Vogue và Versace “đăng quang” thời trang phẩm phục giáo hội

249

Vogue và Versace “đăng quang” thời trang phẩm phục giáo hội

Donatella Versace, Anna Wintour (Vogue) và Hồng y Gianfranco Ravasi

fr.aleteia.org, Arthur Herlin, 2018-02-28

Còn vài tuần nữa là khai mạc thời trang y phục ở Viện bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan Museum of Art của New-York, bà Donatella Versace, bà Anna Wintour và Đức Hồng y Gianfranco Ravasi có cuộc gặp ở Rôma để giới thiệu với khách sành điệu buổi triển lãm thời trang không thể bỏ qua này, một gala về thời trang sẽ được tổ chức ở Viện bảo tàng Nghệ thuật New York ngày 10 tháng 5 sắp tới, các siêu sao Mỹ sẽ mặc y phục rực rỡ nhất trong dịp này. Và để hưởng ứng, các khách mời sẽ mặc theo chủ đề: phẩm phục phụng vụ! Và một cuộc triển lãm chưa từng có với chủ đề: “Thân thể Thiên cung: thời trang và trí tưởng tượng công giáo”, , nêu bật ảnh hưởng của Giáo hội trên thời trang. Cuộc triển lãm sẽ mở cửa từ 10 tháng 5 đến 8 tháng 10-2018.

Hứa hẹn sẽ có những cảnh chưa từng có trên thảm đỏ, những cảnh chúng ta có thể thấy trước ở Rôma ngày 26 tháng 2 khi Vogue, Versace và Vatican cùng có mặt trong buổi dạ hội tổ chức tại Palazzo Colonna – nơi ở cũ của giáo hoàng – ở Rôma. Nữ thiết kế gia Donatella Versace, chủ bút báo Vogue Anna Wintour và hồng y Gianfranco Ravasi, chủ tịch Hội đồng giáo hoàng văn hóa cùng hợp tác để giới thiệu cuộc triển lãm trước khi cuộc triển lãm được chính thức khai mạc vào tháng 5 sắp tới.

Mũ miện và áo lễ

Ngoài các áo và phụ kiện được các nhà thiết kế thời trang lấy cảm hứng từ Thánh Kinh và lịch sử Giáo hội – Coco Chanel, Jean Paul Gaultier, Galliano, Dolce & Gabbana, Yves Saint Laurent – các khách mời còn có thể ngắm các phẩm phục phụng vụ, áo choàng ngắn, mũ miện, vương miện có từ thế kỷ 17 cho đến bây giờ. Trong buổi dạ hội réo rắt trong tiếng nhạc của Ennio Morricone, nhà sáng tác nhạc cho cuốn phim Sứ vụ (The Mission), một vài trong số các mẫu áo tuyệt hảo của nhà bảo thủ Andrew Bolton cũng được trưng bày.

Chiếc áo lễ đặc biệt của Đức Gioan-Phaolô II mặc trong Ngày Thế giới Trẻ ở Paris năm 1997 do nhà thiết kế  Jean Charles de Castelbajac vẽ cũng sẽ được trưng bày trong bộ sưu tập này. Ông Bolton giải thích cho hãng tin AP: “Đây là chiếc áo thêu bằng tay, trang hoàng bằng thập giá byzantin do nhà Maison Lesage may, nhà Lesage là một trong các xưởng thêu lâu đời nhất của Thời trang Cao cấp Pháp”.

Nêu lên tính thiêng liêng qua thời trang

Chiếc áo choàng ngắn màu trắng thêu bằng chỉ vàng của Đức Bênêđictô XV, miện kết kim cương và đá quý saphir của Đức Lêô XIII cũng được trưng bày. “Một vài người cho thời trang là phương tiện không tinh tuyền và không phù để đề cập đến tính thiêng liêng hay thần thánh”. Nhưng theo ông, “y phục là trọng tâm của các cuộc thảo luận về tôn giáo, vì nó cho thấy sự liên minh tôn giáo, và qua đó, sự mở rộng với các tôn giáo khác biệt”.

Đối với Đức Hồng y Gianfranco Ravasi, chắc chắn Thiên Chúa có một khiếu thẩm mỹ rất nghiêm túc, bằng chứng là qua nét đẹp của sự sáng tạo của Ngài.  Thiên Chúa quan tâm đến việc mặc quần áo cho sinh vật của Ngài”.  Điều này được chứng minh qua các đoạn Kinh Thánh thánh, sách Sáng thế ký đã nói đến ông Adong và bà Êva: “Bấy giờ mắt hai người mở ra, và họ thấy mình trần truồng: họ mới kết là và làm khố che thân”.  Hồng y Gianfranco Ravasi nói trước đám đông các nhà báo thời trang Rôma chắc chắn đã bị mê hoặc: “Quần áo vừa cần thiết về cả mặt vật chất nhưng cũng là một hành động mang tính tượng trưng sâu sắc”.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc: Các giáo hoàng nói gì về thời trang

Các nhà thiết kế thời trang lấy cảm hứng từ phẩm phục… phụng vụ!