Pep Guardiola: “Điều quan trọng nhất trong cuộc sống, đó là gia đình”

160

Pep Guardiola: “Điều quan trọng nhất trong cuộc sống, đó là gia đình”

Pep Guardiola và David SIlva

fr.aleteia.org, Gelsomino Del Guercio, 2018-01-05

Pep Guardiola, huấn luyện viên của đội Manchester City khuyến khích cầu thủ David Silva, một trong các cầu thủ sáng giá nhất của đội nên để bóng đá qua một bên lúc này để lo cho đứa con trai mới sinh thiếu tháng của anh.

Đời sống của một con người quan trọng hơn là trận bóng. Câu nói này là câu nói của ông Pep Guardiola, một trong các huấn luyện cừ nhất thế giới. Ông là người huấn luyện đội Manchester City, đội đang dẫn đầu chức vô địch nước Anh. Trung vệ David Silva là cha của em bé Mateo vừa bị sinh thiếu tháng, hiện nay các bác sĩ đang lo cho sự sống của em.

Lời tuyên bố của ông Pep Guardiola

Ngày 2 tháng 1 – 2018, khi nghe tin, trong một buổi họp báo, ông Pep Guardiola đã ra quyết định dứt khoát: “David Silva sẽ ngừng đấu trong một thời gian vô hạn định vì các vấn đề riêng tư. Tôi không biết khi nào David sẽ đấu trở lại. Đời sống cá nhân thì quan trọng hơn tất cả các chuyện khác”. Ông không đưa ra các chi tiết trong đời tư của cầu thủ Silva và cũng không nói đến khó khăn nào cầu thủ đang gặp.

Câu tweet của cầu thủ Silva

Ngày hôm sau, trong một câu tweet, cầu thủ Silva hé cho thấy tất cả nỗi đau của một người cha bị dằng xé giữa niềm vui là cha và sự bất lực đứng trước tình trạng sức khỏe của con mình, cầu thủ giải thích lý do vì sao mình ngưng đấu:

“Tôi xin cám ơn tất cả các tin nhắn yêu thương mà tôi đã nhận trong các tuần vừa qua, đặc biệt của các bạn đồng đội, huấn luyện viên và tất cả các câu lạc bộ hiểu cho tình trạng của tôi hiện nay.  Tôi cũng xin chia sẻ con trai Mateo của tôi vừa ra đời nhưng cháu sinh thiếu tháng, hiện nay các bác sĩ đang cứu cháu từng ngày”.

Trước hết là gia đình, rồi các chuyện khác tính sau

Năm 2012, huấn luyện viên Pep Guardiola đã quyết định rời thế giới bóng đá một năm để dành trọn thì giờ cho vợ và các con của ông, khi đó ông đang ở trên đỉnh cao danh vọng. Vì thế không phải là chuyện tình cờ mà ngày thứ ba 2 tháng 1, sau chiến thắng 3-1 của đội Manchester City với đội Watford, ông đã tuyên bố với các ký giả khi họ hỏi ông chuyện gì ẩn giấu đàng sau sự vắng mặt của cầu thủ Silva, ông đơn giản trả lời nhưng lại là câu trả lời rất ý nghĩa: “Để David hiểu, chuyện quan trọng nhất trong cuộc đời là gia đình”. Nếu cầu thủ David Silva có thể đá trong trận gặp gỡ cuối cùng của đội Manchester City sau các lần vắng mặt vào tháng 12 thì anh sẽ có mặt trong các trận sắp tới. “Chúng tôi rất hạnh phúc nếu David Silva trở về lại với chúng tôi. Đó là một cầu thú trọng yếu. Anh muốn ở với đội, nhưng gia đình là điều quan trọng nhất trong cuộc sống”.

Kỷ niệm của em bé Bradley

Trong lúc này, câu chuyện của em bé mateo làm nước Anh xúc động, truyền thông nói nhiều đến sự kiện này không những vì cầu thủ David Silva là cầu thủ nổi tiếng, ông là cầu thủ Tây Ban Nha thắng cúp Đá bóng thế giới và hai lần cúp Âu châu, nhưng nước Anh còn nhớ kỷ niệm của em bé Bradley trong đầu họ. Em bé Bradley là fan ủng hộ Sunderland đã chết vào tháng 7 vừa qua vị chứng bệnh nguyên bào thần kinh. Em Bradley 6 tuổi. Câu chuyện và tình bạn của em với cầu thủ Jermaine Defoe, người ở bên cạnh em cho đến khi em qua đời đã làm cho nước Anh và toàn thế giới xúc động.  

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch