Vô thần kiên định, hồi giáo, cựu hội viên hội tam điểm: Các cuộc trở lại chớp nhoáng lạ lùng nhất

384

Vô thần kiên định, hồi giáo, cựu hội viên hội tam điểm: Các cuộc trở lại chớp nhoáng lạ lùng nhất

fr.aleteia.org, Ban biên tập Aleteia, 2018-01-10

Các cuộc trở lại như cuộc trở lại của Thánh Phaolô trên “đường Đa-mát” ngày hôm nay vẫn còn. Rất nhiều người đương thời với chúng ta được ơn đặc biệt này: ơn được gặp Chúa Kitô.

Không ai biết khi nào mình nghe được tiếng Chúa gọi: có thể từ khi mới sinh, hoặc sau một thời gian dài đi lang thang, dần dần hoặc một cách chớp nhoáng. Max Jacob, Ratisbonne hay André Frossard là những nghe tiếng Chúa gọi khá trễ trong cuộc đời của họ. Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của các vụ trở lại bất ngờ trong đạo công giáo.

Những người hồi giáo, những người do thái, cựu hội viên hội tam điểm, những người có khuynh hướng bài hàng giáo sĩ: không ai trong số họ nghĩ có ngày mình sẽ gặp Chúa, cả khi họ ở xa Chúa, cả khi họ không hoàn toàn chống Chúa. Dù vậy, tất cả đều nhận một dấu hiệu kêu họ trở lại đạo công giáo, đó có thể là một lần Đức Mẹ hiện ra, hay lời thì thầm của Chúa trong giấc mơ. 

Có còn các cuộc trở lại chớp nhoáng như cuộc trở lại của Thánh Phaolô không?

Các cuộc trở lại như cuộc trở lại của Thánh Phaolô trên “đường Đa-mát” ngày hôm nay vẫn còn. Rất nhiều người đương thời chúng ta nhận được ơn đặc biệt này: ơn được gặp Chúa Kitô. 

Trước năm 1950 

Trở lại chớp nhoáng: Ratisbonne, từ bài-kitô giáo đến tu sĩ Dòng Tên 

Alphonse Ratisbonne (1814-1884), người gốc do thái, vô thần, ông sống vào thế kỷ 19, là trường hợp tiêu biểu trở lại bất ngờ nhờ Mẹ Maria. Ông làm chứng cho cuộc trở lại này trong bức thư gởi cho đan sĩ Dufriche-Desgenettes. Bức thư được gởi năm 1842, năm ông vào Dòng Tên.

Trở lại chớp nhoáng: Max Jacob, từ đời sống du mục đến thinh lặng của đan tu

Ngày 22 tháng 9 – 1909, một thị kiến thấy Chúa Kitô trên bức tường trong phòng đã làm đảo lộn cuộc đời của thi sĩ, nhà văn do thái, từ nay ông chỉ hy vọng là mình “không phạm tội nữa”. 

Trở lại chớp nhoáng: André Frossard, cú sét của Phép Thánh Thể

Năm 1935, nhà hàn lâm viện tương lai, bạn thân của Đức Gioan-Phaolô II vào nhà nguyện các Nữ tu Tôn kính ở Paris: nơi đó ông đã gặp Chúa và cuộc đời ông đã thay đổi. 

Trở lại chớp nhoáng: Israel Zoller hay lời hứa của hội đường do thái

Vừa ra khỏi Thế Chiến Thứ Hai và sau cuộc trở lại bất thình lình, Đại giáo sĩ thành phố Rôma xin rửa tội. Ông lấy tên là Eugenio để vinh danh Đức Piô XII và để biết ơn ngài đã giúp người do thái trong thời kỳ chiến tranh.

Trở lại chớp nhoáng: Bruno Cornacchiola, người muốn ám sát giáo hoàng

Từ lâu ông ghét Giáo hội và Giáo hoàng, cho đến ngày Đức Mẹ hiện ra với ông ở Ba Dòng Suối ở Rôma, tháng 4 năm 1947.

Từ năm 1950 đến 1989

Trở lại chớp nhoáng: Vittorio Messori, người ghét đạo được trở lại bằng một “lực không cưỡng lại được”  

Không có gì đoán trước người đàn ông trẻ xuất thân từ một gia đình theo thuyết bất khả tri và bài hàng giáo sĩ, thậm chí còn đối nghịch với ý tưởng Chúa hiện hữu, lại nhận “ơn trở lại thình lình”.

Trở lại chớp nhoáng: Christine Roy, tâm hồn bị xé làm đôi

“Vậy thì có Chúa!” Đó là lời cô Roy kêu lên khi Chúa Kitô đến với cô trong lúc cô có ý định tự tử.

Trở lại chớp nhoáng: Maurice Caillet, từ các chi hội tam điểm đến giếng rửa tội 

Maurice Caillet, hội viên hội tam điểm chứng thực, chuyến đi đến hang đá Massabielle ở Lộ Đức đã thay đổi tâm hồn ông. 

Trở lại chớp nhoáng: từ Mohammed al-Sayyid al-Moussaoui đến Joseph Fadelle

Xuất thân từ gia đình quý tộc chiit người Irak, Joseph Fadelle trở lại đạo công giáo sau một trực giác lạ lùng. Nhưng ông không rời hồi giáo dễ dàng được. Bây giờ mỗi ngày ông vẫn còn phải trả giá cho sự trở lại này.

Trở lại chớp nhoáng: Nahed Mahmoud Metwalli, “nữ thánh Phaolô” người Ai Cập

Bà Nahed Mahmoud Metwalli xuất thân từ một gia đình hồi giáo người Ai Cập,trong trường nơi bà làm việc, bà bức bách các tín hữu kitô cho đến ngày bà nhận được ơn có thị kiến với Mẹ Maria, sau đó với Chúa Giêsu. 

Từ 1989 đến nay 

Trở lại chớp nhoáng: Éric-Emmanuel Schmitt, đức tin đã “đốt cháy” ông

Được nuôi dạy trong một gia đình không-giữ đạo, văn sĩ Éric-Emmanuel Schmitt kể trong quyển tiểu sử của mình, làm thế nào một đêm ở sa mạc Sahara đức tin đã “đốt cháy” ông, và “thấm nhập” vào ông bởi một lực “cực mạnh” hơn cả chính mình, ông không còn là chủ của mình được nữa.

Trở lại chớp nhoáng: Roy Schoeman, người kính yêu Đức Mẹ

Người Mỹ, gốc do thái và là giáo sư Đại học Harvard, con đường trở lại của ông đi qua hai giai đoạn và Đức Mẹ đã đóng một vai trò quyết định.

Trở lại chớp nhoáng: Philippe Rousseaux: Đốt cháy bởi tình yêu, ông trở lại chớp nhoáng khi 33 tuổi

Sự trở lại của một người theo thuyết bất khả tri. Đốt cháy bởi một tình yêu cho Chúa, năm 33 tuổi, ông trở lại chớp nhoáng. Diễn viên, giáo sư toán Đại học Lorraine, nhà mô phạm, cọng thêm cử nhân thần học, ông quyết định đưa cách suy nghĩ mới này vào nghề của mình! Và tổ chức có tên: “Hề bằng Đức tin!” (Clown par foi!). Ông tổ chức các khóa tĩnh tâm nghệ thuật và thiêng liêng.

Trở lại chớp nhoáng: Jean-Marc Potdevin được đánh động bởi Thánh Thể

“Sau khi gặp Chúa, tôi nhận ra tôi là một tín hữu tồi. Và tôi đã làm nhiều chuyện trái ngược. Bây giờ ông là chứng nhân: “Cũng khó cho tôi để nói các chuyện riêng tư này, các chuyện về đức tin. Nhưng tôi không thể giữ gia sản này cho riêng tôi: tôi phải đem cho. Nhiều người không biết. Dù sao cũng có một số người không biết nên tôi phải chia sẻ”.

Marta An Nguyễn dịch