“Họ kể cho tôi nghe có một bà không bao giờ nói xấu ai, tôi sẽ phong thánh cho bà ngay ngày mai.”

370

“Họ kể cho tôi nghe có một bà không bao giờ nói xấu ai, tôi sẽ phong thánh cho bà ngay ngày mai.”

vaticaninsider.lastampa.it, Domenico Agasso Jr, 27-8-2014

Đức Phanxicô nhấn mạnh nhu cầu cần hiệp nhất trong Giáo hội để trong giáo xứ không có “chuyện ngồi lê đôi mách và ghen tị”, Đức Phanxicô cho rằng chia rẽ là tội trọng, là việc làm của ma quỷ.

“Trong một cộng đoàn Kitô hữu, chia rẽ là một tội trọng, vì nó không theo Lời Chúa nhưng theo lời ma quỷ.” Trong buổi tiếp kiến ngày thứ tư 27-8, giáo hoàng Phanxicô đã dành thì giờ để nói về sự cần thiết của “hiệp nhất” trong Giáo hội và trong các cộng đoàn Kitô hữu, với lời kêu gọi mạnh mẽ hãy tránh “những chia rẽ”, vốn được nuôi dưỡng bằng “chuyện ngồi lê đôi mách, đố kỵ, và ghen tương.”

Sau kỳ nghỉ tháng 7, và hai buổi tiếp kiến trong tháng 8 ở Hội trường Phaolô VI, hôm qua buổi hội kiến hàng tuần của giáo hoàng Phanxicô với các tín hữu đã lại được diễn ra tại Quảng trường Thánh Phêrô. Có khoảng 12 ngàn người tham dự. Đức Phanxicô đến trên chiếc xe giáo hoàng không mui, đi giữa đám đông hân hoan. Ngay khi băng qua Arco delle Campane, ngài cho xe dừng lại và xuống xe thăm hỏi một trẻ khuyết tật. Và hết lần này đến lần khác, ngài yêu cầu cho dừng xe để hôn và âu yếm các trẻ em khác nữa.

Giáo hoàng nhấn mạnh, “nguồn an ủi trên hết của chúng ta phát xuất từ sự thật rằng Chúa Giêsu đã cầu nguyện nhiều cho sự hiệp nhất giữa các môn đệ. Trong bữa tiệc ly, Chúa Giêsu đã cầu nguyện nhiều lần rằng: “Lạy Cha, xin cho họ nên một.” Ngài cầu nguyện cho hiệp nhất. Và đó cũng là việc Ngài làm khi bước vào cuộc Thương khó, khi Ngài chuẩn bị hiến sự sống của mình cho chúng ta. Đây chính là một chuyện mà chúng ta liên tục đọc đi đọc lại và suy niệm, một trong những trang mạnh mẽ và đánh động nhất trong Tin mừng theo thánh Gioan. Thật tốt khi nhận biết được rằng, chính Chúa, ngay trước giờ tử nạn, đã không lo cho mình, nhưng lại nghĩ đến chúng ta!”

Trong buổi tiếp kiến chung, Đức Phanxicô nhấn mạnh, “kinh nghiệm cho thấy có nhiều tội chống lại sự hiệp nhất của Giáo hội, chúng ta đừng chỉ nghĩ về tội ly giáo, nhưng phải nghĩ về cả những lỗi rất thường trong cộng đoàn chúng ta, những tội “trong giáo xứ”. Ngài tiếp lời: “Đôi khi, giáo xứ của chúng ta, vốn được kêu gọi phải trở thành một nơi để chia sẻ, đáng buồn thay, lại bị chia rẽ bởi ghen tương, đố kỵ, và hờn ghét.” Ai ai cũng ngồi lê đôi mách, có quá nhiều chuyện bà tám trong giáo xứ!” giáo hoàng ứng khẩu nói luôn. Rồi ngài hỏi các tín hữu, “liệu chuyện này tốt hay không tốt? Nếu một ai đó được bầu làm trưởng hội đoàn, sẽ có những chuyện ngồi lê đôi mách chống anh ấy. Nếu một ai đó được bầu làm trưởng ban giáo lý, sẽ có những chuyện ngồi lê đôi mách chống cô ấy. Như thế không phải là Giáo hội, chúng ta không được làm thế.” Và đám đông vỗ tay hưởng ứng. “Tôi không bảo các bạn phải cắt lưỡi mình đi, không phải vậy, nhưng hãy xin Chúa ơn chừng mực: Ngồi lê đôi mách là tính con người, nhưng không hợp với Kitô giáo, và chuyện bà tám xảy ra khi chúng ta tìm cho mình vị trí số một, khi chúng ta cố gắng vì thành công cá nhân và xét đoán người khác, khi chung ta nhìn vào khiếm khuyết của anh chị em hơn là nhìn điểm tốt của họ, khi chúng ta hướng đến những gì gây chia rẽ hơn là những gì hiệp nhất chúng ta.”

Giáo hoàng lớn tiếng than rằng, “khi nhìn vào lịch sử Giáo hội, có quá nhiều chia rẽ giữa chúng ta, những Kitô hữu!” Ngài nói thêm, “và ngay cả bây giờ, chúng ta cũng đang chia rẽ. Trong lịch sử, là Kitô hữu, chúng ta gây nội chiến với nhau bởi vì khác biệt thần học, hãy nghĩ về Chiến tranh Ba mươi năm. Nhưng, như thế không phải là Kitô hữu.” Giáo hoàng thỉnh cầu rằng, “ngay cả bây giờ, chúng ta đang bị chia rẽ, chúng ta phải tìm sự hiệp nhất giữa tất cả các Kitô hữu, sự hiệp nhất theo ý Chúa Giêsu, bởi chính Ngài đã cầu nguyện để xin điều này.”

Giáo hoàng Phanxicô lại ứng khẩu thêm một lần nữa: “Có lần, ở giáo phận cũ của tôi, tôi nghe được một nhận xét tích cực đáng chú ý, nói về một bà lớn tuổi, đã dành cả đời làm việc cho giáo xứ. Một vài người biết rõ bà đã nói về bà: “Bà này không bao giờ nói xấu ai, không bao giờ ngồi lê đôi mách, bà luôn mỉm cười.” Một người như thế có thể được phong thánh ngay ngài mai, đó là một việc tốt, một gương tốt.”

Đức Phanxicô yêu cầu mọi người, “khi đối mặt với tất cả chuyện này, chúng ta phải nghiêm túc xem lại lương tâm mình.” Sự chia rẽ trong cộng đoàn Kitô hữu, có trong trường học, giáo xứ, hội đoàn, hay bất kỳ đâu, nó là một tội hết sức nặng, bởi vì đó là việc làm của ma quỷ. Còn Thiên Chúa muốn chúng ta ngày càng sẵn sàng chào đón, tha thứ và yêu thương người khác, để chúng ta ngày càng nên giống Ngài, Đấng là thông hiệp và tình yêu. Đây chính là ý nghĩa của sự thánh thiện của Giáo hội: là nhìn nhận mình trong hình ảnh Thiên Chúa, được đổ đầy lòng thương xót và ân sủng của Ngài.”

Giáo hoàng kết thúc, “các bạn thân mến, hãy để lời của Chúa Giêsu vang lên trong lòng bạn. “Phúc thay những ai kiến tạo hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.” Chúng ta hãy chân thành xin tha thứ cho hết mọi lần chúng ta gây chia rẽ hay hiểu lầm trong cộng đoàn mình, và nhận biết cho rõ rằng chúng ta không đến được với sự thông hiệp nếu không hoán cải liên tục. Và hoán cải là gì? Thiên Chúa ban ơn cho chúng ta không phải để nói xấu, chỉ trích, hay ngồi lê đôi mách, nhưng là để chúng ta yêu thương mọi người. Đó là ơn Chúa ban. Đó là sự hoán cải trong lòng, có đúng vậy không? Và chúng ta hãy xin cho các liên hệ thường nhật của mình được trở nên tốt hơn và phản ánh hân hoan hơn nữa mối liên hệ giữa Chúa Giêsu và Chúa Cha.”

J.B. Thái Hòa dịch