Chi-lê: “Đức Phanxicô thật sự gần với các nạn nhân”

142

Chi-lê: “Đức Phanxicô thật sự gần với các nạn nhân” 

Linh mục Hans Zollner: “Đức Phanxicô thật sự gần với các nạn nhân bị lạm dụng tình dục, ngài lắng nghe họ với một quả tim và một tinh thần rộng mở”

fr.zenit.org, Marina Droujinina, 2018-01-17

Linh mục Dòng Tên Hans Zollner tuyên bố: “Đức Phanxicô là người có một quả tim rộng mở, ngài thật sự gần với các nạn nhân” của các vụ lạm dụng tình dục, linh mục Zollner là giám đốc Trung tâm bảo vệ trẻ vị thanh niên của Giáo hoàng học viện Grgoria, và là thành viên của Ủy ban giáo hoàng bảo vệ trẻ vị thanh niên.

Ngày 17 tháng 1, trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News, linh mục Zollner đã nói về buổi gặp riêng của Đức Giáo hoàng ở tòa sứ thần Santiago, Chilê ngày 16 tháng 1 – 2018 với các nạn nhân bị lạm dụng tình dục.

Linh mục Zollner phát biểu: “Sự quan tâm đặc biệt đến các nạn nhân là một điểm đi trước trong các vấn đề hàng đầu của Đức Phanxicô. Lòng thiện cảm, sự gần gũi, sự giúp đỡ về mặt thiêng liêng của ngài rất quan trọng cho tiến trình chữa lành có thể có được. Những gì ngài nói hôm qua khi vừa mới đến Santiago và những gì ngài làm sau khi gặp các nạn nhân chứng tỏ cho thấy ngài ý thức đến như thế nào về vấn đề này, ý thức Giáo hội phải làm nhiều hơn nữa để giúp các nạn nhân. Và ngài đã làm gương, đó là điểm rất quan trọng”.

Khi bàn đến nội dung bản tin của Văn phòng báo chí Tòa Thánh, Đức Phanxicô “đã lắng nghe các đau khổ của nạn nhân, đã cầu nguyện và khóc với họ”, linh mục Zollner giải thích: “Đó là cách làm của một người đại diện cho Giáo hội, một giám mục hay một hiệu trưởng nơi có các sự việc này xảy ra, điều họ phải làm là đơn giản lắng nghe. Lắng nghe là điều mà đa số các nạn nhân đi tìm và đòi hỏi”. Tuy nhiên, không phải chỉ lắng nghe bình thường, nhưng lắng nghe thật lòng với một tâm hồn, một tinh thần rộng mở.

Linh mục nói thêm: “Nước Chilê là nước ở Nam Mỹ, mà với nhiều lý do, kể cả về mặt chính trị và trong nội bộ Giáo hội, đã có một tầm chú ý rất lớn đến các sự kiện này. Nhưng đây không phải là lần đầu tiên Đức Phanxicô gặp các nạn nhân của các vụ lạm dụng tình dục, linh mục Zollner nhắc lại, tháng 7 năm 2014, ngài đã gặp một nhóm nạn nhân bị lạm dụng tình dục ở Vatican: “Tôi có mặt lúc đó…, chính mắt tôi thấy, ngài đã phản ứng như thế nào trước đau khổ và cực hình của họ”.

Từ cuộc gặp tháng 7 năm 2014, linh mục Zollner làm chứng cho kết quả của cuộc gặp này: “Hai người mà tôi cùng đi với họ đã có nhiều tiến bộ trong cuộc sống, và nếu chúng tôi có thể nói, một hình thức nào đó, họ đã ‘lành’. Một cách nào đó, đây là một tiến trình trên con đường giải hòa với chính cuộc sống của họ, với vết thương sâu đậm này và cả với Giáo hội.”

Còn về sự quan tâm của quần chúng về vấn đề lạm dụng tình dục do các linh mục phạm, linh mục Zollner cho rằng, đây là một “vấn đề không bao giờ rời chúng tôi”. Linh mục nói thêm: “Nhưng Giáo hội công giáo cũng cho thấy nét đa dạng trong các đáp ứng của các giáo hội địa phương, phải đón nhận các nạn nhân, làm tất cả mọi cách để có thể phòng ngừa không để các chuyện này xảy ra”.

Linh mục Zollner kết luận: “Chúng ta không thể thay đổi quá khứ, nhưng trong hiện tại, chúng ta phải làm việc để các sự việc này không được lặp lại nữa”.

Marta An Nguyễn dịch

Linh mục Hans Zollner