Đức Phanxicô “quan tâm đến sự tồn tại của một loại tâm thức bắt nạt phụ nữ”

71

Đức Phanxicô “quan tâm đến sự tồn tại của một loại tâm thức bắt nạt phụ nữ” 

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2018-03-01

Đức Phanxicô viết: “Tôi quan tâm đến sự tồn tại của một loại tâm thức bắt nạt phụ nữ.”

Dưới tiêu đề “Mười chuyện”, ngày 2 tháng 3-2018, báo L’Osservatore Romano ấn bản tiếng Ý đã đăng bức thư cám ơn của Đức Phanxicô gởi nhà thần học gia Tây Ban Nha, bà María Teresa Grau, bà viết quyển sách: “Mười chuyện Đức Phanxicô đề nghị với phụ nữ” (Diez cosas que el papa Francisco propone a las mujeres las, Madrid, Publicaciones Claretianas, năm 2018). Quyển sách sẽ được ra mắt ở Madrid vào ngày 07 tháng 3, một ngày trước Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Báo L’Osservatore Romano đăng bức thư cám ơn của Đức Phanxicô và lời nói đầu của tác giả. Bưc thứ cám ơn của Đức Phanxicô mở đầu quyển sách của tác giả, còn lòi nói đầu tác giả kể bà ấp ủ ý tưởng viết quyển sách này sau buổi họp báo của Đức Phanxicô trên chuyến bay từ Rio de Janeiro về Rôma ngày 28 tháng 7 năm 2013. Đức Phanxicô đặc biệt đã nói: “Chúng ta phải có một thần học sâu sắc về phụ nữ”.

Sau đây là bản dịch bức thư cám ơn của Đức Phanxicô

Bà Maria Teresa thân mến,

Tôi xin cám ơn bà về quyển sách “Mười chuyện Đức Phanxicô đề nghị với phụ nữ” , trong đó bà suy tư về về một số gợi ý của tôi. Tôi cảm thấy lời của bà là kết quả kinh nghiệm và phản ánh của bà về các chủ đề khác nhau liên quan đến ơn gọi và sứ mệnh của người phụ nữ và kết quả của nó.

Tôi quan tâm đến sự tồn tại của một loại tâm thức bắt nạt phụ nữ, ngay cả trong các xã hội tân tiến nhất, bị gây ra bởi các hành vi bạo lực đối với phụ nữ, biến phụ nữ thành đối tượng lạm dụng, buôn bán và lợi nhuận, cũng như khai thác hình ảnh phụ nữ trong lãnh vực quảng cáo, trong công nghệ tiêu thụ và giải trí.

Tôi cũng quan tâm, ngay chính trong Giáo hội, vai trò phục vụ mà mọi tín hữu kitô được kêu gọi, trong trường hợp các phụ nữ đôi khi lại trệch hướng qua vai trò phục dịch thay vì phục vụ thật sự.

Đi theo suy nghĩ của các vị tiền nhiệm của tôi, tôi tin rằng một nghiên cứu nhân chủng học mới, trong đó bao gồm các tiến bộ mới trong khoa học và các nhạy cảm văn hóa hiện nay, luôn cần phải đi sâu hơn chứ không phải chỉ trong bản sắc của phụ nữ, mà còn ở trong bản sắc của nam giới, để phục vụ tốt hơn cho con người trong toàn thể. Đi theo hướng này là chuẩn bị cho chúng ta một con người mới và luôn được làm mới lại. Tôi hy vọng quyển sách của bà sẽ là một hỗ trợ về sau  trong hướng này.

Theo tôi, có vẻ như trong suy nghĩ của bà, bà đã quên Mẹ Maria, người được ân phúc trong mọi người nữ. Tôi tin người phụ nữ nơi Mẹ Maria gợi lên một cái gì đặc biệt mà tôi gọi là “phong cách Maria” mà tôi đã viết trong Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng (288). Một phong cách mời gọi toàn thể Giáo Hội trở thành người Mẹ dịu dàng, trìu mến yêu thương từng người. Đàn ông và phụ nữ trong Giáo Hội không được bỏ qua trong tầm nhìn quan trọng này.

Ước mong “Mười chuyện” mang đến điều tốt lành cho độc giả và Chúa sẽ ban cho gấp bội, để luôn trên đường đến một sự nhạy cảm và một sự công nhận lớn lao hơn cho sứ mệnh và thiên chức của phụ nữ.

Nguyện xin Chúa ban phép lành cho bà và Đức Trinh Nữ gìn giữ bà. Nguyện xin Chúa hỗ trợ công việc nghiên cứu và giảng dạy của bà, để giúp người khác khám phá ra khuôn mặt của Chúa Giêsu, Đấng yêu thương người nam cũng như người nữ mà không phân biệt, đặc biệt là những người nghèo nhất và yếu đuối nhất.

Xin bà nhớ cầu nguyện cho tôi.

Trong tình huynh đệ,

Phanxicô

Vatican, ngày 12 tháng 2 năm 2018