Linh mục Michaeel Najeeb: “Ngày tôi quyết định làm linh mục”

136

Linh mục Michaeel Najeeb: “Ngày tôi quyết định làm linh mục”

parismatch.com, Caroline Pigozzi, 2018-02-21

Tôi lớn lên ở thành phố Mosul, nước Irak trong gia đình kitô hữu. Tháng 7 năm 1979 khi tôi 24 tuổi và khi đã là kỹ sư thì ơn gọi đi tu rớt xuống trên đầu tôi.

Sau khi đậu tú tài ban khoa học và có bằng kỹ sư dầu khí của Trường Cao đẳng dầu khí Bagdad, là chuyên gia trẻ, tôi điều khiển các dàn khoan dầu với kỹ thuật cao mà không hề đặt một câu hỏi nào. Tôi có ch6n trong ban nhạc Angel Band gồm một nhạc sĩ kèn saxo, một tay trống, một nhạc sĩ đàn ống, một tay công-ba, còn tôi, tôi đàn ghi-ta. Tất cả chúng tôi xuất thân từ các sắc dân và tôn giáo khác nhau: hồi giáo, armênia, syria, nestoria, syria, chalđê. Hăng hái say sưa, tôi hát nhạc của ca sĩ Pháp Brassens: “Những người yêu nhau hôn nhau ở ghế công viên…” Một buổi sáng tháng 7 năm 1979, tôi gặp các thầy Dòng Đa Minh người Pháp ở Mosul.

Trước khi vào Dòng

Tôi 24 tuổi. Tôi bị cú sốc: tôi ấn tượng bởi cách họ sống, cách họ giảng, bởi tình yêu của họ với tha nhân. Tôi muốn bắt chước họ, được giống như họ! Và thế là tôi quyết định bỏ việc làm, bỏ gia đình, bỏ anh chị em tôi… Từ nay, thay vì khoan đất, tôi khoan hiểu biết của tôi trong sách vở, trong tâm hồn con người. Tôi đi Pháp, đến thành phố Lille, rồi đến Strasbourg để học những năm tháng thần học và tôi được chịu chức linh mục năm 1987.

Tôi vào Dòng Đa Minh ở Mosul

Tôi bỏ thì giờ để tìm hiểu tôi sẽ làm gì với ơn gọi của mình: làm thế nào để tận hiến cho Giáo hội, cho tín hữu kitô, cho những người không phải là kitô hữu, và tại sao phải sống độc thân, trong khi các linh mục phái chalđê lập gia đình. Tôi chọn Dòng Đa Minh ở Mosul, tôi cảm phục các tu sĩ Dòng Đa Minh đã bỏ xứ sở của họ, đã học tiếng Ả rập, học văn hóa của chúng tôi để dạy trong các chủng viện, các trường học của chúng tôi. Ngay lập tức tôi say sưa với thư viện của Dòng. Từ năm1990, cùng với 8 trường đại học, chúng tôi đã cứu được 8 000 bản viết tay và 35 000 tài liệu quý giá của thư khố Giáo hội Đông phương mà những người khủng bố hồi giáo muốn đốt cháy. Các tài liệu này từ nay đã được cứu và được gìn giữ.

Năm 2014, chúng tôi bị nhóm Hồi giáo ISIS của thành phố Qaraqosh đuổi, trước đây 7 năm, các tu sĩ ở đây đã phải đi tị nạn vì lý do an ninh. Và ở Erbil, vùng Kurdistan Irak tôi tiếp tục làm công việc của một “sư huynh số!”

Trong thời gian thành phố Mosul bị quân Hồi giáo ISIS chiếm đóng, linh mục Najeeb đã cứu nhiều gia đình kitô hữu, gia đình người yêziđia và người hồi giáo. Linh mục kể câu chuyện của mình trong quyển sách “Cứu sách và cứu người” (Sauvez les livres et les hommes) do nhà xuất bản Grasset ấn hành.

Marta An Nguyễn dịch