Đức Phanxicô bắt đầu chuyến đi ba ngày ở Pêru

83

Đức Phanxicô bắt đầu chuyến đi ba ngày ở Pêru

rfi.fr Xavier Le Normand, Lima, 2018-01-19

Đức Phanxicô tiếp tục chuyến đi lần thứ sáu về Châu Mỹ La Tinh, châu lục quê hương của ngài. Chiều thứ năm, 18-1-2018, ngài rồi Chi-lê để đi Pêru, nơi ngài sẽ ở lại 3 ngày với lịch làm việc dày đặc.

Đức Phanxicô không nghĩ đến việc giảm bớt… công việc. Ba ngày ở Pêru, đi thăm ba thành phố. Dĩ nhiên trước hết là thủ đô Lima, nhưng ngài cũng đi thành phố Puerto Maldonado ở vùng rừng già Amazzonia và cả thành phố Trujillo ở bờ biển Thái Bình Dương. Các thành phố được chọn để đi thăm này phản ảnh nét đa dạng của đất nước. Pêru đấu tranh để chống lại nạn tham nhũng, bảo vệ môi trường, quyền của các sắc dân bản địa và còn cả đấu tranh để bảo vệ nhân phẩm; danh sách các chủ đề Đức Phanxicô cần đề cập đến trong chuyến đi này còn dài.

Đức Phanxicô cũng còn đến Pêru trong tư cách nhà lãnh đạo Giáo hội công giáo. Ngài sẽ dâng hai thánh lễ có cả hàng chục ngàn người tham dự. Ngài cũng sẽ chủ sự một buổi lễ kính Đức Mẹ, người dân Pêru rất mến mộ Đức Mẹ và ngài sẽ có buổi tôn kính các thánh tử đạo Pêru. Quyền của người dân tộc thiểu số A-mê-rin-điên đã được các thánh quan tâm đến rất sớm, một quan tâm hàng đầu của Giáo hội công giáo.

Tòm lại, Đức Phanxicô sẽ đọc không ít 11 bài nói chuyện trước công chúng trong vỏn vẹn ba ngày. Một chuyến đi đầy cả công việc trước khi về lại Rôma chiều ngày 21 để về đến Rôma ngày 22-1.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Pêru: Người dân bản địa sẽ đưa cây cung cho Đức Phanxicô để ngài giúp họ

Pêru: “Các dân tộc bản địa cảm thấy Giáo hoàng liên đới với mình