André Manoukian: “Tôi tìm được một cha xứ thật tuyệt vời!”

156

André Manoukian: “Tôi tìm được một cha xứ thật tuyệt vời!”

fr.aleteia.org, Vianney de Villaret, 2018-01-19

Một buổi hòa nhạc ở nhà thờ vào tháng 11 – 2017 đã làm xáo trộn cái nhìn của người nghệ sĩ về Giáo hội.

Đầu tháng 11, nghệ sĩ André Manoukian, tác giả-nhà soạn nhạc được chương trình Ngôi sao Mới (Nouvelle Star) khám phá đã có buổi trình diễn nhạc jazz trong nhà thờ Thánh Georges ở Trappes nước Pháp. Một buổi trình diễn đã thật sự đánh động ông, vì hai tháng sau ông vẫn còn nhắc tới. Trên kênh truyền hình nước Pháp RTL (Radio Télé Luxembourg), ông kể phản ứng đầu tiên chiều trình diễn: “Có một nhà thờ ở Trappes sao? Một nhà thờ làm nơi trình diễn sao?” Một khung cảnh đặc biệt, làm nhạc sĩ dương cầm chưng hửng khi thấy phòng thánh được biến thành phòng diễn viên!

“Có 400 khán giả, cha xứ cũng có ở đó. (…) Khi tôi kể tích sự nhạc jazz, tôi nói nhạc jazz được sinh ra từ một nhà thổ, tôi dùng chữ hơi thô trong nhà thờ và tôi thấy cha xứ thật tuyệt vời”.

Nhờ gặp được cha xứ Étienne Guillet mà người nhạc sĩ dương cầm nhận ra chủ ý đàng sau buổi hòa nhạc ở Trappes này. Đây là một buổi hòa nhạc không như các buổi hòa nhạc khác, buổi hòa nhạc tạo mối dây quan hệ giữa một tòa thị chính và một giáo xứ. Và cũng giúp cho 50 sinh viên mục vụ trẻ có dịp tham dự một buổi trình diễn mà chắc chắn bình thường họ không tham dự được, cha Guillet giải thích cho chúng tôi biết sau đó.

 

Trên đài truyền hình RTL, nghệ sĩ André Manoukiandf tỏ ra thật xúc động về công việc của cha xứ. Vì sao? Vì cha Guillet đáp lời kêu gọi của Đức Phanxicô, ngài khuyến khích mỗi giáo xứ nên tiếp nhận các người tị nạn. Ở giáo xứ của cha, cha đón nhận anh Oumar, một người tị nạn Ma-li. Một phóng sự của đài đã giải thích quá trình của người thanh niên trẻ, anh mơ được làm thợ điện. Nghệ sĩ André Manoukian nhấn mạnh anh đã xúc động như thế nào về đức bác ái này: “Bỗng chốc, đã có những cuộc gặp gỡ giữa con người và con người với nhau… và đó là nhờ cha xứ”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch