Đức Phanxicô gởi Tổng Giám mục Scicluna đến Chi-lê để nghe các nạn nhân bị lạm dụng tình dục

345

Đức Phanxicô gởi Tổng Giám mục Scicluna đến Chi-lê để nghe các nạn nhân bị lạm dụng tình dục

 

Đức Tổng Giám mục Charles Jude Scicluna, Tòa Giám mục Malta

la-croix.com, Nicolas Senèze, Marie Malzac, 2018-01-31

Đức Tổng Giám mục Charles Scicluna, thuộc Tòa Giám mục Malta được Đức Phanxicô gởi đến Santiago, Chi-lê để “nghe những người muốn đưa ra các yếu tố họ có trong tay” về trường hợp của giám mục Barros.

Ngày 30 tháng 1, văn phòng Tòa Thánh cho biết, Đức Phanxicô gởi Tổng Giám mục Charles J. Scicluna, chủ tịch hội đồng lo việc thu thập tài liệu trong các vụ phạm pháp nặng của Bộ Giáo lý Đức tin đến Santiago, thủ đô Chi-lê. Đây là công việc của người mà dưới thời Đức Bênêđictô XVI được xem là người “hoàn toàn không dung thứ” cho tội ấu dâm, ngài sẽ đến Santiago để “nghe những người muốn đưa ra các yếu tố họ có trong tay” về trường hợp của giám mục Juan Barros Madrid, giáo phận Osorno. Trong chuyến đi Chi-lê tháng 1 vừa qua, Đức Phanxicô đã hai lần lên tiếng bênh vực giám mục Barros và đã gây nhiều cuộc tranh luận.

Giám mục giáo phận Osorno có liên hệ trong vụ tai tiếng của linh mục Fernando Karadima, cựu cha xứ của một giáo xứ trong khu vực giàu có của Santiago, linh mục này giúp cho nhiều ơn gọi nhưng cũng là người phạm tội ấu dâm, bị tố cáo năm 2004 và bị loại ra khỏi hàng giáo sĩ năm 2011.

Khi còn trẻ, Juan Barros ở trong nhóm thanh niên được cha Karadima đào tạo ơn gọi. Một thanh niên trẻ của nhóm này tố cáo giám mục Barros có mặt trong một phòng bên cạnh phòng mà anh bị linh mục ấu dâm này lạm dụng. Và như thế, từ sự kiện này, giám mục barros là tòng phạm, cánh cửa lúc đó mở. Về phần Giám mục Juan Barros, ngài nói ngài không biết gì.

“Quả tim tôi rộng mở để đón nhận các nạn nhân”

Trên chuyến bay từ Lima, thủ đô Pêru đưa Đức Phanxicô về Rôma ngày 21 tháng 1, ngài khẳng định: “Trường hợp của giám mục Barros đã được nghiên cứu, rồi nghiên cứu lại nhưng không một yếu tố nào cho thấy. Còn tôi, tôi không thể lên án nếu tôi không có yếu tố. Nếu tôi lên án mà không có yếu tố hoặc không chắc về mặc luân lý thì phần tôi, tôi sẽ phạm việc phủ nhận công chính”, vì thế ngài “tin chắc” là giám mục Barros “vô tội”.

Các nạn nhân “không mang lại các yếu tố để có một phán xét. Tất cả quá nhẹ để có thể xem trọng: một người buộc tội mà không có yếu tố, ngoan cố bảo vệ, đó là vu khống”, ngài gằn mạnh, nhưng ngài cho biết sẵn sàng nghe mọi yếu tố đưa ra chống giám mục Barros: “Quả tim tôi rộng mở để đón nhận các nạn nhân”.

Không có buổi gặp các nạn nhân của linh mục Karadima

Ông José Andrés Murillo nhớ lại: “Chung quanh Karadima là bầu khí của một tà phái, bối cảnh này đủ là bằng chứng để chống giám mục Barros”, ông Murillo ở trong nhóm này ngày xưa và bị linh mục Karadima lạm dụng, bây giờ ông là giám đốc của Hội “Để có Tin tưởng” chống lại các vụ lạm dụng tình dục.

Trong chuyến đi của Đức Giáo hoàng, ông Murillo giải thích với báo Thập giá, Hội của ông có xin gặp Đức Giáo hoàng nhưng sứ thần tòa thánh cho biết lịch làm việc của ngài quá bận.

Tuy nhiên trong những ngày ở Santiago, Đức Phanxicô có gặp các nạn nhân của các vụ lạm dụng tình dục nhưng người ta không biết đây có phải là các người bị linh mục Karadima lạm dụng hay không. Dù sao không có ai liên quan với Hội “Để có Tin tưởng”.

Báo Thập giá có liên hệ với Hội, nhưng Hội không muốn bày tỏ phản ứng trước tin này, họ chờ để biết thêm chi tiết.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Bài phỏng vấn trên chuyến bay từ Lima về Roma

Đức Phanxicô gặp các nạn nhân bị lạm dụng tình dục ở Chi-lê

Đức Giáo hoàng “đau đớn và hổ thẹn vì nỗi đau của các trẻ em”