Vì sao Đức Phanxicô chưa về Argentina?

190

Vì sao Đức Phanxicô chưa về Argentina?

Ký giả Arnaud Bédat trên chuyến bay đi Georgia cùng Đức Phanxicô tháng 9 năm 2016

lesuisseromain.hautetfort.com, Arnaud bédat, 2018-01-16

Đây là một giáo hoàng cực kỳ nhạy cảm, ngài ít tỏ ra cho thấy và ngài tránh khóc trước công chúng nhưng ngài rất xúc động.

Ông Arnaud Bédat, ông là tác giả hai quyển sách viết về Đức Giáo hoàng. Ông cũng được biết như người am tường các năm tháng“Argentina” của Đức Bergoglio. Hiện nay Đức Phanxicô ở Chi-lê nhưng vì sao ngài chưa khi nào về quê hương Argentina của mình?Từ ngày ngài được bầu chọn tháng 3-2013, đây là câu hỏi được đặt ra hoài. Chính ngài đôi khi cũng tỏ ra bực mình khi người ta nói đến chuyện này.

Chúng ta biết từ khi cựu Tổng Giám mục Buenos Aires là giáo hoàng, không có chuyện ngài về đất Argentina như một chuyến đi mục vụ, như Đức Gioan-Phaolô II đã về Ba Lan ngay khi mới được bầu chọn, bởi vì ngài không muốn có một tiếng vang nào cho bà Tổng thống Argentina Cristina Krichner lúc đó, người ngài không đồng ý về đường lối của bà và khi còn là hồng y ngài cũng đã từng chống đối.

Vùng màu xanh là 9 nước Đức Phanxicô đã thăm ở Châu Mỹ La Tinh. Argentina vẫn còn ở vùng màu xám.

Năm 2015 khi bà Cristina Krichner không còn làm Tổng thống thì mọi sự trở nên rắr rối hơn với ngài. Trước hết vì ngài đã nói, ngài đi Châu Mỹ La Tinh mỗi năm một lần: 2016 là Cuba và Mêhicô, năm 2017 là Cô-lông-bi và bây giờ năm 2018 dành cho Chi-lê và Pêru. Năm 2019 ngài sẽ đi Panama dự Ngày Thế giới Trẻ. như vậy trước năm 2020, ít có hy vọng ngài về Buenos Aires, nơi các vấn đề nội bộ ngày càng nhiều, càng phức tạp và bây giờ ngài muốn tránh một chút. Ngài không còn ở đó để “thấy” mọi sự và bây giờ phải cậy nhờ người ta báo cáo lại cho ngài.

Chắc chắn cũng còn các lý do khác cá nhân hơn: ngài sợ một khi về đó sẽ bị công cụ hóa, và đó là chuyện dĩ nhiên. Thêm nữa, Argentina bây giờ không còn là Argentina ngày ngài ra đi: nhiều bạn của ngài đã qua đời, đầu tiên hết là các bạn ngày xưa, bà Alicia Oliveira và bà Clélia Podesta, nhưng cũng còn những người trong gia đình ngài.

Và, một người Argentina vẫn là một người Argentina: đối với ngài, trở về quê hương và phải ra đi thì thật là đau lòng và cả một thử thách cho chuyến đi mục vụ của ngài. Đây là một giáo hoàng cực kỳ nhạy cảm, ngài ít tỏ ra cho thấy, ngài tránh khóc trước công chúng nhưng ngài rất xúc động. Chắc chắn, ngài không giấu được nước mắt của mình trước ống kính lúc nào cũng quay hình ảnh của ngài từng phút một.

Ông có suy nghĩ riêng của ông, hoàn toàn cá nhân nhưng cũng rất độc đáo và thiết thực về việc Đức Phanxicô trở về quê hương năm 2020. Ông có thể nói thêm không?

Tuy nhiên chúng ta có thể bàn về một sự trở về Argentina luôn, vào đúng thời điểm, sau khi ngài từ nhiệm. Tại sao lại không vào năm 2020. Ngài luôn nói triều giáo hoàng của mình sẽ ngắn. Năm 2020, bản đồ địa chính trị của mật nghị sẽ gồm đa số những người ngài đề cử ở Hồng y đoàn. Các công trường lớn ngài đã khai mở. Ngài có thể ra đi lòng nhẹ thênh thang và để cho người kế nhiệm cày tiếp luống cày của mình… và ngài sẽ có một đời sống hưu dưỡng hạnh phúc ở Buenos Aires, trở về bên cạnh những người của mình.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc: Vì sao Đức Phanxicô không đi Á-căn-đình

Thêm một lần nữa, Đức Phanxicô tránh về Argentina

Giáo hội địa phương khó lòng chấp nhận Đức Phanxicô không ghé thăm Á-căn-đình

Người Argentina qua Chilê để gặp Đức Phanxicô 16-1-2018