Đức Phanxicô thường xuyên gặp các nạn nhân các vụ lạm dụng tình dục

72

Đức Phanxicô thường xuyên gặp các nạn nhân các vụ lạm dụng tình dục

Đức Phanxicô trong thánh lễ ngày 17-1-2018 tại Chi-lê.

vaticannews.va, Xavier Sartre, 2018-02-15

Ngày 15 tháng 2-2018, ông Greg Burke, giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh xác nhận thông tin: “Đức Phanxicô gặp các nạn nhân các vụ lạm dụng tình dục hoặc từng cá nhân, hoặc từng nhóm để tìm cách giúp họ chữa lành các tổn thương nặng nề họ phải chịu. Những cuộc gặp gỡ này diễn ra trong vòng kín đáo, trong sự tôn trọng các nạn nhân và các nỗi đau của họ”.

Tạp chí Dòng Tên Ý Văn minh Công giáo do Linh mục Antonio Spadaro điều hành đã đăng toàn bộ nội dung cuộc gặp ngày thứ ba 16 tháng 1 tại Chi-lê và cuộc gặp ngày 19 tháng 1 tại Pêru của Đức Phanxicô với các tu sĩ Dòng Tên của hai nước này, các cuộc gặp này đều kín. Khi trả lời câu hỏi của một trong các tu sĩ Dòng Tên ở Lima, thủ đô Pêru, Đức Phanxicô đã nhắc lại vấn đề lạm dụng tình dục. Ngài đã công khai đề cập vấn đề này ở Chi-lê trong vụ Giám mục Barros bị tố cáo bao che hành vi xâm phạm tình dục của một linh mục bị kết tội ấu dâm.

Một sự nhục nhã của toàn Giáo hội

Ngài lên tiếng: “Đối với Giáo hội, đây là một sự nhục nhã nặng nề. Điều này chứng tỏ cho thấy không những sự yếu đuối của chúng ta, nhưng chúng ta phải dám thẳng thắn nói, sự đạo đức giả của chúng ta”. Đức Phanxicô luôn giữ đường hướng đã có ngay từ đầu triều giáo hoàng của mình về vấn đề này và đó là cũng đường hướng của Đức Bênêđictô XVI, vị tiền nhiệm của ngài. Đức Phanxicô nói với các tu sĩ Dòng Tên Pêru về việc xúc phạm đến các trẻ vị thành niên: “Chúng ta phải xấu hổ về việc này, nhưng chúng ta cũng phải nhớ, xấu hổ cũng là một ơn rất đặc biệt trong linh đạo I-Nhã; chúng ta phải yêu một Giáo hội với các vết thương của nó”.

Đối với ngài, không có vấn đề hài lòng với tỷ số thấp vào khoảng 2% các vụ ấu dâm trong hàng giáo sĩ: “Thật khủng khiếp dù chỉ là một người trong anh em chúng ta vi phạm! Vì Chúa đã xức dầu thánh cho người đó để họ thánh hóa các trẻ em và người lớn, mà thay vì thánh hóa, họ lại hủy hoại những người được giao cho họ. Thật là khủng khiếp!” Đức Phanxicô cũng nhắc lại một câu chuyện khi ngài còn làm giám mục ở Buenos Aires, một lần ngài đi ngoài đường và gặp một cặp vợ chồng đi với con của họ. Khi đi ngang qua ngài, hai vợ chồng nói “con cẩn thận với mấy người ấu dâm”. Ngài nói: “Tôi thật nhục nhã! Nhục nhã, họ không nhận ra tôi là giám mục, là linh mục, tôi quá nhục nhã!”

Các nạn nhân chán ngán

Chính lúc đó, Đức Phanxicô tiết lộ với cử tọa là ngài có gặp các nạn nhân các vụ lạm dụng tình dục vào các ngày thứ sáu ở Vatican. “Phải lắng nghe những gì người bị lạm dụng cảm nhận!” Ngài cũng cho biết, tại Chi-lê ngài cũng gặp các nạn nhâncvv vụ lạm dụng. Ngài nhấn mạnh: “Vì vụ án của họ rất gay go nên họ như chán ngán. Họ bị nhụt ý chí!”

Vấn đề này đã mang dấu ấn mạnh trong chuyến đi Chi-lê của Đức Phanxicô. Về lại Vatican, ngài đã gởi Đức Giám mục Charles Scicluna, Giám mục hiệu tòa Malta đi Chi-lê để nghe các lời chứng tố cáo Giám mục Juan Barros, giáo phận Osorno đã bao che các vụ lạm dụng tình dục của linh mục Karadima.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Đức Giáo hoàng “đau đớn và hổ thẹn vì nỗi đau của các trẻ em”

Đức Phanxicô gởi Tổng Giám mục Scicluna đến Chi-lê để nghe các nạn nhân bị lạm dụng tình dục

Đức Phanxicô gặp các nạn nhân bị lạm dụng tình dục ở Chi-lê