Đức Phanxicô tái khẳng định ngài mong muốn đến “cầu nguyện” ở đất Xuđăng

99

Đức Phanxicô tái khẳng định ngài mong muốn đến “cầu nguyện” ở đất Xuđăng

cath.ch, I.Media, 2018-03-23
Đức Phanxicô tái khẳng định ước mong của mình được đến “cầu nguyện” ở Xuđăng. Ngày 23 tháng 3 – 2018, Đức Phanxicô đã tiếp Hội đồng các Giáo hội Nam Xuđăng tại Vatican, Linh mục James Oyet Latansio đã cho biết tin trên.

Dù ngày đi chưa được ấn định nhưng một chuyến đi Nam Xuđăng của Đức Phanxicô là chuyện đang được nghiên cứu. Theo linh mục Latansio, Đức Phanxicô rất mong muốn, ngài nói “lòng ngài đã sẵn sàng”. Linh mục cho biết thêm, nếu chuyến đi này được xác nhận thì sẽ đi dưới dấu hiệu của “tinh thần đại kết” với sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Anh giáo Justin Welby, giáo phận Canterbury, như đã nghiên cứu từ tháng 1 năm 2017. Chuyến đi này sẽ đến thủ đô Djouba của Nam Xuđăng.

“Tôi tháp tùng anh chị em bao nhiêu tôi có thể”

Linh mục Latansio cho biết, nếu vấn đề an ninh luôn đặt ra ở đất nước đang có nội chiến này, nhưng nó không phải là chuyện ngăn Đức Phanxicô có chuyến đi mục vụ ở Nam Xuđăng. Từ năm 2013, Nam Xuđăng bị hai tai ương, vì vừa nội chiến vừa lâm vào nạn đói đã làm cho hàng chục ngàn người bị chết và hai triệu người phải di cư. Đức Phanxicô đã bày tỏ: “Tôi tháp tùng anh chị em bao nhiêu tôi có thể.”

Trong lần tiếp kiến của hội đồng đại kết này với Đức Giáo hoàng, hội đồng gồm các đại diện chính của các cộng đoàn kitô giáo ở xây dựng, vấn đề nhân đạo ở “đất nước ngoại vi” mồi ngon của các vụ bạo lực đã được đề cập đến. Nhất là phái đoàn đã trình bày các công việc đang làm để cổ động cho hòa bình và sự thống nhất của đất nước Nam Xuđăng, nhất là trong “tiến trình giải hòa”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Linh mục James Oyet Latansio, tổng thư ký Hội đồng các Giáo hội ở Nam Xuđăng © COE