Các nạn nhân vụ ấu dâm ở Chi-lê hài lòng chuyến đi thăm của Đức Giám mục Scicluna, đặc phái viên của Đức Giáo hoàng

276

Các nạn nhân vụ ấu dâm ở Chi-lê hài lòng chuyến đi thăm của Đức Giám mục Scicluna, đặc phái viên của Đức Giáo hoàng

la-croix.com, Marie Malzac, 2018-03-23

Một tháng sáu chuyến đi Chi-lê của Đức Giám mục Charles Scicluna, người được Đức Giáo hoàng gởi đi để điều tra về vụ Giám mục Juan Barros bị tố cáo bao che các hành động ấu dâm của linh mục Fernando Karadima, các nạn nhân cho biết họ hài lòng về sự lắng nghe mà họ nhận được, họ hy vọng sẽ có kết quả nhanh.

Ông José Andrés Murillo, chủ tịch hiệp hội “Cho sự tin tưởng” (Para la confianza) nói trước báo chí ở Santiago, Chi-lê ngày 21 tháng 2 – 2018 / Luis Hidalgo/AP

Trong chuyến đi Chi-lê vào tháng 1 vừa qua, khi bảo vệ cho Giám mục Juan Barros, địa phận Osorno, bị cáo buộc bao che các hành động ấu dâm của linh mục Fernando Karadima, một người đi săn lùng tình dục, mà Giám mục Juan Barros rất thân cận, Đức Phanxicô đã làm cho dư luận quần chúng bất bình. Một vài ngày sau, ngài giải thích và sau đó ngài xin lỗi. Tiếp đó ngài cử Đức Giám mục Charles Scicluna đi Chi-lê để thâu thập các chứng từ và thông tin liên hệ đến Giám mục Barros. Giám mục Scicluna là chưởng lý của Vatican, người nổi tiếng can đảm trong công việc chống nạn ấu dâm trong Giáo hội.

Các nạn nhân hy vọng rất nhiều ở chuyến đi này. Họ chưa biết Đức Giám mục Scicluna nên họ thật sự chưa biết mình sẽ mong chờ gì. Chính trong sự mong chờ của họ mà Giám mục Scicluna đã đi New York để thu thập các chứng từ đầu tiên, sau đó ngài đến Santiago, Chi-lê để tiếp tục cuộc điều tra, ngài đi cùng một nhóm nhỏ để cùng làm việc với mình.

Đức Giám mục Scicluna mổ khẩn cấp

Nhưng khi đến nơi thì Đức Giám mục Scicluna phải mổ khẩn cấp vì bị viêm túi mật, buộc ngài phải nằm trong thời gian ở Chi-lê. Linh mục người Tây Ban Nha Jordi Bertomeu đã thay thế ngài để công việc không bị gián đoạn.

Trong một tuần, Linh mục Bertomeu, thành viên của bộ Tín Lý đã nghe tất cả những người muốn lên tiếng trong vụ điều tra về Giám mục Barros, và họ cũng nói rộng hơn.

Một tháng sau, các nạn nhân họp ở hiệp hội “Para la confianza”, họ cho biết họ hài lòng về sáng kiến chưa từng có này. Báo Thập giá phỏng vấn ông José Andrés Murillo, giám đốc hiệp hội này, ông cho biết các trao đổi rất tốt và có tác dụng “sửa lỗi”. Linh mục Bertomeu nghe chứng từ đau thương của các nạn nhân với một tinh thần “tích cực, chăm chú lắng nghe”. Ông nói: “Linh mục cho thấy ngài thật sự sáng suốt về sức mạnh của quyền lực tác động trong Giáo hội, nhất là ở Chi-lê, miếng đất thuận lợi cho các lạm dụng”. Theo ông Murillo, các hồng y Errazuriz, Tổng Giám mục danh dự và hồng y Ezzati, giám mục Santiago đại diện cho quyền lực này, họ “lo cho danh tiếng của Giáo hội hơn là lo cho các nạn nhân”. 

Một khái niệm “rất lành mạnh của Giáo hội”

Ngược lại, dưới mắt họ, nhóm làm việc của Giám mục Sciculuna đã thể hiện một tinh thần rất lành mạnh để đưa ra một nhận thức về Giáo hội và về xã hội. Ông Murillo nêu lên: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi cảm thấy mình được các người trong Giáo hội lắng nghe, tôi cũng mong làm sao họ đến các chỗ khác. Điều này làm chúng tôi có thiện cảm sau khi trải qua kinh nghiệm phản bội”.

Các mong chờ của các nạn nhân bây giờ là gì? Đức Giám mục Scicluna nhấn mạnh, vai trò duy nhất của mình là trao lại các thông tin cho Đức Phanxicô, chính ngài sẽ có các biện pháp thích ứng. Ông Murillo hy vọng: “Chúng tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra bây giờ. Không có một bảo đảm nào cho các kết quả cụ thể đưa ra cho chúng tôi, nhưng chúng tôi hy vọng sẽ được khai thông nhanh chóng”.

Ông Murillo xác nhận: “Từ đây đến đó, rất nhiều nạn nhân mong chờ công lý được thực thi, mọi người có quyền sống với một đầu óc thanh thản, không bị đe dọa bởi các lạm dụng sẽ có”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Đức Phanxicô gởi Tổng Giám mục Scicluna đến Chi-lê để nghe các nạn nhân bị lạm dụng tình dục

Những gì Đức Phanxicô nói về vụ lạm dụng tình dục ở Chi-lê

Đức Phanxicô gặp các nạn nhân bị lạm dụng tình dục ở Chi-lê