1,5 triệu tràng chuỗi cho ngày JMJ Panama 2019 được làm ở Bê-lem

125

1,5 triệu tràng chuỗi cho ngày JMJ Panama 2019 được làm ở Bê-lem

fr.aleteia.org, Isabelle Cousturié, 2018-02-19

Một ước mong của Đức Phanxicô được thực hiện một cách tượng trưng như người đầu tiên ghi danh tham dự vào ngày Thế Giới Trẻ này.

Một triệu rưỡi tràng chuỗi bằng gỗ ô-liu được các gia đình các người nghèo ở Bê-lem làm để tặng các bạn trẻ tham dự ngày Thế Giới Trẻ. Đó là dự án mà Giám mục Pierre Bürcher, Giám mục danh dự của giáo phận Reykjavik (Islande) làm theo lời yêu cầu của Đức Phanxicô để khuyến khích các bạn trẻ lần chuỗi cầu nguyện cho hòa bình thế giới, đặc biệt là cho Giêrusalem và vùng Trung Đông trong ngày gặp gỡ của họ ở Panama từ 22 đến 27 tháng 1 – 2019. Việc làm tràng chuỗi đã bắt đầu từ tháng 10 vừa qua, có cả chục xưởng ở Beit Sahour, Beit Jala và Bê-lem làm từ đây đến tháng 10 phải xong để chuyển từ cảng Ashdod (Israel) đến cảng Panama cách Israel 12 000 cây số.

Dự án có tên AveJmj: “Ave” là chuỗi Mân Côi, “JMJ” là ngày Thế Giới Trẻ mà cũng là chữ tắt của Jesus, Maria, Joseph (Giuse). Phải cần đến 81 triệu hột, 1.5 triệu thánh giá nhỏ và 750 cây số dây thun để mang vào tay vì các bạn trẻ thích thế. Một ứng dụng được thành lập để dạy cho các bạn trẻ cầu nguyện với tràng chuỗi.

Dự án do ý Chúa

Dự án AveJmj mang công ăn việc làm đến cho hàng trăm gia đình ở Bê-lem và vùng lân cận. Có một vài xưởng xém bị đóng cửa, dự án này đúng là “manna” từ trời giúp họ qua được cơn khó khăn. Trong số những người được thâu dụng có cả tín hữu kitô và người hồi giáo. Trên thánh giá, một bên khắc chữ Bê-lem, một bên khắc chữ JMJ 2019. Đến bây giờ đã làm được 50 000 tràng chuỗi. Các nhà tổ chức cho biết giá vốn tràng chuỗi khoảng 1 đôla 1 tràng chuỗi gồm tiền vật liệu, nhân viên và chuyên chở nên dự án này cần nguồn tài chánh 1,5 triệu đôla. Theo Đức Giám mục José Domingo Ulloa, giáo phận Panama thì quảng trường của ngày Thế Giới Trẻ chỉ chứa được 500 000 người, như vậy mỗi người tham dự sẽ nhận ba tràng chuỗi: một cho mình, một cho những ai đến Panama và một mang về cho người ở xứ mình. Một tấm hình của Đức Phanxicô cũng được tặng trong gói này.

Trong buổi Kinh Truyền Tin chúa nhật 11 tháng 2, Đức Phanxicô đã ghi tên một cách tượng trưng tham dự ngày JMJ ở Panama, ngài mời gọi các bạn trẻ trên thế giới “sống với đức tin và hăng hái với sự kiện của tình huynh đệ và ân sủng này”. Mười giờ sau khi Đức Phanxicô ghi tên đã có 200 nhóm bắt đầu ghi tên.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch