Thế vận 2018: Giáo hội Nam Hàn giữa hy vọng và nhân lành

138

Thế vận 2018: Giáo hội Nam Hàn giữa hy vọng và nhân lành

Ngày 9 tháng 2 trong buổi lễ khai mạc, hai phái đoàn lực sĩ diễn hành dưới một màu cờ.

fr.aleteia.org, Louis du Bosnet, 2018-02-09

Trong suốt thời kỳ Thế vận Mùa đông ở Pyeongchang 2018, Giáo hội công giáo Nam Hàn huy động để các lực sĩ tham dự tìm được nguồn cảm hứng trong phúc âm, sống đức tin của mình trong hoàn cảnh xa quê hương. Năm 2014, trong chuyến tông du đầu tiên qua Á châu, Đức Phanxicô đã đến Nam Hàn.

Joël Thibault, mục sư tin lành, tuyên úy cho các lực sĩ cho biết: “Như truyền thống của các tổ chức thế vận, nước chủ đóng góp vào công việc tuyên úy cho các lực sĩ”. Cầu nguyện, đọc Sách Thánh, xưng tội, rước lễ… Trong 15 ngày, tất cả đều sẵn sàng để đón nhận trong điều kiện tốt nhất cho các lực sĩ tham dự… trong lúc chờ đợi đoạt huy chương vàng!

Các lực sĩ công giáo được cưng chiều

Tổng Giám mục Séoul, Andrew Yeom Soo-jung cử linh mục Francis Lim Eui-june đến ở làng Thế vận để tiện việc tiếp đón các lực sĩ ở đây. Ngoài ra, địa phận Chuncheon là địa phận nơi trực thuộc các cuộc thi đấu thế vận có các tờ chỉ dẫn thông tin đặc biệt dành cho các lực sĩ công giáo, giờ lễ, địa chỉ các nhà thờ gần nơi thi đấu. Tờ chỉ dẫn này gồm 8 ngôn ngữ được Hội đồng giám mục Nam Hàn chuẩn bị kỹ lưỡng.

Từ năm 2014 khi được Hội đồng Thế vận chỉ định sẽ là nước chủ cho Thế vận Mùa đông, Giám mục địa phận Chuncheon, Lucas Kim Un-hoe đã khuyến khích các tín hữu tham gia các cuộc thi đấu địa phương, dĩ nhiên là ít được báo chí loan tin nhưng cũng là một sinh hoạt thể thao đáng kể của năm. 

Thế vận mang hình ảnh của nhiều biểu tượng

Ngoài khía cạnh thuần túy thể thao, Thế vận 2018 tại Nam Hàn mang biểu tượng ngoại giao vì có sự tham dự của 22 lực sĩ Bắc Hàn và các người đi theo ủng hộ họ.

Ngày 9 tháng 2 trong buổi lễ khai mạc, hai phái đoàn lực sĩ diễn hành dưới một màu cờ. Việc đối thoại giữa hai miền Bắc-Nam đã bị ngưng từ năm 2007. Giáo hội Nam Hàn xem Thế vận Mùa đông lần thứ 23 này là dịp xây dựng nền móng cho quan hệ song phương của hai miền.

Núi Alpensia là một trong các nơi thi đấu quan trọng của Thế vận Mùa đông Nam Hàn

Giám mục Lee địa phận vùng vĩ tuyến phân chia Uijeongbu của Bắc Hàn cho biết: “Sự tham dự của Bắc Hàn là một điều đáng kể, vì đây là bước trước để đi đến một kỷ nguyên hòa bình, chấm dứt các tranh luận bất tận. Như Đức Phanxicô đã nhấn mạnh, chúng ta phải tiếp đón các lực sĩ Bắc Hàn trong tình huynh đệ. Phải rèn sắt khi sắt đang nóng. Chúng ta phải nắm cơ hội quý giá này để mở một con đường cùng tồn tại, một kỷ nguyên mới cho các thế hệ tương lai được đi lại tự do giữa hai vùng”.

Marta An Nguyễn dịch

Buổi lễ khai mạc Thế vận: