Chi-lê: Bốn ngày để nghe các nạn nhân của vụ lạm dụng tình dục

210

Chi-lê: Bốn ngày để nghe các nạn nhân của vụ lạm dụng tình dục

Đức Phanxicô và Giám mục Charles Scicluna trong buổi tiếp kiến chung ở Quảng trường Thánh Phêrô ngày 17 tháng 4 năm 2013

cath.ch, Jean-Claude Gerez, 2018-02-22

Được Đức Phanxicô chỉ định đi Chi-lê, Giám mục Scicluna sẽ đến Chi-lê từ ngày 20 đến ngày 23 tháng 2-2018. Ngài có nhiệm vụ thâu thập các thông tin về việc Giám mục giáo phận Osorno, Juan Barros Madrid bị tố cáo bao che các vụ lạm dụng tình dục của linh mục  Fernando Karadima.

Các chi tiết của các cuộc gặp ở Chi-lê chưa được thông báo nhưng Vatican cho biết, ngày 17 tháng 2, Giám mục Scicluna trước hết sẽ đi New York, Mỹ để gặp riêng ông Juan Carlos Cruz, người cho biết năm 2015 đã viết cho Đức Phanxicô một bức thư, khi đó Giám mục Juan Barros vừa được bổ nhiệm về giáo phận Osorno, trong thư ông cho biết các thủ đoạn của linh mục  Karadima mà hồi đó Giám mục Barros đã rất gần với linh mục này, mà giám mục Barros không tố cáo, thời buổi này trước khi ông Cruz vào chủng viện. Bức thư này đã được Hồng y Sean O’Malley, chủ tịch Hội đồng giáo hoàng bảo vệ trẻ vị thành niên đưa tận tay cho Đức Phanxicô. Ông Alejandro Álvarez, luật sư và phát ngôn viên của tổ chức Tiếng nói Công giáo (Voix Catholiques) cho biết chuyến đi của Giám mục Scicluna rất quan trọng. Đó là chủ đích mà Đức Phanxicô muốn nghe tiếng nói của các nạn nhân và những ai có các thông tin này có thể nói lên. Luật sư Álvarez cho biết điều quan trọng nhất thêm trong thời gian Giám mục Scicluna ở Chi-lê, là ngài có thể mang lại sự thật cho các nạn nhân, cũng như cho những người bị tố cáo để có thể mang lại bình an cho Giáo hội. Theo trang mạng Vatican Insider, khi về lại Rôma, Giám mục Scicluna sẽ tường trình  bản báo cáo đầu tiên cho Đức Phanxicô vào ngày 26 tháng 2 – 2018.

Ngày 21 tháng 1, trong cuộc họp báo trên chuyến bay từ Lima, Pêru về Rôma, Đức Phanxicô cho biết ngài không nhận được “yếu tố” nào dù tiêu cực để kết tội giám mục Juan Barros là đã bao che các vụ lạm dụng tình dục ở Chi-lê. Ngày 30 tháng 1, Đức Phanxicô quyết định gởi Giám mục Scicluna đi Chi-lê để nghe “những người muốn nói lên các yếu tố mà họ có trong tay”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch