Đức Phanxicô không nghỉ ngơi trước chuyến đi Chi-lê và Pêru

150

Đức Phanxicô không nghỉ ngơi trước chuyến đi Chi-lê và Pêru

Chiều thứ sáu 5 tháng 1 – 2018, Đức Phanxicô bất ngờ đến thăm bệnh viện Nhi đồng Bambino Gesù, ở phía tây thành phố Rôma.

cath.ch, 2018-01-05

Từ ngày 15 đến 22 tháng 1 – 2018, Đức Phanxicô sẽ lên đường đi Chi-lê và Pêru, nhưng ngài không dành thì giờ để nghỉ ngơi trước khi lên đường. Trong 10 ngày sắp tới, Đức Phanxicô sẽ dâng ba thánh lễ lớn và chủ sự các buổi Kinh Truyền Tin cũng như buổi tiếp kiến chung.

Ngày thứ bảy 6 tháng 1, Đức Phanxicô cử hành thánh lễ Hiển Linh tại Đền thờ Thánh Phêrô để kết thúc mùa Giáng Sinh. Sau lễ, ngài sẽ ra cửa sổ Dinh Tông Tòa để có buổi Kinh Truyền Tin.

Ngày hôm sau, chúa nhật 7 tháng 1, Đức Phanxicô sẽ dâng thánh lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa, đặc biệt thánh lễ này được cử hành ở Nhà Nguyện Sixtine. Sau bài giảng, ngài sẽ ban phép rửa tội cho một số em bé.

Vì ngày 7 tháng 1 cũng là ngày chúa nhật, nên ngài sẽ có buổi Kinh Truyền Tin thường lệ với các tín hữu ở quảng trường Thánh Phêrô. Buổi chiều, máng cỏ và cây thông ở quảng trường sẽ được tắt đèn.

Chúa nhật tuần sau, ngày 14 tháng 1, Đức Phanxicô sẽ dâng thánh lễ đầu tiên nhân dịp Ngày Quốc tế Thế giới người di dân và tị nạn. Thánh lễ sẽ được cử hành ở Đền thờ Thánh Phêrô. Và cũng như thường lệ của mọi ngày chúa nhật, buổi trưa Đức Phanxicô cũng có buổi Kinh Truyền Tin cho giáo hữu. 

Dây len pallium

Theo truyền thống, ngày 21 tháng 1, ngày lễ Thánh Anê, vị kế nhiệm Thánh Phêrô sẽ làm phép các dây pallium của giám mục. Dây pallum được làm bằng lông cừu để cho các tân giám mục. Hàng năm nghi lễ này được làm ở nhà nguyện Urbanô VIII của Dinh Tông Tòa. Tuy nhiên năm nay, ngày 21 tháng 1, Đức Phanxicô còn ở Pêru, ngài về Rôma ngày hôm sau, vì thế cho đến bây giờ, chưa có ngày ấn định để làm phép các dây pallium này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc:

Chương trình chuyến đi Chi-lê và Pêru của Đức Phanxicô 

Giáo hoàng quyết định dây pallium sẽ được trao cho các Tổng Giám mục Chính tòa tại Giáo phận nhà