Vụ tấn công bất thành của Thalys: ba anh hùng kể đã được “Chúa hướng dẫn”

278

Vụ tấn công bất thành của Thalys: ba anh hùng kể đã được “Chúa hướng dẫn”

Anthony Sadler, Alek Skarlatos và Spencer Stone, các anh hùng của vụ Thalys. Kevin Winter / Getty Images North America / AFP

fr.aleteia.org, Ban biên tập Aleteia, 2018-02-02

15h:17 đi Paris là tên cuốn phim của Clint Eastwood kể câu chuyện vụ tấn công bất thành tháng 8 năm 2015 trên chuyến xe lửa Thalys sẽ được chiếu vào ngày 7 tháng 2 sắp tới. Ba người chận được vụ tấn công làm chứng cho đức tin của mình trong bài phỏng vấn trên báo Guardian.

Một chứng từ đau nhói được ba anh hùng người Mỹ Anthony Sadler, Alek Skarlatos và Spencer Stone kể trên báo Guardian, Ngày 21 tháng 8, Anthony Sadler, Alek Skarlatos và Spencer Stone đã tước vũ khí của tên khủng bố Ayoub El Khazzani trong chuyến xe lửa Thalys từ Amsterdam đi Paris, ngăn được vụ thảm sát trên chiếc xe lửa đông người.

Cuốn phim của đạo diễn Clint Eastwood có tên 15h:17 đi Paris sẽ phát hành vào ngày 7 tháng 2 sắp tới. Ba anh hùng diễn chính vai của mình trong phim, họ vừa có cuộc phỏng vấn kể lại hành động của mình… và đức tin của mình. Họ giải thích những gì họ làm ngày hôm đó, 21 tháng 8 năm 2015 nằm trong kế hoạch của Chúa.

Ông Anthony Sadler trả lời trên báo Guardian: “Chúng tôi biết loạt sự kiện xảy ra không phải là ngẫu nhiên. Giống như thử cuộc đời chúng tôi được dẫn dắt để đi đến giây phút chính xác này”, ông Anthony là con của một mục sư. “Mình không khi nào biết chương trình nào Chúa dành cho mình. Với độ lùi của thời gian, chúng tôi nhận ra, những gì chúng tôi đã làm, nhìn trên bình diện chung nằm trong một chương trình. Và chính trên chuyến xe lửa Thalys mà chúng tôi được dẫn dắt đến giây phút chính xác đó”.

“Chúa có chương trình cho mỗi người”

Ông Alek Skarlatos kể chi tiết: “Nếu quý vị nhìn con số thống kê với tất cả những gì đã xảy ra, thì quý vị sẽ thấy sác xuất để làm chứng cho một vụ tấn công khủng bố thì rất ít. Sác xuất để sống sót và ở trong nhóm những người chận được cuộc tấn công thì lại quá ít để có thể tin là chuyện này chỉ hoàn toàn do ngẫu nhiên. Tôi thật sự nghĩ Chúa đã giúp một tay. Chúng tôi là những chiếc tàu Chúa dùng”.

Ngày hôm nay, họ làm chứng. Ông Anthony Sadler nhấn mạnh: “Tôi nghĩ bổn phận của chúng tôi đơn giản chỉ là nhắc lại. Chúa có một chương trình cho từng người chúng ta. Chúng ta phải nói lên khi chúng ta có dịp nói, xin đừng phí cơ hội Chúa cho chúng ta”.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc: Tấn công trên xe lửa: anh hùng tính được vinh danh

Đoạn phim của ba anh hùng: