Theo Đức Hồng y Angelo Amato: “Thánh thiện không có tuổi”

178

 Theo Đức Hồng y Angelo Amato: “Thánh thiện không có tuổi”

Một trong những hình ảnh xưa nhất của các mục đồng Fatima, Phanxicô, Lucia và Giacinta

cath.ch, 2016-11-26

Theo Đức Hồng y Angelo Amato, bộ trưởng Bộ Phong Thánh thì sự thánh thiện không có tuổi. Năm 2017, khi Đức Phanxicô phong thánh cho Giacinta và Phanxicô Marto là Giáo hội làm tiếp nối một truyền thống đã có từ xưa. Các em bé mục đồng đã thấy Đức Mẹ hiện ra ở Fatima và các em đã qua đời khi các em mới 9 và 10 tuổi.

Đức Hồng y Amato viết lời nói đầu cho một quyển sách nói về các chân phước và các thánh trẻ phát hành vào ngày 25 tháng 2 năm 2018. Trong dịp này, Đức Hồng y trả lời phỏng vấn nhật báo của các giám mục Ý, tờ Avvenire, ngài giải thích: “Sự thánh thiện không dành riêng cho một giai đoạn đặc biệt nào trong cuộc đời”. Tử đạo cũng như sự thánh thiện không có tuổi. Vì thế Giáo hội luôn tôn kính việc tử đạo của các thánh Anh Hài hay của Thánh Anê, tử đạo vào đầu thế kỷ thứ 4 lúc mới 12 tuổi.

Đức Hồng y nói tiếp: “Tuy nhiên sự thánh thiện khi còn trẻ không chỉ dành riêng cho các vị tử đạo vì các Thánh Giacinta và Phanxicô Marto là hai thánh trẻ đã thấy Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, hai em qua đời lúc mới 9 và 10 tuổi, “hai em đã đích thực làm chứng cho các đức hạnh của đức tin, hy vọng và đức ái”. Được Đức Phanxicô phong thánh năm 2017, đây là các thánh trẻ nhất không phải là thánh tử đạo.

Các vụ phong thánh này cho thấy tuổi không phải là trở ngại cho sự trọn hảo và thánh thiện. Theo Đức Hồng y bộ trưởng Bộ Phong thánh, đây là tin vui cho tất cả mọi người, nhất là cho giới trẻ nhân dịp thượng hội đồng về giới trẻ và nhận định ơn gọi sẽ được tổ chức vào tháng 10 sắp tới. Vì theo Đức Hồng y, không có chứng từ này, đạo công giáo sẽ bị coi chỉ là một ý thức hệ tầm thường và cằn cỗi của con người.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Đức Phanxicô phong thánh cho tất cả

20 tháng 2: Ngày lễ kính hai Thánh Giacinta và Phanxicô