Hãy cùng nhau đấu tranh với tai ương tham nhũng

157

Vatican Insider | Andrea Tornielli | 19-01-2018

LIMA, PÊRU

Hiệp nhất để bảo vệ hy vọng, cần chúng ta có một nền văn hóa minh bạch hơn trong lĩnh vực công, tư, và dân sự.

Cuối ngày 19-01, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã gặp giới chức chính quyền, các ngoại giao đoàn, và đại diện các tổ chức dân sự Pêru, tại Palacio del Gobierno ở Lima. Đây là cơ hội để Đức Giáo hoàng nói về vấn đề tham nhũng. Hiện diện trong buổi hôm đó, có Tổng thống Paolo Kuczynsky, người suýt bị loại khỏi quốc hội hồi tháng 12, vì những cáo buộc tham nhũng, nhưng được cứu bởi lá phiếu của những người ủng hộ cựu tổng thống Alberto Fujimori, người vẫn đang chịu 12 năm tù vì vi phạm nhân quyền, nhưng được tù treo hồi Giáng Sinh vừa rồi vì lý do sức khỏe.

Trong bài diễn văn, Đức Giáo hoàng muốn mọi người để ý chặt chẽ đến “một dạng hủy hoại môi trường thường rất tinh vi đang đầu độc toàn bộ sinh thái: là tham nhũng. Con virus xã hội này, một hiện tượng tác hại lên mọi thứ, nhất là với người nghèo và mẹ trái đất, nó đã gây ra biết bao sự dữ cho người dân Mỹ La tinh chúng ta và cho những nền dân chủ ở đây.

Phải làm mọi việc để đấu tranh với tai ương này… Đây là trận chiến của tất cả chúng ta. Hiệp nhất để bảo vệ hy vọng, cần chúng ta có một nền văn hóa minh bạch hơn trong lĩnh vực công, tư, và dân sự. Tiến trình này không chừa một ai.

Có thể chặn đứng tham nhũng, và để làm thế cần tất cả chung tay.

Tôi vừa đến thăm vùng Amazon vài giờ trước, lá phổi này là một trong những vùng đa dạng sinh thái nhất thế giới, là nhà của vô số loài. Đất nước các bạn cũng có sự phong phú và đa dạng về văn hóa, ngày càng hòa trộn vào nhau và làm nên linh hồn của dân tộc này. Đây là một linh hồn với những giá trị tổ tiên truyền lại như hiếu khách, tôn trọng người khác, biết ơn mẹ Trái đất, và sáng tạo những khởi xướng mới.

Pêru là mảnh đất hy vọng, mời gọi và thách thức mọi người hiệp nhất. Nhưng trên hy vọng này, đang có một mối đe dọa lớn dần. Chưa bao giờ nhân loại lại mạnh mẽ đến thế, nhưng không chắc sức mạnh đó có được dùng một cách khôn ngoan, nhất là khi nghĩ đến tình trạng đang diễn ra hiện giờ. Việc mất đi những cánh rừng, không chỉ đồng nghĩa với mất đi các loài, mà còn là mất đi những nguồn tài nguyên quan trọng cho tương lai, là mất đi mối liên hệ sống còn có thể biến đổi toàn bộ hệ sinh thái.

Chúng ta cần thúc đẩy một hệ sinh thái dung nạp để thay thế cho một kiểu phát triển ngày càng khiến môi trường, con người và xã hội xuống dốc.

Để làm được điều này, cần lắng nghe người dân bản địa, nhìn nhận và tôn trọng họ như những đối tác đáng đối thoại. Sự hủy hoại môi trường không thể tách rời với sự hủy hoại đạo đức trong cộng đồng. Chúng ta không thể tách biệt hai thứ này.

Ví dụ như, cũng vì tham nhũng, mà những hầm mỏ chui mới hoạt động được gây nguy hiểm cho vô số tính mạng con người, hủy hoại sông ngòi và rừng rậm.

Tôi mong mọi người có chức trách hãy quyết tâm đi theo con đường bảo vệ người dân và mảnh đất của mình, một nơi có hy vọng và cơ hội cho tất cả mọi người. Như thế, người dân Pêru có thể cảm nhận đất nước này là của mình, thấy được họ có thể đến với nhau như anh em, và giúp đỡ nhau khi cấp bách.

Một mảnh đất mà người dân có thể thấy được tương lai cho mình. Và đó là cách để thăng tiến một Pêru có chỗ cho mọi người thuộc mọi dòng máu.”

 

J.B. Thái Hòa chuyển dịch