Đức Phanxicô theo vết chân Cha Thánh Piô năm 2018

313
Đức Phanxicô theo vết chân Cha Thánh Piô năm 2018
Kỷ niệm của Cha Thánh Piô tại San Giovanni Rotondo vẫn còn đậm nét
cath.ch, 2017-12-19
Ngày 19 tháng 12 –  2017, Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, ngày 17 tháng 3 năm 2018, Đức Phanxicô sẽ có chuyến đi mục vụ ở Pietrelcina và ở San Giovanni Rotondo, miền đông-nam nước Ý. Hai nơi này là hai nơi ở của Cha Thánh Piô Pietrelcina, Dòng Capuxinô. Cha Thánh Piô sinh năm 1887 và qua đời năm 1968.
Ông Greg Burke, giám đốc văn phòng báo chí cho biết, chuyến đi Pietrelcina nằm trong khuôn khổ kỷ niệm 100 năm Cha Thánh Piô nhận năm dấu thánh. Chuyến đi San Giovanni Rotondo là để kỷ niệm 50 năm ngày Cha Thánh Piô qua đời. Cha Thánh Piô là vị thánh rất được người dân Ý yêu mến.
Gặp các tu sĩ Dòng Capuxinô
Sáng 17 tháng 3, Đức Phanxicô sẽ rời Vatican bằng trực thăng lúc 7 giờ sáng để đến Pietrelcina một giờ sau đó. Ngài sẽ đến viếng thăm nhà nguyện Năm Dấu Thánh trước khi nói chuyện với các tín hữu có mặt tại đây. Sau đó ngài sẽ đến gặp cộng đoàn các tu sĩ Dòng Capuxinô và giáo dân.
Lúc 9 giờ sáng, ngài sẽ rời Pietralcina bằng trực thăng để đến San Giovanni Rotondo 30 phút sau đó. Lúc 10 giờ, ngài sẽ đến khoa ung thư nhi của bệnh viện Casa Sollievo della Sofferenza do Cha Thánh Piô thành lập. Lúc 11 giờ ngài sẽ dâng thánh lễ ở quảng trường của nhà thờ Cha Thánh Piô. Ngài sẽ rời San Giovanni Rotondo lúc 12 giờ 45 và về Vatican vào khoảng 13h45.
Linh mục giải tội thu hút giáo dân
Tên thật của Cha Thánh Piô là Francesco Forgione, ngài là tu sĩ Dòng Capuxinô và là người giải tội không biết mệt mỏi, ngài để cả đời của mình để cứu các tâm hồn. Ngài sinh năm 1887 ở Pietralcina, năm 17 tuổi ngài vào Dòng Capuxinô và được thụ phong linh mục năm 1910, ngài vào tu viện San Giovanni Rotondo ngày 28 tháng 7 năm 1916 và ở đó suốt đời cho đến khi ngài qua đời năm 1968.
Năm 1918, ngài nhận năm dấu thánh của Chúa Kitô khi dâng thánh lễ. Ngài mang các dấu này ở tay, ở ngực và ở chân trong 50 năm vì thế không biết bao nhiêu là ký giả, bước và nhất là giáo dân, ai cũng muốn đến tìm gặp ngài.
Năm 1999 ngài được Đức Gioan-Phaolô II phong chân phước ở Vatican, ba năm sau, năm 2002 ngài được Đức Gioan-Phaolô II phong thánh.
Marta An Nguyễn dịch
Các bài về Cha Thánh Piô:
Chuyến đi vòng quanh nước Mỹ của Cha Thánh Piô
Hàng dòng người đến viếng thánh tích của cha Pio
Các phép lạ đầy hài hước của Cha Pio
Các phép lạ hiện đại ít được biết của Cha Piô
Những người cộng sản đến với Cha Piô
Các lời nói hóm hỉnh của Cha Piô
Thánh lễ cuối cùng của Cha Thánh Piô
“Quả tim nóng bỏng của Chúa” nơi Cha Piô
Đâu là các mối dây nối Đức Phanxicô với Cha Thánh Piô?
Một ngày với Cha Piô