Bức hình sốc gây ý thức của Đức Phanxicô về sự khủng khiếp của chiến tranh

799

Bức hình sốc gây ý thức của Đức Phanxicô về sự khủng khiếp của chiến tranh

Một em bé cõng em mình trên lưng sau vụ dội bom nguyên tử ở thành phố Nagasaki, Nhật bản ngày 9 tháng 8 – 1945.
fr.zenit.org, Anne Kurian, 2017-12-31

Chiều 30 tháng 12 – 2017, Văn phòng báo chí Tòa Thánh đã cho đăng bức hình một em bé cõng em mình trên vai sau vụ dội bom nguyên tử ở thành phố Nagasaki, Nhật bản ngày 9 tháng 8 năm 1945. Đây là bức hình Đức Phanxicô dùng để gây ý thức về sự khủng khiếp kinh hoàng của chiến tranh.

Bức hình trắng đen kèm theo chữ ký của Đức Giáo hoàng, với lời viết đơn giản: “… hoa quả của chiến tranh”.

Đàng sau bức hình là câu viết bằng tiếng Tây Ban Nha: “Một em bé cõng em mình sau lưng chờ đưa vào nhà hỏa táng. Đây là bức hình do nhiếp ảnh gia người Mỹ Joseph Roger O’Donnell chụp sau vụ Mỹ dội bom nguyên tử xuống thành phố Nagasaki, nước Nhật. Em bé cắn môi lại để diễn tả nỗi đau buồn của mình, môi của em rỉ máu”.

Sáng kiến của Đức Giáo hoàng, được truyền thông rộng rãi, sau một năm có nhiều căng thăng về vũ khí nguyên tử và với Hiệp ước cấm vũ khí nguyên tử của Liên Hiệp Quốc. Ngoài các kêu gọi không ngừng để chấm dứt các cuộc xung đột này, ngày 26 tháng 9 vừa qua, Đức Giáo hoàng đã viết câu tweet nhân Ngày Quốc tế giải trừ toàn bộ vũ khí nguyên tử: “Chúng ta cùng làm việc để có một thế giới không có vũ khí nguyên tử bằng cách áp dụng Hiệp ước không-phát triển để loại bỏ hoàn toàn các vũ khí giết người này”. Trong buổi Kinh Truyền Tin ngày 10 tháng 12, ngài kêu gọi thế giới “quyết tâm làm việc để xây dựng một thế giới không vũ khí nguyên tử”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch