Bono, U2 và Đức Phanxicô

111

Bono, U2 và Đức Phanxicô

fr.aleteia.org, Agnès Pinard Legry, 2017-12-13

Trong lần lên kênh truyền hình Ý Che tempo che fa cuối tuần vừa qua, Bono, The Edge và các nhạc sĩ của nhóm Ai Len U2 đã bày tỏ lòng tôn kính sâu đậm của họ đối với Đức Phanxicô.

Các ca khúc Sunday Bloody Sunday, With or without you, Bautiful Day, One… là các ca khúc của Ban U2 đã ru tôi từ thuở thơ ấu, đến tuổi vị thành niên và cả đến tuổi người lớn. Nhưng đàng sau nhóm nhạc rock là các nhân vật muôn màu muôn vẻ… và sâu sắc. Bono (Paul David Hewson) và The Edge (David Evans) là các nhân vật biểu tượng của Ban U2 đã tham dự vào chương trình truyền hình Ý Che tempo che fa, trong chương trình này họ được hỏi về… Vatican.

Xin đọc: Bono, ca sĩ nhóm U2 bất ngờ đến thăm giáo xứ Bogota

The Edge nhắc lại lần trình diễn ở Nhà Nguyện Sixtine năm 2016 để kết thúc cuộc hội thảo về y khoa phục hồi và cổ động cho việc chống căn bệnh ung thư. Ông giải thích: “Đó là giây phút kỳ diệu và rất vinh dự. Điều tôi thích nhất, không phải là âm nhạc của tôi hay, nhưng là tôi có thể phục vụ trong việc nghiên cứu y khoa”. Khi ông biết nơi mình sẽ trình diễn, ông không hình dung được: “Tôi bị sốc, thật không thể tưởng tượng được: âm thanh, truyền âm trong ngôi nhà nguyện này có một độ vang tuyệt vời”.

The Edge trong một buổi tiếp kiến chung ở Hội trường Phaolô VI

Nhưng các lời nói của nhạc sĩ Bono gây ngạc nhiên nhất, ông có một lòng tôn kính Đức Phanxicô sâu đậm: “Ngài thật sự là người tôi tớ phục vụ, người phục vụ cho tất cả mọi người. Mọi người đều hỏi Chúa ở đâu, Chúa là ai? Chúa có thể ở khắp nơi, tại nhiều chỗ: ở đây nhưng cũng có thể ở trong cung điện… và khi chúng ta không biết tìm Chúa ở đâu thì ngài đơn giản nói: “Anh chị em hãy đi thăm người nghèo, bởi vì Chúa ở nơi đâu có người nghèo”.

Xin đọc: Bono – “Tôi tin”

Các nhạc sĩ của Ban U2 cũng nhân cơ hội lên kênh truyền hình Che tempo che fa để giới thiệu album mới của họ, cuốn Bài hát của Kinh nghiệm (Songs of Experience) chủ yếu tập trung về gia đình. Nhạc sĩ Bono giải thích: “Các bài hát trong album này chiếm một chỗ rất quan trọng đối với chúng tôi. Trong khi viết nhạc, chúng tôi nghĩ nhiều đến gia đình chúng tôi, đến bạn bè, đến quan hệ của chúng tôi với công chúng. Các bài hát này là những bức thư… những bức thư tình trong một nghĩa nào đó mà một bức thư gởi đến nước Mỹ, nước đang trải qua thời kỳ khó khăn và chúng tôi muốn nhắm đến tâm hồn người Mỹ”. Ông nói tiếp: “Là người viết lời, tôi muốn viết những gì tôi cảm nhận sâu xa và rõ rệt, nhất là với gia đình tôi, với người vợ tuyệt vời mà tôi quen trong tuần lễ chúng tôi quyết định thành lập Ban U2: đó là tuần lễ say mê”. Một say mê… được quan phòng?

Xin đọc: Bono kêu gọi các tín hữu nghệ sĩ hãy chứng tỏ đức tin của mình

Marta An Nguyễn dịch