Thờ đồng tiền sát nhân

149

Thờ đồng tiền sát nhân

“Thờ đồng tiền sát nhân” Quan điểm của Linh mục Dòng Tên Pierre Emonet

jesuites.ch, tháng 12-2017

Hai tin trong tờ báo yêu thích của tôi, tuy cách xa nhau trong thời gian nhưng lại rất gần nhau.

Một cuộc điều tra khai quật các quan hệ lợi dụng cơ hội của hãng xe Porsche với đức quốc xã. Ông Ferdinand Porsche, nhà sáng lập hãng xe Porsche sang trọng đã không ngại ngùng thừa cơ hội lợi dụng chế độ đức quốc xã để thăng tiến nghề nghiệp của mình.

Ông Wolfram Pyta, giám đốc nghiên cứu các tội ác của đức quốc xã ở Viện Institut de Ludwigsburg giải thích cho biết, hãng xe Porsche đã không lùi bước trước một thỏa hiệp nào để được sự giúp đỡ của chế độ đức quốc xã. Ngay cả ông là đảng viên của đảng Lao động Xã hội Quốc gia Đức (NSDAP) và Đức quốc xã (SS) năm 1942 để có được hợp đồng. Không có cuộc gặp gỡ với Hitler năm 1933 thì ngày nay không có hãng xe Porsche. Lúc đó hãng Porsche đang trên bờ phá sản.

80 năm sau, các nhà lãnh đạo của LafargeHolcim, một công ty tại Thụy Sĩ đã không ngần ngại dâng món tiền nhỏ 13 triệu euro cho quân khủng bố nhóm Hồi giáo ISIS để được ở lại Syria. Không đắn đo, các ông này đã tài trợ cho quân khủng bố, cho cuộc chiến bẩn, làm cho bao nhiêu sinh mạng người khác bị nguy hiểm, không kể đến các vố chơi xỏ để gian lận hải quan, để giấu các vụ trao đổi bỉ ổi này bằng giấy tờ kế toán giả mạo. Năm 2012, các nhà lãnh đạo nhà máy xi-măng Jalabiya (miền Bắc Syria) đã rời những nơi nguy hiểm, bỏ mặc nhân viên một mình, không ai bảo vệ.

Việc tôn thờ tiền bạc của kẻ sát nhân vẫn còn là chuyện thời sự hiện nay. Ngược với các nhà thờ, việc giữ đạo không giảm bớt, các tín hữu vẫn luôn trung thành.

Thời gian không bãi bỏ công chính

Trong một cuộc họp báo, linh mục José María Tojeira, cựu viện trưởng Đại học Dòng Tên UCA ở San Salvador đã tuyên bố: “Chúng tôi đòi những người hỗ trợ cho vụ thảm sát ở Viện Đại học Công giáo Mỹ (UCA) cho đến bây giờ vẫn còn được bao che phải lộ mặt”. Năm vừa qua, luật ân xá đã cho phép phóng thích trước thời hạn hai tên sát nhân bị cầm tù, như thế là bất hợp hiến.

Hôm nay, sau 28 năm vụ ám sát sáu linh mục Dòng Tên, bà nhân viên nấu bếp và con gái bà, các tu sĩ Dòng Tên đòi phải mở lại vụ án để xét xử lại.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch