Đức Phaolô VI có thể sẽ được phong thánh trong năm kỷ niệm 50 năm thông điệp Sự sống Con người

307

Đức Phaolô VI có thể sẽ được phong thánh trong năm kỷ niệm 50 năm thông điệp Sự sống Con người

Đức Phanxicô cầu nguyện ở mộ chân phước Phaolô VI ngày 6 tháng 8 – 2017 © L’Osservatore Romano

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2018-02-07

Ngày 6 tháng 2 – 2018, ký giả Andrea Tornielli xác nhận, các hồng y vừa công nhận một phép lạ do sự cầu bàu với Đức Phaolô VI. Nhưng quyết định phong thánh là quyết định cuối cùng của Đức Phanxicô và có thể cần một thời gian 15 ngày giữa sự công nhận của các hồng y và sự chấp nhận của Đức Giáo hoàng.

Nếu Đức Phanxicô bật đèn xanh thì việc phong thánh cho chân phước Phaolô VI sẽ có thể cử hành vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày ban hành thông điệp Sự sống Con người  (Humanae vitae) (25-7-1968) trong thời gian có thượng hội đồng giới trẻ (từ 3 đến 28-10-2018).

Ngày 19 tháng 10-2014, vào thời gian đầu của thượng hội đồng gia đình, Đức Phanxicô đã phong chân phước cho Đức Phaolô VI (1897-1978). Ngày 22 tháng 12-2017, tuần báo của địa phận Brescia, nước Ý cho biết, nhờ lời cầu bàu với Đức Phaolô VI, một “phép lạ không thể giải thích dưới ánh sáng khoa học” đã được xảy ra.

Ngày 13 tháng 12-2017, các thần học gia của Bộ phong thánh đã công nhận đó là “phép lạ” và hội đồng y khoa trước đó cũng công nhận. Các hồng y phải tuyên bố và các ngài đã làm. Bây giờ chỉ còn chờ quyết định của Đức Giáo hoàng.

Phép lạ xảy ra năm 2014 cho em bé gái Amanda ở vùng Vérone nước Ý. Amanda năm nay 3 tuổi. Mẹ của em là bà Vanna Pironato, 35 tuổi, bà đã có một đứa con trai 5 tuổi. Bà đang mang thai ở tuần thứ 13 thì có triệu chứng có thể sẩy thai do nhau đã tróc sớm nên phải nhập viện. Tình trạng không được tốt hơn, các bác sĩ khuyên nên “phá thai vì trị liệu” nhưng Vanna và chồng là Alberto quyết định giữ thai lại.

Một cô bạn khuyên nên cầu nguyện với Đức Phaolô VI sắp được phong chân phước, Đức Phaolô VI vừa làm một phép lạ cứu một sinh mạng trong bào thai.

Hai vợ chồng quyết định đi hành hương ở Đền thánh Ân Sủng để cầu nguyện với Đức Montini, người mến chuộng đền thánh này và đã dâng thánh lễ mở tay ở đây. Sau đó thì họ cầu nguyện mỗi ngày. Bà Vanna tiếp tục đi khám thai thường xuyên nhưng vẫn bị mất nước ối tiếp tục.

Vào khoảng 4 giờ sáng ngày 25 tháng 12 – 2014, Vanna Pironato nhập viện vì có triệu chứng sắp sinh. Hai giờ sau em bé gái Amanda chào đời ở tuần thứ 26. Amanda bị sinh thiếu tháng, nằm ở phòng săn sóc đặc biệt 2 ngày, sau đó ở bệnh viện 4 tháng trước khi rời bệnh viện.

Để được phong chân phước cho Đức Phaolô VI, một phép lạ không giải thích đã được công nhận. Phép lạ xảy ra cách đây 18 năm ở California. Em bé có hiểm nguy bị nhiều bệnh bẩm sinh, bác sĩ khuyên cha mẹ nên phá thai nhưng bà mẹ đã cầu nguyện với Đức Phaolô VI và quyết định giữ thai lại. Bà chờ đến khi em bé được 15 tuổi mới nói phép lạ này. Phép lạ nhắc đến sự dấn thân của Đức Phaolô VI để đấu tranh cho sự sống.

Ngày 22 tháng 6 năm 2013, trong lần gặp giáo dân địa phận Brescia, Đức Phanxicô đã vinh danh Đức Phaolô VI, vị giáo hoàng cao cả đã sống nhiệt thành cho tình yêu Chúa Kitô, cho tình yêu Giáo hội và cho tình yêu con người.

Đức Phanxicô cho biết các bài diễn văn của Đức Phaolô VI là “sức mạnh thiêng liêng” của mình: “Các bài diễn văn này đã làm rất nhiều điều tốt lành cho đời sống của tôi… tôi luôn nghĩ đến các bài này, vì tôi cảm thấy mình được nâng đỡ khi nghe những lời này của Đức Phaolô VI bây giờ”.

Đức Phanxicô nhiều lần đến viếng mộ Đức Phaolô VI tại hầm mộ các giáo hoàng ở Đền thờ Thánh Phêrô.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Đức Phaolô VI có thể sẽ được phong thánh trong năm kỷ niệm 50 năm thông điệp Sự sống Con người
Di sản của Giáo hoàng Phaolô VI
Di sản đích thực của Đức Giáo hoàng Phaolô VI
Đức Phaolô VI, Giáo hoàng của Công đồng
Hồng y Paul Poupard: “Đức Phanxicô là con của Công Đồng và của Đức Phaolô VI”
Bảy việc của Đức Phaolô VI làm mà bạn chưa biết