt sắng cầu nguyện”. Ông đã từng đi chiến đấu ở Irak năm 2005 và nói rất ít về đời sống nội tâm của mình với các bạn nhưng rõ ràng là ông có một đời sống nội tâm sâu đậm”. Người bạn Huet của ông bổ túc: “Ở nhà ông, có khi ông ngưng nói chuyện như thử ông muốn thinh lặng cầu nguyện”. Trong nhà ông ở Saint-Senier, ông có treo một cây thánh giá.

Ông luôn ngẫu hứng, quảng đại và gần với người khác

Là người rất mê đạp xe đạp, có sức bật mạnh và thân hình cao dong dỏng, gần như ông đặt đức tin lên hàng đầu trong hành động của mình. Ông luôn sẵn sàng và lắng nghe. Người láng giềng cũ của ông Jean Andro cho biết: “Ông khi nào cũng tự phát, quảng đại và gần với người khác”. Ông rất mê môn lịch sử và đặc biệt là nhân vật Napoléon, ông gần với dân, tham dự các sinh hoạt địa phương như buổi triển lãm tranh ảnh truyền thống. Ông Jean Andro kể thêm: “Nhân dịp sinh nhật 40 tuổi, ông mời một người bán hàng trong khu vực và cả một cô phục vụ trong tiệm ăn đến dự. Khi ông đến nhà tôi, tôi luôn mời ông một cốc bia, nhưng ông thích uống nước lạnh hay nước cam. Ông cũng hay đến thăm con trai bị khuyết tật của tôi, tôi rất xúc động, con trai tôi bị khuyết tật vì tai nạn lưu thông”.

Người bạn Huet nói thêm: “Ngoài giờ công vụ, nếu cần ông cũng đi làm việc”. Cha xứ Marie Bernard Seigneur kể: “Ông để ý từng chi tiết các vụ trẻ em phạm pháp trong khu vực”. Mang tinh thần bổn phận cao, khi về nhà, người hiến binh còn mặc áo đồng phục. Vì như bạn Guenhặl Huet của ông nhấn mạnh: “Arnaud Beltrame luôn sẵn sàng thi hành sứ mạng”. Dù phải hy sinh mạng sống.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: “Arnaud Beltrame làm chứng cho đức tin đến cùng”

Arnaud Beltrame, một quân nhân theo bước chân Thánh Maximilien Kolbe

Trung tá Arnaud Beltrame, người thay chỗ con tin đã qua đời