Sáng chiều Đức Phanxicô cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ Dịu Hiền

232

Sáng chiều Đức Phanxicô cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ Dịu Hiền

fr.aleteia.org, Isabelle Cousturié, 2018-01-29

Tượng Đức Mẹ Dịu Hiền mà Giáo hội Ucraina tặng Đức Phanxicô khi ngài còn là Tổng Giám mục giáo phận Buenos Aires bây giờ ở trong phòng ngài ở Nhà Thánh Marta, Vatican.

Ngày chúa nhật 28 tháng 1 – 2018 vừa qua, nhận lời mời của Tổng Giám mục trưởng Sviatoslav Schevchuk, Tòa Giám mục Kiev và Galicia, đứng đầu Giáo hội Hy Lạp-công giáo Ucraina, Đức Phanxicô đến Đền thờ Thánh Sophia ở Rôma. Đức Phanxicô và Đức Giám mục Schevchuk quen biết nhau từ lâu. Cách đây nhiều năm, khi Đức Phanxicô còn ở Buenos Aires, Giám mục Sviatoslav Schevchuk đã tặng cho ngài bức tượng “Đức Mẹ Dịu Hiền”. Bức tượng này có nhiều ấn bản khác nhau và là một trong các bức tượng được tôn kính nhiều nhất trên thế giới. Bàn tay trái Chúa Giêsu dịu dàng ôm cằm mẹ. Bàn tay trái Mẹ Maria bồng Chúa, bàn tay mặt choàng qua vai Hài đồng Giêsu như muốn bảo vệ Hài Đồng.

 

Xin đọc: Đức Mẹ thinh lặng trong thang máy của Đức Giáo hoàng

Đứng trước cộng đoàn tín hữu Ucraina, Đức Phanxicô thổ lộ một vài câu chuyện riêng tư của mình và về tình thân giữa ngài và Đức Mẹ Dịu Hiền: “Mỗi tối trước khi đi ngủ, tôi đều hôn bức tượng Đức Mẹ Dịu Hiền mà Tổng Giám mục tặng cho tôi, buổi sáng cũng vậy, tôi chào Đức Mẹ. Như thế có thể nói, buổi sáng bắt đầu ngày và buổi tối kết thúc ngài, tôi đều nói tiếng Ucraina!”

Trên bức tượng này, hình ảnh Đức Mẹ và Chúa Giêsu gần nhau tỏa ra một nét dịu hiền và yêu thương vô tận. Đức Phanxicô phó dâng những người đau khổ, những người bị thử thách trong cuộc sống cho Đức Mẹ Dịu Hiền.

Một kỷ niệm thơ ấu

Ngài cho biết, bức tượng này đã đi từ phòng của ngài ở địa phận Buenos Aires đến phòng ở Nhà Thánh Marta bây giờ. Bức tượng Đức Mẹ nằm trong những vật “thiết yếu” ngài muốn gởi qua Vatican cho ngài từ khi ngài được bầu chọn.

Để kể câu chuyện về lòng tôn kính Đức Mẹ Dịu Hiền và lòng yêu mến đặc biệt Giáo hội Ucraina thì phải ngược về tuổi thơ ấu của Đức Phanxicô. Khi ngài 12 tuổi, Jorge Mario Bergoglio là em bé giúp lễ trong thánh lễ của Đức Tổng Giám mục Stefan Czmil (1914-1978), giám mục Czmil là giám mục Dòng Salê truyền giáo ở Argentina trong những năm 1950. Và Đức Phanxicô đắm mình trong kỷ niệm: “Đó là một người đã làm cho tôi rất nhiều chuyện tốt lành. Lúc đó tôi mới 12 tuổi, tôi dự thánh lễ. Một giây phút không thể quên được! Ngài dạy cho tôi giúp lễ, dạy cho tôi các chữ cái Ucraina… Tôi giúp lễ ba lần một tuần, tôi học được tính chất mỹ thuật trong phụng vụ của quý vị. Tôi cũng học được kinh nghiệm của quý vị bị thử thách trong đức tin, đức tin lớn lên giữa các bách hại vô thần khủng khiếp của thế kỷ vừa qua”. Vì thế cuộc gặp gỡ cầu nguyện với người Ucraina đối với ngài trở thành một thói quen.

Ucraina trải qua cuộc xung đột giữa các lực lượng chính phủ và những người ly khai thân Nga đã làm cho hơn 10 000 thiệt mạng trong bốn năm qua. Mấy tháng gần đây, cuộc xung đột này leo thang trở lại trong sự thờ ơ của cộng đồng quốc tế. Nhưng Đức Phanxicô luôn có mặt để nhắc lại. Khi ở trong phòng mình, buổi sáng cũng như buổi chiều, ngài ôm bức tượng và cầu nguyện cho tất cả tín hữu Ucraina, những lời cầu nguyện sốt sắng trong nhiều năm qua. Qua hình ảnh Đức Mẹ Dịu Hiền, lòng thương xót Chúa được thể hiện cho toàn tạo vật.

Trong cuộc gặp gỡ này, Đức Phanxicô và Đức Tổng Giám mục Kiev đã thả hai con chim bồ câu, dấu hiệu của hy vọng và hòa bình cho đất nước này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Đức Thánh Cha viếng thăm Cộng đoàn Ucraina ở Roma