Năm nghị viên Đài Loan viếng Vatican

120

Năm nghị viên Đài Loan viếng Vatican

cath.ch, 2018-02-01

Ngày thứ năm 1 tháng 2, báo South China Morning Post loan tin, kể từ ngày 3 tháng 2-2018, năm nghị viên Đài Loan sẽ có chuyến đi Vatican, Ý và Hy lạp.

Một chuyến đi trong giai đoạn Tòa Thánh và Trung quốc cố gắng có một thỏa hiệp về việc phong các giám mục.

Theo ông Tsai Shih-ying, một trong các nghị viên, thì chuyến đi này để nói lên quan điểm của Đài Loan về các quan hệ của Tòa Thánh và các vấn đề khác. Theo nhật báo Hong Kong, các nghị viên hy vọng được hội kiến với Đức Giáo hoàng nhưng cho đến bây giờ thì chưa được xác nhận.

Tòa Thánh có quan hệ ngoại giao với Cộng hòa Trung Hoa – tên chính thức của Đài Loan – từ năm 1942 trong số 20 Quốc gia trên thế giới công nhận Đài Loan. Ngược lại, các quan hệ chính thức với Trung quốc cộng sản bị cắt đứt từ năm 1951.

Từ đầu triều giáo hoàng Đức Phanxicô năm 2013, Tòa Thánh tìm cách gia tăng các cuộc thảo luận với Bắc Kinh để tìm các “giải pháp mục vụ thực tế” giúp tín hữu công giáo Trung quốc được sống đức tin của mình như Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin nói với báo Vatican Insider vào ngày 31 tháng 1 vừa qua.

Trong thời gian gần đây, bối cảnh có một thỏa hiệp về việc phong các giám mục đã tạo nên các phản ứng tiêu cực trong lòng Giáo hội. Nhất là với Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân, Tổng Giám mục danh dự Hong Kong.

Bắc Kinh muốn Tòa Thánh-Đài Loan cắt đứt các quan hệ

Nhưng Bắc Kinh đòi hỏi một điều kiện khác cho sự xích lại gần: Tòa Thánh cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Điều kiện tiên quyết được nhắc lại vào tháng 10 vừa qua.

Tháng 9 năm 2016, phó Tổng thống Đài Loan Chen Chien-jen đã gặp Đức Hồng y Parolin để tái xác nhận quan hệ đối tác giữa Đài Loan và Vatican. Hai Quốc gia cùng hợp tác làm việc trong một số lãnh vực như văn hóa, giáo dục và trợ giúp nhân đạo.

Tháng 10 vừa qua, Đài Loan tiếp đón Hội nghị Tông đồ Thế giới về đường biển. Tháng 5 năm 2017, Đài Loan đã ký một thỏa hiệp với Vatican để củng cố việc hợp tác chống nạn rửa tiền và tài trợ cho các tổ chức khủng bố.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch