Thế vận 2018: Nữ tu Droste, thiên thần hộ thủ của các nạn nhân bạo lực tình dục

173

Thế vận 2018: Nữ tu Droste, thiên thần hộ thủ của các nạn nhân bạo lực tình dục

fr.aleteia.org, Louis du Bosnet, 2018-02-13

Trong sự cảnh giác của các vụ sách nhiễu tình dục của kỳ Thế vận Mùa đông tổ chức ở Pyeongchang, nữ tu Droste Nam Hàn canh để tránh các vụ sách nhiễu tình dục, các lợi dụng hay các tấn công tình dục.

Nữ tu làm việc chung với 29 cố vấn viên thiện nguyện trong các làng thế vận của kỳ Thế vận Mùa đông lần thứ 23 này. Tất cả cùng hợp tác với các nhóm y tế và nhóm an ninh để lo cho mùa tranh đấu này.

Họ có nhiệm vụ báo cáo các vụ lạm dụng tình dục và giúp đỡ các nạn nhân vượt lên hoàn cảnh khó khăn cay đắng do các vụ này gây ra, trong trường hợp cần thiết, nhóm hướng dẫn họ đến các cấp cao hơn để mở cuộc điều tra và tiến hành các thủ tục pháp lý.

“Tôi cầu nguyện để không có chuyện gì đáng tiếc xảy ra”

Từ khi mở màn cho đến khi kết thúc Thế vận, nữ tu Droste làm việc mỗi ngày tám tiếng cho công việc này. Ngày thứ ba 13 tháng 2, sau 4 ngày tranh giải, các nhóm của nữ tu ghi nhận 4 lời chứng của các lực sĩ cho biết có các lưu ý có tính cách tình dục. Ngoài việc lắng nghe, còn có một số điện thoại đặc biệt dành cho các nạn nhân ở lối vào của hai làng thế vận Pyongchang.

Nữ tu Droste cho biết: “Tôi cầu nguyện để không có gì đáng tiếc xảy ra trong kỳ Thế vận này. Nhưng dù sao thì chúng tôi cũng ở đây để lo cho các nạn nhân”. Nữ tu năm nay 51 tuổi, từ 21 năm nay, xơ làm việc cho tổ chức Thế vận Quốc tế, và từ năm 2004, xơ đã quan tâm đặc biệt đến việc phòng ngừa các lạm dụng này, vì thế xơ hiểu rõ công việc của mình. Song song với công việc này, xơ làm thiện nguyện cho một hội giúp đỡ các nạn nhân bị tấn công tình dục.

Hai lực sĩ bị tố cáo trong kỳ Thế vận ở Rio de Janeiro năm 2016

Đây là lần đầu tiên một sáng kiến như vậy được thực hiện trong kỳ Thế vận. Phải nói là giới thể thao không thoát được làn sóng tố cáo các vụ sách nhiễu tình dục gây ra do vụ tai tiếng của nhà điện ảnh Mỹ Weinstein. Hai lực sĩ quyền Anh, một người Marốc và một người Namibia bị tố cáo tấn công tình dục và hiếp dâm trong kỳ Thế vận Rio de Janeiro năm 2016. Hội đồng thế vận Mỹ (Usoc) bị lên án khắc khe sau một loạt tố cáo các vụ lạm dụng tình dục xảy ra trong ngành thể dục dụng cụ.

Tháng 12 vừa qua, theo các báo cáo của báo Indianapolis Star thì đã có ít nhất 368 thành viên, trẻ em hay trẻ vị thành niên là nạn nhân của các vụ tấn công tình dục trong vòng hai mươi năm qua. Trong số này có cô Aly Raisman, ba lần đoạt huy chương thế vận đã quyết định lên tiếng, phá vỡ thói quen “im lặng” trong các vụ như thế này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch