Maxime Rassion: “Ý nghĩa sâu đậm để mang lại cho đời sống của con”

194

Maxime Rassion: “Ý nghĩa sâu đậm để mang lại cho đời sống của con”

Maxime Rassion, đại diện giới trẻ Pháp nói với Đức Phanxicô: “Con muốn chọn lựa và đi tới, ý muốn này sâu đậm trong lòng con nhưng con không biết bắt đầu từ đâu, cha có biết con đường nào con cần phải đi theo?”

fr.zenit.org, Ban biên tập, 2018-03-19

“Hiện nay con như đứng trước chân tường, chân tường của ý nghĩa nào mang đến cho cuộc đời của con. Con muốn chọn lựa và đi tới, ý muốn này sâu đậm trong lòng con nhưng con không biết bắt đầu từ đâu, cha có biết con đường nào con cần phải đi theo?”. Đó là lời chứng của anh Maxime Rassion trước Đức Giáo hoàng, anh là chủ tịch “Người trẻ Tham vấn” (Junior Consulting) của Viện Công giáo Paris.

Anh là sinh viên trẻ đến từ Pháp, không công giáo, sáng thứ hai 19 tháng 3 anh đọc tham luận ở Trường giáo hoàng Maria Mẹ Giáo hội, nhân ngày khai mạc tiền thượng hội đồng với sự tham dự của 300 bạn trẻ trên khắp thế giới, để chuẩn bị cho kỳ thượng hội đồng vào tháng 10 sắp tới.

Anh nói với Đức Giáo hoàng và hỏi ngài: “Con muốn chọn lựa và đi tới, ý muốn này sâu đậm trong lòng con nhưng con không biết bắt đầu từ đâu, cha có biết con đường nào con cần phải đi theo?”

Lời chứng của anh Maxime Rassion

Trọng kính Đức Thánh Cha,

Con tên là Maxime, con là sinh viên Luật ở Paris. Con chưa rửa tội và con cũng không phải là người công giáo. Hôm nay, cũng như hàng ngàn người trẻ khác, tin hay không tin, con phải có những chọn lựa, nhất là các chọn lựa chung quanh nghề nghiệp của con. Tuy nhiên con do dự, lạc hướng và lo âu.

Chọn lựa mấu chốt cho việc học của con đã nảy sinh trong con một hình thức bất an và bức bách. Như thử con chỉ xây dựng trên hình thức mà không trên nội dung.

Hiện nay con như đứng trước chân tường, chân tường của ý nghĩa nào mang đến cho cuộc đời của con. Con nghĩ con cần phân định đứng trước khoảng trống không này.

Con muốn tìm các nền tảng của con để con biết con hơn, biết con là ai trong thế giới này và trong tương quan với Chúa. Nếu con tin vào một sức mạnh siêu việt, con bị ngợp trước sự mênh mông cao cả của Giáo hội và con tự hỏi, đó là giữa ý chí riêng của con hay ảnh hưởng có thể có do một động thái.

Con có cảm tưởng không thật sự xây dựng cho cột sống của con, con muốn xây dựng một thành trì thật vững trong lòng con.

Con muốn chọn lựa và đi tới, ý muốn này sâu đậm trong lòng con nhưng con không biết bắt đầu từ đâu, cha có biết con đường nào con cần phải đi theo?

Con xin chân thành cám ơn cha.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc: Tiền thượng hội đồng giới trẻ khai mạc ở Rôma