Các bạn trẻ Phi châu, các “ngôn sứ của châu lục”

126

Các bạn trẻ Phi châu, các “ngôn sứ của châu lục”

cath.ch, Bernard Hallet, Rôma, 2018-03-23

Linh mục Léonard Munynagaju, người hướng dẫn mục vụ các bạn trẻ Rwanda cùng với các thành viên tham dự tiền-thượng hội đồng giới trẻ © B. Hallet

Các bạn trẻ Phi châu  Gabon, Burundi, Kenya và các nước khác tham dự tiền-thượng hội đồng giới trẻ ở Rôma được tổ chức từ ngày 19 đến 24 tháng 3 – 2018. Các “ngôn sứ của châu lục” kiên trì trong công việc mục vụ mặc cho bạo lực và phải sống trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Hợp ca nhiều giọng, mười mấy bạn trẻ các nước Burundi, Kenya, Rwanda, Gabon cất tiếng hát các bài hát Phi châu ở hành lang trường Mẹ Giáo Hội, nơi tổ chức tiền-thượng hội đồng. Tham dự cùng với các bạn trẻ là linh mục Léonard Munyangaju, tổng thư ký Hội đồng giám mục cho giới trẻ (CEPJ) ở Rwanda.

Rôma ngày 19 tháng 3 – 2018. Các bạn trẻ Phi châu từ nhiều nước khác nhau ca hát ở sảnh Trường Mẹ Giáo Hội © B. Hallet

Linh mục Léonard cho biết: “Thật là vui khi thấy Đức Giáo hoàng nói chuyện và mở lòng ra với người trẻ. Đây là lần đầu tiên các bạn trẻ Phi châu thấy Đức Giáo hoàng!” Cha Léonard tháp tùng các bạn trẻ Phi châu đến Rôma. Cha khuyến khích các bạn trẻ làm việc trong các điều kiện khó khăn.

Rất nhiều cản trở cho đức tin

Linh mục Léonard và các bạn trẻ có nhiều điều để nói với Giáo hội. Cha nói đến các thanh niên công giáo không che giấu đức tin của mình nhưng nhiệt huyết của họ bị chận lại vì nạn thất nghiệp, vì bạo lực, vì nạn buôn người, vì tình trạng kinh tế rất khó khăn.

Các tà phái mọc lên như nấm ở các nước Phi châu, nhất là ở Rwanda đã đặt ra cho Giáo hội một vấn đề nghiêm trọng, khó đối đầu với các guru hứa hẹn trên trời dưới biển với các bạn trẻ đi tìm vật chất, xa với một linh đạo bình tâm.

“Dù gặp phải tất cả các cản trở này, các bạn trẻ Phi châu là ngôn sứ của châu lục”. Linh mục ca ngợi lòng nhiệt huyết phục vụ Giáo hội của các bạn trẻ và tự hỏi không biết cách nào mà họ có thể làm mục vụ cho chính họ. 

Xa cách giữa Giáo hội và các cộng đoàn

Các bạn trẻ này đã chuẩn bị cho thượng hội đồng. Họ có thể đặt câu hỏi cho các giám mục Kenya, Ouganda, Rwanda, nhưng theo linh mục Munyangaju thì “những ai nghe họ, thì cũng là điều khác thường”. Bởi vì có một khó khăn khác cho các người trẻ ở Phi châu: sự xa cách mà Giáo hội đặt giữa Giáo hội và các người trẻ này”. Cha cho biết: “Phải biết là các linh mục không gần các người trẻ bao nhiêu”.

Rôma ngày 19 tháng 3 – 2018. Họp tiền-thượng hội đồng người trẻ. Hồng y Lorenzo Baldisseri, tổng thư ký tiền-thượng hội đồng các giám mục cùng với các bạn trẻ Phi châu © B. Hallet

Các bạn trẻ ca hát theo nhịp vỗ tay vui nhộn. Họ họp nhau giữa sảnh, các điện thoại giơ cao hết mức! Hồng y Lorenzo Baldisseri có mặt ở sảnh để đón các bạn trẻ và nhanh chóng nhập vào nhóm của họ, ngài hát theo và… nhảy theo! Cảnh ít thấy ở trường này! Giáo hội đã học để nghe các bạn trẻ và có vẻ như bắt đầu theo nhịp của họ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Đức Phanxicô: “Người trẻ có một cái gì của ngôn sứ”

Tiền-thượng hội đồng giới trẻ: một cơ hội cho Giáo hội, một thách đố cho các giám mục