Trung quốc: Nhà cầm quyền triệt hạ một nhà thờ

461

Trung quốc: Nhà cầm quyền triệt hạ một nhà thờ

Ngôi nhà thờ Jindengtai bị triệt hạ ở Linfen, một thành phố của bang Sơn Tây.@ AFP

europe1.fr, 2018-01-13

Ngày thứ bảy 13 tháng 1-2018, ông Bob Fu, chủ tịch hội China Aid, một nhóm bảo vệ quyền tôn giáo ở Mỹ tuyên bố: “Việc bách hại này giống việc bách hại của nhóm Hồi giáo ISIS và người taliban làm”

Theo hãng tin AFP, nhà cầm quyền Trung quốc đã cho triệt hạ một ngôi nhà thờ rất lớn ở miền Bắc Trung quốc.

“Để loại bỏ các kiến trúc bất hợp pháp”

Đảng cộng sản cầm quyền dè chừng với tất cả tổ chức nào có thể lọt vòng kiểm soát của họ, nhất là các tổ chức tôn giáo. Ngôi nhà thờ to lớn Jindengtai (Chân nến vàng) của giáo phái tin lành được sơn màu xám, có hai tháp nhỏ và cây thánh giá màu đỏ rất lớn ở Linfen, một thành phố thuộc bang Sơn Tây. Nhật báo Global Times trích lời của một viên chức thành phố xin được giữ ẩn danh, cho biết việc triệt hạ này “nằm trong khuôn khổ của một chiến dịch của thành phố nhằm loại bỏ các kiến trục bất hợp pháp”.

Nhà thờ bị hủy bằng chất nổ. Cũng theo nguồn tin này, “một tín hữu kitô đã cho miếng đất nông nghiệp của mình cho một hiệp hội kitô giáo địa phương, và họ đã bí mật xây một nhà thờ, lấy lý do là xây nhà kho. Năm 2009, nhà cầm quyền đã chận đứng việc xây nơi thờ phượng này. Theo viên chức nói trên, thì rất nhiều thành viên của hiệp hội kitô giáo này đã bị bắt. Ông Bob Fu, chủ tịch hội China Aid, một nhóm bảo vệ quyền tôn giáo ở Mỹ tuyên bố: “Một đội quân cảnh sát quân sự đã được huy động và đã triệt hạ ngôi nhà thờ này bằng một số lượng chất nổ đặt dưới nhà thờ”. Ông tố cáo: “Việc bách hại này giống như nhóm Hồi giáo ISIS và người taliban làm”.

Trung quốc có 5,7 triệu người công giáo. Các tôn giáo chính thức được Trung quốc thừa nhận là công giáo, tin lành, hồi giáo, phật giáo và lão giáo; các tôn giáo này nằm trong khuôn khổ kiểm soát chặt chẽ của nhà cầm quyền Trung quốc. Họ phải trung thành với các tổ chức “yêu nước” do Nhà nước kiểm soát, để tránh mọi ảnh hưởng của nước ngoài trên tôn giáo. Theo thống kê chính thức của năm 2014 thì Trung quốc có 5,7 triệu tín hữu công giáo và 23 triệu tín hữu tin lành.

Video triệt hạ nhà thờ Jindengtai:

http://video.lefigaro.fr/figaro/video/chine-les-autorites-demolissent-une-eglise-monumentale/5709644189001/?xtor=EPR-211

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Đâu là chỗ đứng của các tôn giáo trong chế độ cộng sản ở Trung quốc?

Giáo hội và Trung quốc: Tương lai sẽ như thế nào

Trung quốc bày ra “giai cấp cùng đinh”