Đức Phanxicô: “Siêu anh hùng nhưng rất bình thường”

252

Đức Phanxicô: “Siêu anh hùng nhưng rất bình thường”

Hình ảnh Đức Phanxicô siêu anh hùng với chiếc cặp “các giá trị” được lan truyền khắp thế giới đã trở thành biểu tượng cho loại nghệ thuật đại chúng pop “pop”.agensir.it, 2018-02-08

Đức Phanxicô: “Siêu anh hùng nhưng rất bình thường”, nguồn cảm hứng cho dự án “Anh hùng Bình thường”

Báo “Il Regno” trong số mới nhất có bài phỏng vấn nghệ sĩ Mauro Pallotta, có biệt hiệu là MauPal, ông là nghệ sĩ Rôma trở thành nổi tiếng nhờ bức tranh tường này và nhờ các tranh khác về Đức Phanxicô.

Ông phát biểu: “Được sinh ra và nuôi dạy bên cạnh Vatican, tôi luôn có một giáo dục công giáo dù tôi không phải là một tín hữu giữ đạo sốt sắng. Tuy nhiên tôi tin Chúa và với Đức Phanxicô, tôi thấy vai trò giáo hoàng ở dưới một khía cạnh khác: không những ngài là nhà lãnh đạo tôn giáo, nhưng ngài còn hơn thế nữa. Với một cách làm khác, một bản chất khác nhưng nhất là với một tinh thần khiêm tốn và một tiếp cận nhân bản hiếm hoi”.

Theo nghệ sĩ MauPal, Đức Phanxicô là “giáo hoàng tuy được cả thế giới yêu mến nhưng ngài vẫn là người có “quyền uy” trong chức vụ của mình. Chính vì thế, tôi xem ngài như một gương mẫu phải theo và tôi muốn giới thiệu ngài như một siêu anh hùng. Nhưng lại rất nhân bản: ngài có cái bụng ‘tròn tròn’, có mắt kiếng và có dây Thánh Lorenzo, đại diện cho đức tin của ngài ở trần thế này, một cái gì rất đơn sơ và có tính cách đại chúng như sở thích yêu môn bóng đá của ngài.

Nghệ sĩ MauPal cho biết: “Tôi muốn đưa ngài đến gần với những người bình thường, vì theo tôi, ngài có cách tiếp xúc rất tự nhiên với bất cứ ai. Một chân dung mà rất nhiều người, nhất là trong giới truyền thông phản ảnh trung thực những gì ngài trao truyền cho giáo dân. Tôi nghĩ triều giáo hoàng của ngài sẽ tiếp tục đi trong chiều hướng này và ý kiến quần chúng sẽ tiếp tục xem ngài như một giáo hoàng đặc biệt, giáo hoàng của giáo dân và rất gần giáo dân”. Nghệ sĩ nói tiếp: “Vì lý do đó, nhiều người sẽ đến gần với Giáo hội, xem Giáo hội như người đại diện cho một đường lối đúng. Vì thế ngài là nhà lãnh đạo quy chiếu cho rất nhiều người”.

Siêu Giáo hoàng với chiếc cặp mang đầy “giá trị” trở thành nguồn cảm hứng cho dự án “Anh hùng Bình thường” sẽ được giới thiệu vào ngày mai 8-2-2018 tại Filmoteca Vatican. Nghệ sĩ MauPal giải thích: “Các áo t-shirt sẽ được bán trên trang mạng và một phần tiền bán được sẽ đóng trực tiếp vào ‘Quỹ Thánh Phêrô’. Mục đích của tôi là mở rộng dự án này, thực hiện các chân dung nhỏ cho người dân trong khu vực Borgo Pio. Trên trang mạng, bất cứ ai cũng có thể đóng góp câu chuyện anh hùng bình thường, những câu chuyện của những người thấy các công việc tốt hàng ngày, hy vọng rằng phong trào nêu gương tốt có thể lan truyền một cảm nhận hiệp thông và tốt đẹp cho mọi người”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: “Anh hùng Bình thường”: Chiến dịch cổ động cho Quỹ Thánh Phêrô

Áo t-shirt mang hình Giáo hoàng “Superman”