Đức Phanxicô gặp các nạn nhân bị lạm dụng tình dục ở Chi-lê

449

Đức Phanxicô gặp các nạn nhân bị lạm dụng tình dục ở Chi-lê

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2018-01-17

Ông Greg Burke, giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, chiều thứ ba 16-1-2018 Đức Phanxicô đã gặp các nạn nhân bị lạm dụng tình dục: “Hôm nay, tại tòa sứ thần ở thủ đô Santiago, Chi-lê, sau bữa ăn trưa, Đức Phanxicô đã gặp một nhóm nhỏ các nạn nhân bị các linh mục lạm dụng tình dục. Buổi gặp hoàn toàn riêng tư, không một ai có mặt trong buổi gặp này trừ Đức Phanxicô và các nạn nhân. Như thế, họ có thể kể các nỗi đau khổ của họ, ngài đã nghe, đã cầu nguyện và khóc với họ”.

Trong một buổi họp báo ở Santiago, phát ngôn viên của Vatican cho biết, buổi gặp kéo dài nửa giờ.

Buổi sáng, trong bài diễn văn nói với các nhà cầm quyền, các viên chức xã hội dân sự và ngoại giao đoàn ở dinh Moneda, ngài nói lên nỗi đau buồn, hổ nhục của mình đối với các vụ lạm dụng trẻ vị thành niên này. Trước mặt nhà cầm quyền, ngài xin được tha thứ.

Một lời kêu gọi bao gồm luôn cả Giáo hội: đứng trước “tội ác không thể chữa lại được” do một số thành viên trong hàng giáo sĩ, Đức Phanxicô tố cáo các hành vi lạm dụng tình dục trên trẻ em. Ngài nói: “ Tôi không thể không diễn tả sự đau đớn và hổ nhục khi đứng trước các tội ác phạm trên trẻ em của những người trong Giáo hội”. Phải xin các nạn nhân tha thứ, phải nâng đỡ họ và phải cam kết là không để những chuyện này xảy ra nữa.

Trong 15 năm gần đây, có 80 linh mục, trong đó có bốn giám mục, đã bị kết án, điều này đã làm cho Giáo hội công giáo Chi-lê mất uy tín với người dân. Trong số các tu sĩ phạm các tại ác này có linh mục Fernando Karadima, năm nay 87 tuổi, năm 2011 linh mục đã bị Vatican kết án tội lạm dụng tình dục và tâm lý trên trẻ vị thành niên.

Sau đó vào buổi chiều, ở nhà thờ chính tòa Santiago, Đức Phanxicô bày tỏ sự gần gũi của mình với các linh mục và các nam nữ tu sĩ, vì lý do các vụ lạm dụng này mà họ bị ngộ nhận, bị chỉ trích vì cái áo của mình: “ Tôi biết đôi khi họ bị lăng nhục khi đi ngoài đường, khi đi xe điện ngầm, họ phải trả cái giá cho chiếc áo linh mục của mình. Chính vì vậy tôi nói với họ, những gì chúng ta xin Chúa là cho chúng ta sáng suốt gọi thực tế đúng theo tên của nó, có can đảm xin tha thứ và có khả năng lắng nghe những gì Chúa đang nói với chúng ta”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch